Bí quyết giúp bạn lên trình độ rất nhanh trong DOTA 2 (p2)

July.N -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(Gamesao) - Phần tiếp theo sẽ là những tip cho giai đoạn mid game.

Trong phần trước, chúng ta đã có 6 lưu ý ở giải đoạn đầu game. Đến với phần tiếp theo sẽ là những tip cho giai đoạn mid game.

7. Tận dụng thời gian rảnh rỗi

lure quái khi tiện đường

Trong trận đấu, sẽ có những lúc bạn chẳng có việc j để làm như lúc các lane đều bị đẩy lên quá cao không thể farm được, team cũng không có ý định push trong khi chưa đủ khỏe để farm rừng. Dù khoảng thời gian rảnh rang này không kéo dài lâu nhưng nó xuất hiện khá nhiều lần trong trận đấu và bạn vẫn có thể tận dụng đó để làm nhiều việc hữu ích. Như nếu có đi lang thang trong rừng, bạn có thể lure bãi quái to, vào khoảng giây 53, dẫn chúng ra thật xa để chúng không trở về chỗ cũ vào đúng giây 60, và bạn sẽ có thêm 1 bãi quái nữa. Lúc đó bạn có thể chưa đủ mạnh để farm rừng nhưng có thể lure "để dành" phục vụ cho sau này. 

Nhất là với những carrier thường phải lên Helm of Dominator như Phantom Assassin, Traxex, bạn có thể thu phục một creep (thường là sói) và để chúng lure bãi rừng hoặc ancient.

8. Nhớ thời gian xuất hiện Roshan

Roshan luôn là một điểm nóng trên bản đồ, những cuộc giao tranh ở vị trí này thậm chí còn có thể làm thay đổi cục diện trận đấu. Ăn roshan ngoài việc mang đến cho cả team một lượng tiền tương đương với ăn trụ cùng số exp rất lớn còn mang đến cho team bạn một lợi thế rất lớn, đó là chiến lợi phẩm Aegis of Immortal giúp tướng hồi sinh 1 lần sau khi chết và Cheese lập tức hồi full máu. Roshan sẽ được spawn sau 10 phút kể từ khi chết nên hãy ghi nhớ thời điểm ăn Roshan để lên kế hoạch tổ chức ăn roshan lần tiếp theo thật nhanh, nhằm tranh Aegis và Cheese.

9. Ward ở Roshan

Vị trí ward ở khu vực Roshan

Vào thời điểm đầu game, có thể bạn sẽ có nhiều vị trí cần cắm ward như chống lure, rune và rừng nhưng kể từ lúc trận đấu trôi về mid game, khoảng từ phút 20, một chiếc ward ở Roshan gần như là bắt buộc. Nó sẽ giúp bạn biết lúc nào team đối thủ ăn Roshan để tổ chức "phá đám". Việc ăn được Roshan sẽ đem lại một lợi thế rất lớn nên cả 2 team đều không muốn để đối phương ăn được. Nhưng cần lưu ý chỉ giao tranh ở Roshan khi đi đủ cả team. Vì khi ăn Roshan, team đối thủ cũng luôn tập trung đủ đội hình nên việc team bạn thiếu người mà vẫn lý cố lao vào combat sẽ chỉ cúng thêm tiền cho đối thủ và trong lúc đang lên bản đếm số thì team địch đã push nổ lane.

10. Không bao giờ đi từ vùng thấp lên vùng cao

Đi ở vùng thấp dễ bị đối phương mai phục

Đây là một điều tối kỵ mà rất nhiều game thủ lâu năm cũng không để ý. Khi bạn chạy ở vùng thấp, bạn hoàn toàn không có sight phía trên trong khi người đứng ở trên lại thấy rõ mồn một từng cử động của bạn. Điều này hết sức nguy hiểm, nó khiến bạn rơi vào thế bị động và gần như không có khả năng phản kháng khi bị tấn công bất ngờ.

11. Không để tướng chạy tự động

Nhiều người chơi có một thói quen khá "lười biếng", đó là chỉ vào fountain trên minimap để hero tự cuốc bộ về. Việc này sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn một chút so với việc tự điều khiển từng đoạn đường do AI của máy không được thông minh cho lắm. Nhưng sẽ không có gì đáng nói nếu như khi chạy ở lane, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng tướng bị chặn bởi creep và phải sau một hồi lòng vòng mới chạy tiếp được. Thử tưởng tượng trong tình huống bạn chỉ còn vài hit chạy về và đang bị tướng địch đuổi ngay sau, chỉ cần bị chậm 1s do vướng creep là đủ để đối phương đuổi kịp và cho bạn một skill. Trong những trường hợp như vậy, đừng luống cuống mà chỉ bừa vào minimap, hãy bình tĩnh và điều khiển tướng của bạn luồn lách vào những lùm cây khiên đối phương bị mất sight và chạy về trụ hoặc đồng đội gần nhất.

12. Đừng chơi theo lối mòn

Việc này bao gồm cả cách cộng skill và lên đồ. Điểm thú vị nhất của 1 tựa game MOBA đó là không có trận đấu nào giống nhau, mỗi lần bạn sẽ bạn phải đối mặt với những vị tướng mới, với những skill mới, vậy thì làm sao bạn có thể chơi cùng một kiểu với tất cả các trận đấu được. Một hero có nhiều đường phát triển, hãy tùy vào thế trận mà có thể thay đổi vai trò của mình, từ đó cộng skill và lên đồ sao cho phù hợp.

Ví dụ như lúc đầu bạn pick Vipper để chơi gank, thì thông thường sẽ cộng max skill 1 và 2 trước. Nhưng nếu team đối phương quá nhiều phép, bạn vẫn có thể chuyển qua làm tanker, cộng skill 3 và lên Hood, Vanguard. Trong những trận đấu giải, chúng ta vẫn thấy Medusa tăng đến vài điểm Bonus trong những level đầu hay Windrunner lên Battle Fury. Nên nhớ, không có cách lên đồ nào gọi là sai cả, vì không có một chuẩn mực nào về cách lên đồ của mỗi hero. Vì vậy hãy sáng tạo và linh hoạt theo cách riêng của bạn, nhưng nhớ phải đúng chiến thuật.

...(còn tiếp)

July.N