Dota 2: ĐKVĐ TI7 bị phạt vì xúc phạm cộng đồng Nga

ABC -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) - MinD_ContRoL đã nhắc tới vấn đề nhạy cảm mà cả thế giới đều muốn quên đi.

Trong một pub game Dota 2 khi đang thua thế, Ivan Borislavov "MinD_ContRoL" Ivanov, player của Team Liquid, đã buông ra những lời không mấy hay ho với đồng đội của mình với hàm ý: Tại sao Hitler không giết chóc hết đám người Nga nhỉ? Như vậy sẽ tốt cho toàn thế giới.

Trong bức ảnh đoạn chat log được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội vào ngày hôm qua (24/6), MinD_ContRoL đã sử dụng nickname “Tomato” – nhưng rất nhanh thôi, cộng đồng mạng đã tra ra đây là tài khoản của nhà vô địch The International 7. Và nó khiến cho cộng đồng game thủ Dota 2 nước Nga đang rất bức xúc và họ cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời nói của MinD_ContRoL.

Vitalii “v1lat” Volochai, bình luận viên Dota 2 người Nga, viết trên trang Twitter cá nhân rằng, “MinD_ContRoL đã phạm một sai lầm lớn” – nhưng đây chỉ là một trong số ít những phản ứng có phần nhẹ nhàng.

Khaled “sQreen” El-Khabbash, player người Nga đã từng chơi cho những teams thuộc Tier 2, tweet rằng Valve đáng lý ra phải đưa ra hình phạt dành cho MinD_ContRoL sau những lời lẽ nhạy cảm mà anh này đã phát ra.

Hy vọng Valve sẽ trừng phạt MinD_ContRoL để hắn ta không còn được dự TI8 nữa”, sQreen tỏ vẻ bức xúc. “Những người như hắn ta đang là ung nhọt trong cộng đồng Dota 2. Gã này gia nhập giới chuyên nghiệp một cách ngẫu nhiên và không hề xứng đáng với những thành tựu của hắn.

Vài giờ sau sự cố, MinD_ContRoL đã gửi lời xin lỗi tới toàn bộ cộng đồng Dota 2 Nga bằng bài viết trên Twitlonger.

Hôm nay, tôi đã làm điều gì đó rất ngu ngốc, tôi nói đồng đội của mình trong trận đấu là cái gì đó rất tệ mà không thể chấp nhận nổi và tôi không có lý do gì để làm điều đó cả”, player sinh năm 1995 mang quốc tich Bulgaria viết.

Đầu tiên, tôi thực sự đã không nhận ra những gì mình vừa nói, nhưng tôi thấy bài viết trên Reddit và bị choáng, lo lắng và xấu hổ. Ngày hôm nay và trận đấu mà tôi vừa chơi đã khiến tôi đánh giá lại cách xử sự trong game từ bây giờ, tôi hứa bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy những thứ này từ tôi nữa. Tôi hiểu tôi có trách nhiệm với cộng đồng Dota và tôi thừa nhận mình đã nói và làm những thứ tệ hại trong một tựa game hay (thứ mà đôi khi tôi không đánh giá cao). Tôi sẽ cố gắng hết sức để trở thành một người tốt hơn trong game, thay vì là một thằng khốn như bản thân mình hôm nay. Xin lỗi mọi người, và đặc biệt là cộng đồng Nga. Tôi hy vọng các bạn sẽ vẫn tiếp tục đăng tải những chủ đề về dạng hành vi này. Tôi sẽ làm việc rất chăm chỉ cho sự thay đổi này và giữ vững suy nghĩ trong các games đấu. Tôi muốn học cách để trở thành một hình mẫu xứng đáng với cộng đồng.

Dù vì lý do gì đi chăng nữa, hành động vừa rồi của MinD_ContRoL chắc chắn là không thể chấp nhận

Ngay sau bài viết, đống sáng lập, đồng sở hữu kiêm CEO của Liquid, Victor Goossen, đã cho biết tổ chức eSports này sẽ xử phạt MinD_ContRoL và coi đây là “bước đầu tiên”. Sau đó, Liquid sẽ buộc MinD_ContRoL “lựa chọn một tổ chức từ thiện để chuyển tiền vào đó.

MinD_ContRoL bắt đầu hành trình với Liquid từ tháng 10/2015 khi tổ chức này quyết định chiêu mộ Kuro “KuroKy” Takhasomi để xây dựng một đội hình hoàn toàn mới.

Là một trong số rất ít các pro players Dota 2 tới từ Bulgaria, MinD_ContRoL thậm chí còn là người đầu tiên của quốc gia này đoạt danh hiệu vô địch TI danh giá vào năm ngoái. Và giờ đây, MinD_ContRoL cùng đồng đội tại Liquid đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử nếu như họ trở thành team Dota 2 đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương tại Vancouver,Canada vào cuối tháng 8 sắp tới.

Liquid vẫn đang được coi là ứng viên hàng đầu cho ngôi vương tại TI8

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nếu như chứng kiến phong độ hiện tại của Liquid – với điểm nhấn là chức vô địch China Dota2 Supermajor cách đây nửa tháng.

ABC