Mùa rươi - Làm chả rươi thơm nức chiêu đãi cả nhà

Rươi chỉ có trong tiết heo may se lạnh dịp gần cuối năm, mùa rươi lại rất ngắn chỉ vừa thấy các bà, các chị rao "Ai rươi ra mua! " mà ngoảnh lại đã thấy hết mùa. Tranh thủ mùa rươi, hãy làm món chả rươi ngon tuyệt để cả nhà được thưởng thức món ngon cả năm chỉ có 1 lần thôi nhé.

Nguyên liệu:
+ Rươi đã sơ chế: 400g
+ Trứng vịt: 4 quả to
+ Thịt ba chỉ bỏ bì: 400g
+ Hành hoa, hành khô, thì là
+ Vỏ quýt
+ Gia vị, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

Cách làm:

- Rươi chọn loại con to, mập và còn sống là ngon nhất. Mua về nhẹ tay thả vào rổ có mắt vừa, đặt vào chậu nước đầy để rửa cho sạch bùn đất, nhặt thật kỹ rác lẫn trong rươi rồi để thật ráo nước.

Đun 1 nồi nước ấm chừng 60 độ, nhẹ nhàng đổ rươi đã làm sạch vào khuấy nhẹ để rươi rụng hết chân - công đoạn này họ gọi là làm lông rươi. Phải canh chừng nước vừa đủ độ và khuấy rửa thật nhẹ tay thôi để rươi không bị vỡ gây mất hết dưỡng chất bên trong.

Đến mùa rươi bạn nên mua khoảng 1-2kg về sơ chế sạch, đóng thành các hộp nhỏ chừng 200g rồi cất vào bảo quản trong ngăn đá để dùng dần.

Do đã sơ chế sạch nên khi dùng, bạn chỉ bỏ ra cho rã đông là được, chất lượng không hề thay đổi so với rươi tươi đâu, mà lại có rươi để thưởng thức khi cần đãi bạn bè hay người thân gia đình những món ăn chế biến từ rươi cực lạ miệng.

Hộp rươi thành phẩm phía trên là 1kg, đã sơ chế sạch chuẩn bị chia hộp nhỏ cất đi nhưng bạn nên chừa lại chừng 400g rươi tươi để chiêu đãi cả nhà với mấy anh bạn thân của ông xã món chả rươi thơm phức, vàng rộm cực kỳ hấp dẫn.

- Hành hoa, hành khô và rau thìa là sơ chế sạch, thái nhỏ, cho vào bát hoặc âu to để riêng sang bên. Phần hành khô các bạn chừa lại vài nhánh, thái lát mỏng để thả vào bát nước mắm chấm chả rươi sau này cho đúng vị.

Quýt nên chọn vỏ loại quýt hôi sẽ hợp với món chả rươi hơn. Bóc lấy phần vỏ quýt, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cho vỏ quýt vào phần hành thì là đã chuẩn bị ở trên.

- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai nên chọn phần có giắt mỡ để món chả không bị khô khi chiên. Sơ chế sạch rồi xay hoặc băm thật nhuyễn. Cho thịt băm nhuyễn, 1 thìa gia vị và 3/4 số rươi vào âu hành thì là và vỏ quýt băm nhỏ.

- Thêm trứng vịt vào rồi dùng đũa đánh mạnh tay cho thịt băm, 1/2 lượng rươi và các loại rau gia vị hòa lẫn vào với nhau, phần rươi lúc này sẽ bị vỡ nát ra hòa vào với trứng thịt rau thơm thành hỗn hợp đặc sánh.

- Cuối cùng cho nốt phần rươi nguyên con còn bớt lại vào trộn đều với hỗn hợp trứng thịt rươi đã đánh phía trên, để khi rán vẫn thấy những miếng rươi nhỏ hiện lên trên miếng chả rươi.

- Cho chảo dầu ăn lên bếp cho nóng, dùng muỗng múc chả rươi đổ thành từng miếng nhỏ vừa phải trên chảo, rán lửa vừa cho chả chín đều vào bên trong và vàng đều.

Khi mặt dưới chín vàng, các bạn lật lại mặt trên xuống để rán vàng cả 2 mặt. Cho chả rươi đã rán chín vàng ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức nóng sẽ cực kỳ thơm ngon. 

- Khi dùng theo đúng kiểu truyền thống, các bạn thả vài lát hành khô và ớt tươi cắt lát vào bát nước mắm ngon, rắc thêm chút hạt tiêu bắc để chấm kèm với chả rươi rất vừa miệng, đậm đà.

Món chả rươi thơm từ trong nhà ra đến ngoài ngõ với hương vị rất đặc trưng nên chỉ cần bắt đầu rán trong bếp là những ai đã từng được nếm qua, thoáng thấy mùi thơm là cồn cào đói bụng.

Những miếng chả béo ngậy, mềm ngọt thi thoảng có vị nhẫn nhẫn the the của vỏ quýt làm cả nhà vừa thưởng thức vừa suýt xoa khen ngợi - đúng là đặc sản của đất trời, món ngon nếm thử một lần sẽ là món nhớ rất rất lâu.

Chúc các bạn ngon miệng với cách làm chả rươi thơm ngon tuyệt vời này nhé!

Bạch Linh
Từ khóa: Mùa rươi chả rươi cách làm chả rươi

Anh trai sắp phá sản, mất sạch cửa nhà, em giàu có từ chối cho vay 50 triệu

Các cụ xưa có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, thế mà anh em ruột nhà tôi chẳng bằng ao nước lã.

Nghỉ lễ con rủ về quê, mẹ nghẹn ngào 'bán hết rồi, nhà đâu mà về'

Mỗi dịp lễ, Tết, mẹ lại xốn xang muốn về gặp họ hàng, người thân. Nghĩ đến cảnh người ta có quê, có nhà để về, mình thì không, mẹ lại giấu tôi khóc.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Anh em ruột muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đừng nói về 2 điều này

Anh chị em trong nhà cũng cần phải biết một số quy luật ngầm giúp giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !