Dota 2: Cố tình throw game hay giao tiếp lỗi khiến Nigma lỡ hẹn với Minor?

2016 -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Phân tích tình huống bước ngoặt khiến Nigma để thua Alliance đang gây tranh cãi trong cộng đồng.

Trong một trận đấu Dota 2 chuyên nghiệp ở đẳng cấp cao giữa hai top teams, cục diện đã có thể được an bài nếu như một đội đang dẫn 25,000 net worth và buộc đối phương phải hứng chịu mega creeps.

Thế nhưng điều đó lại không xảy ra tại Game 5 trong trận Chung kết Tổng Vòng loại Khu vực châu Âu của StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3 vào rạng sáng ngày 15/02 vừa qua.

Tóm tắt cục diện Vòng loại Khu vực châu Âu của StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3

Tóm tắt draft và các chỉ số thống kê cơ bản Game 5 Chung kết Tổng Vòng loại Khu vực châu Âu của StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3

Sau một vài pha xử lý khó hiểu ở những thời khắc quyết định, Nigma đã quăng đi tất cả lợi thế mà họ gây dựng trong 42 phút đồng hồ và ngậm ngùi nhìn Alliance giành quyền tham dự Minor thứ ba của DPC 2019-2020.

Vậy Nigma thất bại là do họ cố tình throw hay còn xuất phát từ nguyên nhân nào khác?

Khi bộ đếm giờ chuyển sang phút 41, Nigma đã thất bại trong tình huống tranh chấp Aegis of Immortal dù họ đang ở thế chủ động. Để cho Tiny bên phía Alliance đoạt mất Aegis, rõ ràng là Nigma đã không có sự chuẩn bị tốt nhất cho pha push mang tính chất mấu chốt.

Tuy nhiên, không cần tới Aegis, Nigma vẫn push thẳng vào mid lane sau đó một phút và đánh sập hai barracks còn lại để nhận lợi thế từ mega creeps – dù phải bỏ lại mạng của Void  Spirit trong tay Omar “w33” Aliwi.

Nigma thừa hiểu rằng họ không thể all-in và sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với Medusa về late game nên buộc phải hành động nhanh, gọn, lẹ. Đây có thể là động cơ để đội hình từng giành Á quân The International 9 nghĩ đến một pha gank chớp nhoáng, khiến kẻ địch choáng váng, không kịp phản ứng.

Không còn w33 cùng với lượng HP ít ỏi trên các heroes khiến Nigma buộc phải tháo lui sau pha tràn lên high ground tạm gọi là thành công. Chỉ sau đó 30 giây, Slardar của Ivan Borislavov "MinD_ContRoL" Ivanov và Lifestealer trong tay Amer “Miracle-” Al-Barkawi bên phía Nigma tỏ rõ ý đồ muốn gank Medusa địch đang ở gần sông và cách xa base.

Hầu hết khán giả đều cho rằng động thái này là không cần thiết. Nhưng thực tế nó không phải là một ý tưởng tồi không chỉ bởi niềm hy vọng lớn nhất của Alliance đã rời xa base mà ultimate Stone Gaze còn khoảng 30 giây cooldown.

Trong khi đó, Slardar có khả năng áp sát còn Lifestealer lại đang dẫn đầu BXH net worth – giúp cặp đôi heroes này có đầy đủ tiềm lực để hạ gục Medusa của Nikolay “Nikobaby” Nikolov. Và nếu viễn cảnh đó thành hiện thực, Nigma sẽ chiếm hữu được Divine Rapier rớt ra và gia tăng tỉ lệ giành chiến thắng loạt Bo5 vốn đang rất cân não.

Nhưng không rõ bởi lý do nào mà Slardar lại chuyển hướng truy đuổi Disruptor support thay vì Medusa. Thậm chí, Lifestealer còn liên tục ping vào Medusa và muốn được nhảy ra tấn công core hero bên Alliance nếu bạn để ý kỹ đoạn clip phía dưới.

Sau pha gank tệ hại đó, lần lượt Slardar và Lifestealer (không có buy back) ngã xuống còn Disruptor không hề hấn gì. Nigma tạm dừng game đấu và gửi thông điệp “Discord” qua kênh chat tổng cho thấy họ đang gặp vấn đề trong khâu giao tiếp.

Khi game đấu được tiếp tục, nhận thấy đây là cơ hội vàng để lật ngược thế cờ, Medusa sắm thêm một Divine Rapier để cùng với đồng đội hiện thực hóa pha “go Throne” trước khi Lifestealer kịp hồi sinh.

Chỉ một vài giây sai sót mà Nigma đã phải trả giá bằng cả một trận đấu – rộng hơn là tấm vé dự Minor và xa hơn nữa là suất đến Major nếu vô địch. Về phía Alliance, họ đã thể hiện tinh thần vượt khó, không bao giờ bỏ cuộc và tận dụng triệt để sai lầm của đối phương để xứng đáng là đại diện duy nhất của Dota 2 châu Âu tại StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3.

Theo suy nghĩ của người viết, Nigma đã không throw khi chủ đích của Lifestealer là tấn công Medusa là có cơ sở. Nhưng do gặp trục trặc trong khâu giao tiếp đã khiến họ không hiểu ý nhau dẫn tới tình huống bước ngoặt của cả loạt Bo5.

Với tư cách là một khán giả theo dõi trận đấu, bạn có nghĩ Nigma đã throw game và liệu họ có thể làm gì khác để thắng trận?

2016 (Theo VPEsports)