Dota 2: Gosu Philippines bị phạt vì phân biệt giới tính với nữ streamer

None -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) - Vụ việc đã được giải quyết êm thấm khi cả Gabbi lẫn TNC đều công khai nhận lỗi.

Hishiko”, Twitch streamer người Malaysia chuyên chơi Dota 2, đã lên tiếng chỉ trích Kim "Gabbi" Villafuerte của TNC Predator vì đã có những nhận xét xúc phạm, phân biệt giới tính với cô trong một pub game vào hôm qua (10/11).

Mọi chuyện bắt đầu khi Hishiko (Lich) đã có màn tranh cãi nảy lửa với người chơi Pangolier cùng team Gabbi trên kênh All Chat.

Dù không liên quan gì tới câu chuyện, nhưng player của TNC vẫn quyết đổ thêm dầu vào lửa bằng câu nói đầy châm chọc, “chết tiệt thật, con gái gì mà thô lễ thế.” Chưa hết, Gabbi còn nhảy vào màn đấu khẩu không đầu không cuối bằng một loạt những câu chat động chạm như, “con gái gì mà nói nhiều vậy” hay “cô em đang đến kỳ à”.

Sau trận đấu, Hishiko đã lên Twitter tố cáo hành vi in-game của Gabbi. Đáp lại, player sinh năm 1998 đã gửi lời xin lỗi tới nữ streamer và khẳng định anh chỉ muốn chơi một vài pub games nhưng cảm thấy rất khó chịu khi Hishiko và người chơi Pangolier lạ mặt kia không chịu tập trung vào trận đấu.

Hishiko chỉ ra rằng Gabbi có thể hành động một cách đơn giản là mute cô nếu cảm thấy phiền phức. Hishiko thừa nhận tôn trọng Gabbi với tư cách là một pro player nhưng vẫn phải lên tiếng vì anh ta đã làm cô bẽ mặt trước một ngàn người xem stream cùng tám người chơi khác trong trận.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới esports cũng đã bày tỏ quan điểm cá nhân về vụ việc này. Host Jess Brohard cho rằng hành động của Gabbi xứng đáng được coi là phân biệt giới tính.

Hỏi một người phụ nữ xem cô ấy có đang trong kỳ kinh không và đó là lý do gắt gỏng không chỉ là chuyện của người Philippines mà nó luôn là hành động phân biệt giới tính”, Brohard viết.

Anthony "scantzor" Hodgson, cựu HLV của Mineski, cũng yêu cầu TNC phải đứng ra chịu trách nhiệm trước việc làm của player trực thuộc tổ chức.

Thực tế thì những bình luận được Hishiko đưa ra trên All Chat cũng thô lỗ và thiếu cơ sở nhưng phát ngôn của Gabbi là không thể chấp nhận. Anh được coi là một trong những gương mặt sáng giá nhất của Dota 2 Philippines - quốc gia rất coi trọng esports nói chung và tựa game MOBA của Valve nói riêng.

Gabbi còn đại diện cho TNC và nhiều nhãn hàng, nhà tài trợ lớn nhỏ nên đương nhiên tiêu chuẩn đề ra cũng phải cao hơn các players/streamers thông thường. Chính những ràng buộc đó buộc Gabbi phải phát ngôn cẩn trọng và hạn chế toxic trước cộng đồng nếu không muốn sự nghiệp bị hủy hoại - tương tự như trường hợp của những “TobiWan” hay “GrandGrant” đều bị tẩy chay khỏi giới esports hồi đầu năm.

TNC NÓI GÌ?

Một ngày sau drama, cuối cùng thì TNC cũng đưa ra phát ngôn chính thức khẳng định hành vi của Gabbi là không thể chấp nhận được với tư cách là một pro player và hình mẫu của giới trẻ.

Theo thông báo vào sáng nay (11/11), tổ chức esports Philippines đảm bảo rằng carry player 22 tuổi sẽ không đưa ra những bình luận như vậy trong tương lai.

Chưa rõ hình phạt TNC dành cho Gabbi là gì nhưng Hishiko đã xóa tất cả tweets liên quan. Nữ streamer nói rằng cô không muốn đẩy mọi chuyện đi quá xa sau khi đã nhận được lời xin lỗi công khai của Gabbi.

Gabbi là ngôi sao sáng của Dota 2 Đông Nam Á với gần 440,000 USD tiền thưởng giành được từ khi thi đấu chuyên nghiệp vào tháng 3/2018 - theo thống kê của liquidpedia.

Anh bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý từ khi gia nhập TNC vào tháng 9/2018 và cùng họ giành một số danh hiệu lớn nhỏ - gồm World Electronic Sports Games (WESG) 2018, ESL One Hamburg 2019, ESL One Thailand 2020: Châu Á và đặc biệt là MDL Chengdu Major - danh hiệu Major thứ hai thuộc về một tổ chức ĐNÁ.

Vào ngày 19/10 vừa qua, Gabbi cũng trở thành pro player Philippines thứ ba vượt mốc 11,000 MMR trong Ranked Matchmaking.

None