Cày thuê kiếm nhiều tiền gấp 3 lần vô địch một giải Liên Minh Huyền Thoại

-
Chuyện đời sống tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp khó khăn không còn là gì mới lạ. Nhưng gần đây qua những chia sẻ của QTV, chúng ta càng hiểu rõ thêm về vấn đề. Tại sao ngày càng nhiều ngôi sao Liên Minh Huyền Thoại vướng vào án phạt vì Cày Thuê.
 ​


Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua những câu chuyện Cày Thuê của những ngôi sao Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng thế giới. Thánh "cày thuê" người Hàn Quốc - Dopa đã từng phát biểu rằng:"Ở Hàn Quốc, những phúc lợi mà tuyển thủ chuyên nghiệp nhận được không nhiều. Những thứ đó không đủ hấp dẫn tôi nên tôi quyết định không trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp.”
 

 ​


Chính vì thế mà anh chàng này chỉ chuyên tâm vào stream và cày thuê. Gần đây nhất, những tên tuổi lão làng của Liên Minh Huyền Thoại ở những khu vực phát triển như Chawy ở Đài Loan, XiaoWeiXiao ở Bắc Mĩ đều bị dính những án phạt về Cày Thuê. Tất cả cũng chỉ vì chữ Tiền!
 

 ​


Đó là ở những khu vực phát triển, ở Việt Nam chúng ta thì có vụ việc cày thuê nổi tiếng của tuyển thủ TQK - Trần Quốc Kỳ. Khi mà bắt đầu sự việc, cộng đồng, mọi thứ đều lên án, chỉ trích gay gắt những tuyển thủ lỡ tay "nhúng chàm" này. Nhưng khi mọi chuyện lắng xuống, người ta đặt lại vấn đề. Phải chăng, những tuyển thủ LMHT cũng chỉ là nạn nhân?
 

 ​


Tiền thưởng quá ít ỏi

Một thống kê gần đây của fan hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại, đội vô địch VCSA mùa hè 2015 là Boba Marines. Nếu tiền thưởng được chia ra, trung bình mỗi tháng một tuyển thủ chỉ thu về được 5 triệu VNĐ. Đó là đội vô địch, còn đối với những đội tuyển làng nhàng chiếu dưới, mỗi tháng có thể chỉ thu về được 7 trăm nghìn tiền lương. Quả thật là khó khăn trăm bề. Có lẽ đó chính là nguyên nhân đẩy những game thủ muốn tiếp tục nuổi đam mê của mình đến với con đường cày thuê.

Những chia sẻ của những game thủ nổi tiếng

Chắc hẳn các bạn còn nhớ streamer từng hot nhất trên talktv 1 thời, anh Lê Hùng Dân với nick name Snake. Chúng tôi đã nhận được những chia sẻ rất chân tình từ anh:
 

 ​

 

"Hồi xưa gia đình khó khăn, bố anh lại ốm đau, anh ở nhà vừa chăm bố vừa cày thuê kiếm thêm thu nhập. Cày thuê thực ra kiếm được khá nhiều, hơn 10 triệu một tháng. Nhưng nó chỉ mang tính chất tạm thời giải quyết khó khăn trước mắt, nên anh đã quyết định nghỉ cày thuê để có thể kiếm được công việc ổn định hơn".​


Hiện nay, Snake đang làm việc tại một đơn vị truyền thông về game trực thuộc VTC. Có thể nói, anh đã thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Qua những lời chia sẻ của Snake, có thể thấy số tiền kiếm được từ cày thuê có thể gấp đôi, thậm là gấp 3 lần số tiền vô địch một giải Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp. Trong khi công sức cày kéo bên bàn máy tính, sức khỏe giảm sút là tương đương nhau. Liệu có quá bất công cho những tuyển thủ chuyên nghiệp? Phải chăng tài năng, sức lực của họ đang không được coi trọng đúng mức?

Ngôi sao Liên Minh Huyền Thoại số một Việt Nam - QTV, từng nhiều lần chia sẻ về những khó khăn của tuyển thủ chuyên nghiệp. Đặc biệt là những tuyển thủ chưa có tên tuổi, những người không thể kiếm thêm những khoản phụ từ stream hay quảng cáo. Đời sống của họ thực sự nhiều bấp bênh, khó khăn, vật lộn để theo đuổi đam mê của mình.
 


Và đây là tâm sự của một tuyển thủ chuyên nghiệp nổi tiếng, trong một đội tuyển có thứ hạng cao tại VCSA. Chúng tôi xin được để giấu tên:
 

 ​


Lời Kết

Có lẽ những nhà phát hành như VED hay Riot, những doanh nghiệp tài trợ cho eSport cần có những sự thay đổi. Mang lại một môi trường với phúc lợi nhiều hơn dành cho tuyển thủ chuyên nghiệp. "Có thực mới vực được đạo", đời sống tuyển thủ đi lên thì chất lượng chuyên môn mới đi lên được. Hi vọng rằng, trong tương lai xa, chúng ta sẽ không còn phải nhìn thấy một tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại nào phải nhúng chàm một lần nữa.

theo Từ Tử Lăng/gamenoob