Chính cơ chế quản lý đang tạo cơ sở cho vấn nạn cày thuê trong Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Vấn nạn cày thuê tại máy chủ Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp, nhưng chính sách của Riot Games và Vietnam Esports đưa ra đã thực sự thỏa đáng với game thủ?

Phạt mà như không phạt

Cách đây ít ngày, một mức phạt xứng đáng dành cho người chơi chuyên nghiệp đang thuộc biên chế của đội tuyển Hanoi Dragons đã dấy lên nhiều nguồn tin thông tin trái và thuận chiều. Vậy trái chiều ở đâu? nhiều người cho rằng TQK chịu mức án phạt đó là không hoàn toàn xứng đáng, hay nói đúng hơn anh chàng này cày sau khi thi chuyên nghiệp nên việc phạt cấm thi đấu đối với TQK nói riêng và toàn bộ tập thể của HND nói chung là không thỏa đáng. Tuy nhiên, chỉ xét đến hành vi cày thuê thôi, cá nhân TQK rất xứng đáng bị phạt mà không cần Vietnam Esports phải xem xét việc dó diễn ra ở thời điểm nào. Và mức phạt này được đăng tải lên rất nhiều các kênh thông tin - báo chí như một tấm gương cho toàn bộ cộng đồng game thủ tại Việt Nam.

TQK - Game thủ chuyên nghiệp đầu tiên bị phạt vì cày thuê

Mặt khác, nếu bạn coi TQK là một game thủ tiêu biểu và hiếm gặp trong vấn nạn cày thuê thì điều đó là hoàn toàn sai lầm và còn là sai lầm rất lớn. Ở đây chúng tôi muốn nói tới những game thủ phải bỏ hàng giờ, có lẽ là cả ngày chơi game nhưng không có kinh phí để chi trả cho việc đó. Số lượng game thủ này đang chiếm khá nhiều, trong đó có cả những người chơi có tiếng, hoặc ít nhất là bậc xếp hạng cao. Vậy vì sao họ không được cầy thuê để kiếm tiền ngồi Net? Quả thực, theo ghi nhận của PV GameSao thì hầu hết những game thủ có bậc xếp hạng cao đều từng dính líu đến chuyện cày thuê hoặc kéo thuê mà Vietnam Esports có thể phạt họ. Nhưng xét ở một khía cạnh khác, việc họ làm không hẳn chỉ vì tiền, mà còn vì tình nữa.

Chúng tôi muốn nói đến câu chuyện của anh chàng xạ thủ của SAJ là Minas và cô gái thuộc team The Queen là Ellie, họ là người yêu của nhau, cũng giống như bao cặp đôi khác cùng đam mê một tựa game, đó là Liên Minh Huyền Thoại. Nếu việc Minas kéo Ellie trong rank hay ngay cả anh chàng này vào nick của Ellie để chơi giúp mà được cho là cày thuê thì Vietnam Esports sẽ xử lý ra sao? Đó là chưa kể còn bao nhiêu trường hợp khác cũng chỉ vì tình cảm mà chơi giùm bạn bè, hay chỉ đơn giản là họ muốn khám phá metagame của rank Đồng Đoàn,.. Không, Vietnam Esports sẽ chẳng có quyền phạt họ, bởi vì tài khoản Liên Minh Huyền Thoại đâu có đăng ký bản quyền, và việc chia sẻ thông tin tài khoản giữa 2 người yêu nhau hay chơi thân với nhau chẳng có bất cứ một tựa game nào trên thế giới từng cấm cản cả, miễn là họ đã có được sự đồng ý từ cả 2 phía.

Quay lại với câu chuyện của anh chàng TQK, nếu các bạn cho rằng việc "phạt nguội" anh chàng này là vì những bằng chứng được game thủ N.T.T cung cấp, còn các trường hợp không quỵt tiền và không công khai, thì chỉ đối với riêng máy chủ Việt Nam, nạn cày thuê sẽ chẳng bao giờ dừng lại mặc cho mức phạt có cao tới đâu đi nữa. Đối với riêng cá nhân, hoặc tổ chức phụ trách cung cấp sản phẩm game Lol trên thế giới, hay còn được biết với tên gọi là Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam, họ không thể bám sát từng tài khoản mà chỉ kiểm tra sau khi những BÁO CÁO được gửi tới sau mỗi trận đấu hay mỗi sự việc có bằng chứng đầy đủ. Chúng tôi cho rằng bộ luật của các nhà phân phối và ngay cả Riot Games đưa ra vẫn chưa thực sự giải quyết được vấn nạn này.

Riot Games và Vietnam Esports cần có cải tổ trong điều luật

Ở đây xin phép cho chúng tôi được trích dẫn một câu chuyện ngoài đời thực vào trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại: Cách đây chừng 1 năm, Bộ GTVT Việt Nam có ra một điều luật được tóm tắt là sẽ phạt những người điều khiển phương tiện giao thông không chính chủ, nhưng sau một vài tháng thí điểm trên địa bàn một số thành phố lớn thì bộ luật này đã được tạm thời không áp dụng tiếp nữa. Các bạn có nhận thấy rằng bộ luật này cũng có nhiều tương đồng giống như bạn chơi một tài khoản game không phải sở hữu độc quyền của bạn, chưa nói đến việc bạn có nhận tiền từ người đó hay không thì bạn cũng đã bị phạt rồi. Vậy làm sao để biết tài khoản nào của bạn, tài khoản nào không?

Cùng quay lại với bộ luật của Riot Games và Vietnam Esports, nếu một game thủ chuyên nghiệp chỉ vì chơi tài khoản game không phải của anh ta, và anh ta được nhận một khoản tiền, anh ấy bị khép vào tội cầy thuê, liệu như vậy có thỏa đáng hay không? Thiết nghĩ, chơi tài khoản của ai thì là việc của game thủ, nhận tiền của ai thì cũng chẳng liên quan gì đến Vietnam Esports. Vậy để hạn chế được việc cày thuê, mà vẫn xử phạt khiến lòng người phục thì Vietnam Esports sẽ phải làm gì?

Có rất nhiều game thủ đưa ra ý kiến rằng các công ty phân phối sản phẩm Liên Minh Huyền Thoại nên xóa bỏ thẻ đổi tên hoặc không bao giờ giảm giá để tránh tình trạng khó kiểm soát người chơi. Tiếp đó là phải có khả năng định hướng cho các chủ quán Net sử dụng hệ thống quản lý phòng máy G-cafe báo cáo và ngăn chặn kịp thời, nhưng thiết nghĩ điều này khó mà làm được. Và cuối cùng là đăng ký quyền sở hữu tài khoản cho mỗi game thủ, tránh tình trạng "1 người 10 nick".

Thẻ đổi tên là món đạo cụ để game thủ "cải lão hoàn đồng"

Để giúp chất lượng rank trở nên tốt hơn, chính chúng ta nên nhận thức được tầm quan trọng của vấn nạn này, cũng như ý thức được việc cày thuê và thuê cày là sai trái. Hãy cùng góp ý với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới!

Minh Vũ (GameSao.Vn)