Bí quyết quản lý tiền một cách hiệu quả trong CS:GO (p1)

(GameSao) - Counter-Strike: Global Offensive là 1 tựa game FPS đòi hỏi tư duy và kỹ năng cao. Ngoài kỹ năng aim, xử lý tình huống, hoạt động nhóm chặt chẽ thì sự nhạy bén trong việc quản lý hệ thống tiền tệ là 1 điều hết sức quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm chia sẻ từ Ex6tenZ đội trưởng team Titan.

Thông thường, khi chơi, phe đặt bom (Terrorists) kiếm tiền nhờ việc đặt bom và làm cho bom nổ, phe phòng thủ (Counter-terrorist) kiếm tiền bằng việc ngăn chặn hành động đặt bom hoặc gỡ bom. Tuy nhiên CS:GO còn đòi những kỹ năng quản lý tiền cao hơn.

Bắt đầu từ những điều cơ bản

Khởi đầu trận đấu với 800$, đây là số tiền rất hạn chế, nhưng không có nghĩa là bạn không có nhiều lựa chọn.

Thông thường, bạn sẽ bỏ 650$ để nâng cấp giáp thân, giúp bảo vệ phần ngực, bụng và vai. Tại sao lại lựa chọn giáp? Ngoài việc bảo vệ các bộ phận trên, nó còn giúp bạn chống bị giật tâm khi aim, trừ khi đối phương bắn vào phần đầu nhân vật  của bạn. Việc aim ổn định, giảm mất máu giúp bạn trụ lâu hơn trong cuộc đấu súng, kéo dài thời gian triển khai cho đồng đội. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng pistol cơ bản là Glock-18 (phe Ts), P2000 hoặc USP-S (phe CTs).

Lựa chọn thứ 2 cũng khá phổ biến là nâng cấp súng, có một vài lựa chọn như khẩu P250 với giá 300$, CZ-75 hoặc Five-seven (CTs) và Tec-9 (Ts). Những khẩu súng này cho sát thương tốt hơn, khả năng phá giáp cũng rất cần nếu đối phương lựa chọn nâng cấp giáp thân. Ngoài ra, với số tiền còn dư, bạn có thể mua thêm lựu đạn khói (smoke), lựu đạn choáng (flash) hoặc lựu đạn nổ (nades).

Ngoài ra còn một số trường hợp lựa chọn mua full số tiền 800$ đó gồm 1 nade, 1 flash và 1 smoke.

Thông thường trong một trận đấu competitive hiếm khi người ta lựa chọn đội hình nâng cấp toàn giáp thân. Sẽ chỉ 1-2 người làm điều đó, những người còn lại sẽ mua nade, flash hoặc smoke để hỗ trợ hoặc mua súng tốt hơn để gây damage nhiều hơn.

Sự lựa chọn nâng cấp thế nào cho phù hợp thường được quyết định bởi các đội trưởng. Nên nhớ lượt súng đầu tiên của trận hoặc của nửa hiệp đấu sau là các lượt đấu quan trọng, có ảnh hưởng tương đối lớn đến cục diện các lượt đấu tiếp theo.

Round đấu thứ 2 và kế tiếp

Với việc giành chiến thắng pistol round, mỗi thành viên sẽ có được ít nhất 1 trong 2 số tiền là 3250$ hoặc 3500$ tuỳ thuộc vào cách chiến thắng trong round đấu trước. Ngoài ra còn một số lượng tiền bổ sung từ việc lấy được 1 mạng (300$/mạng khi kill bằng pistol hoặc 1500$ khi kill bằng dao),  800$ cho việc đặt bom hoặc gỡ bom. Về cơ bản, với số tiền trên, lựa chọn tốt nhất là nâng cấp tối đa các loại súng trường nếu có thể. Nhưng mà bạn sẽ không thể mua đầy đủ (full buy), thế nên lựa chọn thông thường sẽ là famas, galil kèm giáp (đầu và thân ) cùng một vài quả lựu.

Hiển nhiên bạn có thể chọn lựa các loại súng tốt hơn như M4A4, M4A1-S(phe CTs), AK-47 (phe Ts) và không mua lựu hoặc nâng cấp tối đa giáp. Tuy nhiên điều này ít khi xảy ra trong các trận đấu chuyên nghiệp – Ex6tenZ chia sẻ.

Lựu khói (smoke) rất quan trọng trong CS:GO, điều này cũng đúng với lựu choáng (flash) trong một số trường hợp. Nhưng suy cho cùng vẫn phụ thuộc vào vị trí của bạn trong team, chiến thuật của team bạn… để bạn lựa chọn việc mua sắm thế nào cho đúng đắn.

Có 2 lý do bạn không nên mua lựu đạn nổ (nades):

  1. Lựu đạn là vô dụng khi bạn đang di chuyển lén lút hoặc tấn công 1 kẻ địch trong trạng thái không phòng bị.
  2. "Tôi thường hỏi đồng đội có thể giữ 1200-1500$ để có thể mua nếu như team thua round đấu đó. Đó là một chiến thuật của NiP, tôi học được điều này từ họ. NiP sẽ chơi một round đấu đơn giản, không lệ thuộc vào các loại lựu vì nếu thua round đấu này, họ vẫn có thể mua ở các round tiếp theo" – Ex6tenZ chia sẻ.

Tuy nhiên việc mua các loại lựu và súng tốt trong round thứ 2 vẫn được ưu tiên hơn, và chiến thuật này vẫn có chỗ đứng trong các trận đấu chuyên nghiệp. 

Khi bắt đầu các round full buy, có một nguyên tắc nhỏ là “mua theo team, save theo team”. Kể cả bạn có giành được 1 cú ACE trong 1 round đấu và có thể tự mua sắm cho bản thân, nếu đồng đội của bạn không thể full buy, hãy giúp họ điều chỉnh điều này.

Nói chung Ts cần khoảng 4500$ cho 1 lần full buy, nhưng với CTs thì phải trên 5000$ vì chi phí dành cho họ cao hơn (súng của CTs giá cao hơn từ 250-400$, mua kit gỡ bom 400$...).

Bảng giá

(còn tiếp)

VÔREST