[CS:GO] Các chiến thuật (tactic) cơ bản dành cho phe Terrorist trong map de_dust2 (Phần 1)

(GameSao) - De dust2 là một map khá cơ bản trong CounterStrike. De dust2 khá là cân bằng, việc thắng thua phụ thuộc rất nhiều vào tactic cũng như trình độ mỗi bên. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các cách tấn công cũng như phòng thủ cơ bản bên phía Terrorist.

Điều đầu tiên, cách thiết lập đội hình cơ bản của Terrorists trong map de_dust 2:

Đây là chiến thuật cơ bản của bạn trong mọi buy-round của CS:GO. Một người sẽ canh giữ khu vực Tunnels để đối phương không thể tấn công vào, 2 người sẽ canh cửa Long, một người sẽ nhìn mid, và người cuối cùng nhìn khu vực Short hay còn gọi là catwalk. Nếu như trình độ của team bạn tốt, thì nếu đối phương có đẩy từ vị trí nào thì họ đều có thể ngăn chặn được ngay. Đây là một chiến thuật khá cơn bản, vì vậy từ đây chúng ta có thể tấn vào khu vực bombsite từ nhiều phía. Bây giờ chúng ta sẽ điểm qua chiến thuật có tên là A Split trước.

A Split

Bước 1: Chiếm khu vực Catwalk và Pit

Nhiệm vụ cần hoàn thành đầu tiên trong kế hoạch này chính là đồng đội của bạn cần phải chiếm giữ được Pit và khu vực cầu thang tại A Short, với số lượng người chết thấp nhất. Để đạt được điều này, cần phải làm việc theo cặp, để một người có thể sử dụng flash nhằm gây choáng đối phương và người còn lại sẽ đẩy vào khu vực cần chiếm. Một khi đã chiếm được Pit và A Short thì điểm mấu chốt là bạn không thể vội vàng vì chiến thuật này đòi hỏi rất nhiều về sự phối hợp trong team cũng như việc căn giờ chuẩn xác.

Như bạn có thể thấy, người chơi thứ 5 vẫn canh khu vực B tunnels. Anh ta có thể cố để bắt được kẻ địch đang rút về khu A, và sau đó anh ta sẽ giữ ở khu vực Top mid, ngay sau thùng xanh, để giết bất cứ CT nào chạy lên khu vực Catwalk.

Bước 2: Thiết lập để chiếm lấy bombsite

Thay vì việc hối hả đẩy lên khi bạn đã chiếm được Short và Long, thì bạn nên ném một vài trái smoke, và đẩy vào site như 2 đội riêng biệt từ 2 phía khác nhau. Việc này sẽ khiến CT gặp rất nhiều khó khăn trong việc cố thủ trong bombsite. Đầu tiên, người chơi ở pit nên ném một quả smoke ngay khu vực Long A, nhằm thu hút sự chú ý của bất kỳ CT nào trên site. Họ cũng có thể từ từ tiến lên khu vực A Long, và dừng lại ngay trước khi đến khu vực Cars, hoặc là tiếp tục ngồi dưới pit và xả đạn thẳng vào khu vực bombsite, việc này sẽ khiến CT phải cố thủ trong site để hạn chế khả năng bị bắn từ Long. Tiếp theo, người chơi ở Short sẽ ném 1 trái smoke để che khu vực CT base, giúp cho đồng đội ở Long không bị đối phương từ Mid hoặc CT Base thấy được. Sau đó họ sẽ tiếp tục núp ở khu vực short và chuẩn bị sẵn flash để ném vào khu vực Site nhằm thực hiện bước tiếp theo.

Cho dù nếu có đến 2 CT trên khu vực A site, thì sự tập trung sẽ bị chia ra làm 2 hướng, vì vậy họ sẽ không thể hoàn toàn thủ được một góc. Ngoài ra thì người chơi thứ 5 cũng sẽ có thời gian di chuyển lên khu vực thùng xanh, và anh ta sẽ có thể phát hiện bất kỳ kẻ địch nào đang cố móc vì anh ta có thể thấy cả khu vực Catwalk và cửa Long. Người chơi này không nên vội vã, và nên hành động như một hệ thống cảnh cáo thay vì chướng ngại vật. Nếu CT di chuyển từ Mid lên Catwalk, thì anh ta nên chờ đến phút cuối cùng, âm thầm theo sao và giết chết đối phương khi mà đối phương đang quay lưng đi. Khi đó 2 người ở Short có thể nhanh chóng quay về Catwalk và giúp.

Bước 3: Chiếm bombsite

Bước tiếp theo là dành cho người chơi từ Short sẽ ném flash lên khu vực Site, trong khi đó đồng đội từ Long sẽ tiến và tiêu diệt bất cứ kẻ phòng thủ nào. Những người chơi ở Short cũng có thể ném 2 trái nade lên vị trí mà họ nghĩ CT đang phòng thủ. Trong thời gian này, điều quan trọng là giữ cho khu vực CT base luôn luôn bị che khuất bởi Smoke, để tránh cho CT có thể pick được từ mid.

Một khi người chơi số 2 và 4 ném flash lên site thì họ nên đẩy lên. Điều này sẽ khiến CT phải đối mặt với 4 mục tiêu cùng lúc. Và cho dù họ có khả năng giết được 1 thì bạn vẫn còn 3 người chơi để cố thủ sau khi đã đặt được bomb. Người chơi số 5 nên tiếp tục canh ở Mid, nhằm loại bỏ khả năng CT có thể đẩy từ Short hoặc Long, và đồng đội có thể yên tâm tập trung canh giữ CT base.

Bước 4: Phòng thủ

Bước này rất đơn giản, hãy chắc chắn rằng luôn luôn có 1 người quan sát các khu vực ra vào site. Chơi một cách thụ động và đừng bao giờ cố gắng đối đấu với đối phương, luôn luôn chờ đồng đội hỗ trợ. Một trận đấu 2 đấu 1 luôn tốt hơn là 2 trận 1 đấu 1.

Điểm cuối cùng

Chìa khóa thành công trong chiến thuật này là tất cả hoạt động như một đội. Cả 2 nhóm cần thực hành rất nhiều trong việc chiếm các vị trí cần thiết. Ngoài ra, một khi họ đã chiếm được các vị trí cần thiết, họ cũng cần chờ những chơi còn lại vào vị trí của họ. Lý tưởng là tất cả thứ đều hoạt động một cách trơn tru, nhằm ngăn chặn CT có thời gian để quay về. Nhưng mọi thứ sẽ không bao giờ như dự định, nên bạn cần sẵn sàng thích nghi trong mọi tình huống đặt ra.

(Còn tiếp...)

Hưng "PoohVz" Nguyễn (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn