Chỉ có 2 trong top 200 người có doanh thu cao nhất từ eSports là phụ nữ

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Chơi game và thi đấu chuyên nghiệp chắc hẳn sẽ tốn rất nhiều thời gian trong ngày, và có lẽ khoảng thời gian đó thường phù hợp với những người đàn ông nhiều hơn là phụ nữ. Đó chính là lý do vì sao chỉ có duy nhất 2 người phụ nữ nằm trong top 200 người đạt doanh thu cao nhất từ eSports.

Theo một báo cáo từ công ty Superdata Research, trên thế giới chỉ có duy nhất hai nữ game thủ được lọt vào danh sách top 200 người có thu nhập cao nhất từ thể thao điện tử (eSports). Tương ứng với 2/200, số người phụ nữ chỉ đạt 1% trong tổng 100%, đó thực sự là một tỷ lệ quá chênh lệch cho những người phụ nữ đang có đóng góp đáng kể với nền eSports thế giới. Superdata cho thấy rằng những người đàn ông chiếm 87% số khán giả theo dõi eSports và phụ nữ chỉ chiếm 13%. Điều này có nghĩa rằng phụ nữ chỉ chiếm 1 trong 70-80 người xem các giải đấu eSports như League of Legends (LMHT) hay Counter-Strike:Global Offensive (CS:GO), nhưng cứ mỗi 100 người chơi kiếm tiền từ eSports, chỉ có duy nhất một người phụ nữ. Tất nhiên, nhiều tổ chức e-sports nhận thức sâu sắc về sự chênh lệch đó.

"Để giải quyết bất bình đẳng giới, ngày càng có nhiều doanh nghiệp - tổ chức như Blizzard và liên đoàn eSports quốc tế đã bắt đầu tổ chức các giải đấu dành cho nữ giới, giúp tạo ra môi trường cạnh tranh cho phái nữ và thu hút các khán giả nữ theo dõi các giải đấu"Superdata thông báo.

Bản báo cáo của công ty Superdata không xác định chính xác được danh tính của hai người phụ nữ "hiếm" nằm trong top 200, tuy nhiên chúng ta có thể điều tra một số giải đấu gần đây để biết cô gái nào đang kiếm rất nhiều tiền từ eSports. Một trong những game thủ nữ đáng chú ý là Sash "Scarlett" Hostyn, cô là một game thủ chuyên nghiệp chơi StarCraft II. Cô đã giành được hơn 80,000 USD khi tham dự vào các giải đấu trong năm 2014. Thêm một nữ game thủ khác có tên là Katherine "Mystik" Gunn, cô ấy đã kiếm được hơn 120,000 USD khi tham dự vào các giải đấu HaloDead or Alive 4.

Quay đồng hồ trở lại năm 2013, Team Siren (team esports nữ đầu tiên trên thế giới) gồm cả 5 nữ game thủ chơi Liên Minh Huyền Thoại, nhưng không hiểu lý do gì đã khiến họ tan rã rất nhanh chóng. Theo một số nguồn tin cho rằng người quản lý của team là nguyên nhân, nhưng danh tiếng của họ cũng nhanh chóng bị phai nhòa sau khi đăng tải một đoạn clip quảng bá về bản thân và bị cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại trên thế giới chỉ trích gay gắt về sự tự tin thái quá. Cùng xem lại đoạn clip được Team Siren đăng tải cách đây 2 năm:

Minh Vũ (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn