[CS:GO] Một loạt players và streamers Đông Nam Á bị VAC Bans vô cớ

ABC -
(GameSao.vn) - Nhiều ngày trôi qua nhưng họ vẫn chưa nhận được phản hồi từ Valve.

Từ lâu, người chơi Counter-Strike: Global Offensive phải đối mặt với viễn cảnh bị VAC (Valve Anti-Cheat) Bans ngẫu nhiên mà không rõ nguyên nhân.

Một trong những ví dụ tiêu biểu nhất là trường hợp của Mikhail "Dosia" Stolyarov, rifler người Nga từng vô địch Major, bỗng dưng bị khóa tài khoản Steam trong vòng một ngày.

Vấn đề này đã lan sang khu vực châu Á khiến một loạt các players và streamers bị ảnh hưởng. Đáng nói là nhiều người trong số đó bị VAC Bans đã một tuần nay nhưng không hề nhận được bất cứ phản hồi nào từ Valve.

Có thể kể tới những nạn nhân mới nhất của VAC Bans bao gồm Nigel “spielz” Aw, Kritthee “Geniuss” Sawatmuang, Patiphan "CigaretteS" Posri, Marcus “nephh” Tan, Thing-Xun “MrCANI“ Zhen và Tzu-hsiang “Flyking“ Cho,…

Trong số này, spielz có lẽ là người phải nhận kết cục bi đát nhất. Chỉ vài giờ trước trận đấu gặp Beyond Esports tại vòng loại châu Á giải đấu FunSpark ULTI 2020 vào ngày 06/10, spielz nhận VAC Bans khiến cả team Huat Zai của anh phải rời cuộc chơi.

Ba ngày sau, nephh, một người đồng đội của spielz trong team Huat Zai, cũng xác nhận “dính” VAC Bans mà không rõ lý do. Cộng đồng CS:GO Singapore đã ủng hộ hai players này, cho rằng Valve đã hành xử không công bằng và nhà phát triển phải lên tiếng giải đáp thắc mắc.

Trước đó ít ngày, player người Thái Lan Geniuss cho hay anh đã bị cấm vĩnh viễn vào hôm 02/10 mà không hiểu tại sao.

Cú sốc lớn nhất phải nhắc tới CigaretteS, cựu pro player kiêm streamer CS:GO hàng đầu Thái Lan có hơn 300,000 followers trên Twitch và 400,000 subscribers trên YouTube, cũng bị VAC Bans vào chiều ngày 09/10.

Cho đến nay, CigaretteS vẫn là nhân vật tiếng tăm nhất của CS:GO Đông Nam Á bị ban ngẫu nhiên khiến cho cộng đồng không khỏi phẫn nộ.

AFK Gaming đã trao đổi nhanh với Geniuss cùng spielz và được biết không chỉ họ mà nhiều người chơi khác cũng tự động nhận VAC Bans . Lý do có thể xuất phát từ việc họ chơi CS:GO trên 5EPlay và streaming trò chơi bằng phần mềm bên thứ ba.

Valve không có ý kiến với những người chơi dùng platform Trung Quốc nhưng có vẻ như vấn đề lại phát sinh với 5EPlay Client. Theo đoạn tweet của một game thủ Trung Quốc, nếu dùng phần mềm streaming của bên thứ ba và mở CS:GO trên Steam sẽ khiến tệp tin “graphics-hook32.dll” bị khóa và buộc phải khởi chạy lại Untrusted Mode. Tuy nhiên, nếu mở CS:GO thông qua 5EPlay Client thì nó sẽ tự động chạy Trusted Mode mà không chặn bất cứ file nào cả.

Bằng cách này, nhiều người có thể streaming CS:GO trên nền Trusted Mode với các phần mềm bên thứ ba như OBS, Streamlabs,…Valve có thể đã nhận ra và ban tất cả players lẫn streamers đang dùng cách này.

Mặc dù vậy, đó mới chỉ là giả thuyết bởi Valve chưa đưa ra bình luận công khai liên quan dù nhiều người đã bày tỏ thắc mắc thông qua Twitter. Những nhân vật có tiếng nói trong cộng đồng như Sudhen "Bleh" Wahengbam và Jordan "Elfishguy" Mays cũng đang muốn nhà phát triển thông tin rõ ràng về sự việc.

Một số players, trong đó có spielz và Geniuss, đã gửi email cho Valve nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đã 10 ngày kể từ vụ VAC Bans khó hiểu đầu tiên tại khu vực ĐNÁ nhưng nhà phát triển CS:GO vẫn giữ thái độ im lặng. Để tránh rơi vào tình cảnh khó xử, tốt nhất là bạn nên cẩn trọng trong khoảng thời gian này cho tới khi Valve phát ra thông báo chính thức.

ABC (Theo AFK Gaming)