Các kỹ năng cần có để trở thành một game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp

-

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
Để trở thành game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp cần rất nhiều yếu tố, các yếu tố được xếp thành cấp bậc và tích lũy theo thời gian.

Đã bao giờ các game thủ tự hỏi rằng: Mình đã có những kĩ năng gì khi chơi Liên Minh Huyền Thoại? Để trở thành một game thủ giỏi, rất nhiều người chơi đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí là thời thơ ấu của bản thân để đánh đổi. Dần dần, họ sẽ nhận được các kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu các kĩ năng tích lũy dần dần theo thời gian đó đến các game thủ Việt Nam.

1. Kĩ Năng Cá Nhân

Đầu tiên, muốn trở thành game thủ giỏi, người chơi phải có kĩ năng cá nhân tuyệt vời. Kĩ năng cá nhân tốt thì họ sẽ vượt trội so với đối phương ở khâu đi đường vào giao tranh tổng. Đồng thời, khả năng di chuyển, hỗ trợ đồng đội cũng được tiến bộ dần theo thời gian. Những người có kĩ năng cá nhân cao thường leo Rank rất nhanh ở chế độ xếp hạng đơn/đôi vì lối chơi của chế độ này xoay quanh kĩ năng cá nhân tương đối nhiều.

Để có kĩ năng cá nhân cao, các game thủ cần phải luyện tập thường xuyên kèm theo năng khiếu của bản thân. Game thủ có năng khiếu thường làm quen và tiếp cận với Liên Minh Huyền Thoại nhanh chóng hơn, tư duy và phản xạ tốt hơn. Dần dần theo thời gian, các kĩ năng cá nhân cũng tăng tiến dần nhờ khả năng rèn luyện thường xuyên. Ngoài ra, xem các video của cao thủ hoặc game thủ chuyên nghiệp và học tập theo cũng là một cách để tăng kĩ năng cá nhân của bản thân.

 
Luyện kĩ năng là điều đầu tiên để trở thành game thủ giỏi.

Trên thế giới, rất nhiều cao thủ có kĩ năng cá nhân vô cùng tuyệt vời như Hi Im Gosu, Snygglinus, Wild Turtle, Bjergsen,… thậm chí cả thánh Master Yi Cowsep. Riêng các thánh đến từ Hàn Quốc, chúng ta không nên nhắc đến quá nhiều về kĩ năng cá nhân vì đơn giản là họ toàn diện khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Lối chơi của người Hàn Quốc được coi là chuẩn mực trong môi trường luyện tập vô cùng chuyên nghiệp.

Riêng về kĩ năng, Wildturtle không có đối thủ ở Bắc Mĩ.

2. Sự Tính Toán, Tinh Quái

Kĩ năng cá nhân đạt đến mức cân bằng, các game thủ bắt đầu thể hiện sự tính toán, tinh quái trong từng đơn vị thời gian nhỏ nhất. Các yếu tố phụ bắt đầu được tính đến, từ chất tướng, khả năng phối hợp với đồng đội, sau đó đến từng quân lính, phép bổ trợ, đường di chuyển của rừng đối phương,… Đôi khi, những khoảnh khắc chỉ ăn nhau đến từng đơn vị mili giây.

Picture 4

Sự tinh quái là điều cần thiết để vượt trội so với đối phương.

Khi đi đường, các cao thủ không chỉ chăm chăm last hit lính mà còn chú trọng tới khả năng quấy rối đối phương. Vì vậy, họ thường quan tâm tới cả những đơn vị lính xung quanh bản thân mình. Trên thế giới, người làm tốt việc này nhất chính là game thủ Namei của Edward Gaming. Game thủ này thường chọn thời điểm rất hợp lí để cấu rỉa máu đối phương khi đi đường. Thật đáng tiếc, Namei thi đấu không thành công ở chung kết mùa 4 vừa qua.

Mặt bằng chung, các game thủ cũng đã biết tính toán thời gian hồi phép bổ trợ và cảm nhận được hướng di chuyển của rừng đối phương. Đấy cũng là điều cơ bản với các game thủ đi đường. Còn với game thủ chuyên nghiệp, tính toán là điều bắt buộc để đạt kết quả cao. Đã từng có thời điểm, Madlife ghi thời gian phép bổ trợ hồi chiêu ra giấy.

Cùng thưởng thức Highlights Cowsep Master Yi tại đây:

 

3. Kinh Nghiệm

Kinh nghiệm đúc kết từ những lần mắc sai lầm. Khi chúng ta đủ 2 yếu tố trên, chúng ta vẫn chưa thể hoàn thiện bản thân để trở thành game thủ giỏi. Kinh nghiệm là một thứ rất quan trọng cả trong cuộc sống cũng như trong game. Các game thủ thường luyện tập kĩ năng ở chế độ Solo Queue để tập trung cho chế độ team 5vs5.

Khi chơi cùng một đội, mọi thứ khác rất nhiều so với rank đơn. Giao tiếp gần như lúc nào cũng xảy ra giữa đồng đội. Vì vậy, bạn không thể lơ là trong mọi trường hợp. Sau một vài trường hợp bị lỗi vị trí, bị bắt lẻ, bị đối phương rình trong bụi, người chơi sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm hơn để tránh mắc sai lầm trong tương lai. Dần dần, các game thủ chọn vị trí an toàn hơn, check bụi bằng các kĩ năng trước khi dâng cao, không tham lính ở đường trong một số trường hợp cần thiết. Những cái chết ngớ ngẩn được hạn chế.

Cần có nhiều kinh nghiệm để thành công.

Kinh nghiệm của bản thân tăng lên rất nhiều khi cọ sát với các game thủ đẳng cấp cao. Ở những lần đối đầu đầu tiên, người chơi thường bị cuốn theo lối chơi nhanh của các cao thủ. Từ đó, game thủ đã thọt nay càng thọt hơn, dẫn tới gánh nặng cho đồng đội.

4. Khả năng phối hợp đồng đội

Phối hợp đồng đội là một yêu cầu rất quan trọng khi tham gia vào đấu trường công lí. Khi đó, bạn cùng đồng đội tập trung chọn mục tiêu gây sát thương trong giao tranh, bảo kê nhau và rút ra khỏi giao tranh hợp lí. Ngoài ra, di chuyển hợp lí, giúp đỡ các đường thọt cũng là yêu cầu không nhỏ để kéo team về trạng thái cân bằng.

Để phối hợp đồng đội tốt, người chơi phải cảm nhận được đồng đội có những gì và họ sẽ làm gì trong giao tranh. Liên lạc và sử dụng Ping hợp lí là một cách tuyệt vời thể hiện được sự phối hợp đó. Phối hợp đồng đội tốt, bạn nắm tới 60-70% chiến thắng trong tay.

Phối hợp ở cấp độ cao là đặc thù của Liên Minh Huyền Thoại.

5. Đầu óc chiến thuật

Chiến thuật sẽ nắm giữa 30-40% tỉ lệ chiến thắng còn lại. Sở hữu đầy đủ 4 thứ trên, các đội tuyển sẽ thua các top team trên thế giới về chiến thuật. Chiến thuật được chia ra thành nhiều khâu khác nhau như Cấm và Chọn đội hình, Di chuyển hợp lí, Kiểm soát bản đồ, chọn thời điểm và vị trí giao tranh, nắm bắt tâm lí đối phương,…

Khi nắm bắt đầy đủ các chiến thuật, đầu óc bạn vô cùng nhạy cảm nếu đối phương di chuyển hoặc đứng vị trí lỗi để ép giao tranh. Mặt khác, các game thủ tài năng thường tìm ra cách để chống lại chiến thuật của đối phương. Đây là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất để thành công trên con đường chuyên nghiệp. Nếu các game thủ không có nhiều hiểu biết về chiến thuật, các huấn luyện viên sẽ có một bài giảng để giúp họ nắm nhiều thông tin hơn khi thi đấu Liên Minh Huyền Thoại.

Chiến thuật vô cùng đa dạng ở đường cũng như trong giao tranh.

 

 

Theo PLXH