Bí quyết cắm mắt - yếu tố làm nên chiến thắng của Samsung White tại Chung kết Thế giới

T.B -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Ngoài kỹ năng cá nhân và sự phối hợp đồng đội ăn ý của các thành viên Samsung White thì còn phải kể đến một yếu tố quan trọng đó là tầm nhìn.

Tầm nhìn mang lại chiến thắng

Một chiếc mắt cắm ở vị trí trọng yếu có thể mang lại rất nhiều thông tin hữu ích về đối phương. Bạn có thể phán đoán được hướng gank cũng như hướng rút lui của họ, từ đó có những chiến thuật bủa vây hợp lý, kiểm soát bản đồ cũng chính là bạn kiểm soát hoàn toàn thế trận.

Choi "Mata" Sehyeong, MVP của Chung kết Thế giới.

Nếu theo dõi thành tích của Samsung White tại Chung kết Thế giới vừa qua, bạn sẽ hiểu được rằng tại sao support Cho “Mata” Sehyeong lại nhận được danh hiệu MVP danh giá. Mặc dù điểm KDA của support không cao bằng AP (pháp sư) hay AD (xạ thủ) thế nhưng anh lại liên tục xuất hiện ở những điểm nhạy cảm trên bản đồ, trợ giúp đồng đội cũng như dồn ép đối phương. Mata kiểm soát bản đồ quá tốt khiến đối phương rất khó có thể tạo nên những pha gank bất ngờ cũng như đẩy trụ thành công.

Bằng việc kiểm soát được nhất cử nhất động của Choi “inSec” In-seok của Star Horn Royal Club (SHR), Samsung White có thể tạo ra những pha gank khó chịu mà đối phương hoàn toàn không ngờ tới. Thời gian trung bình trong trận chung kết là 28 phút 50 giây, ít hơn hẳn so với thời gian trung bình của các trận đấu khác, 36 phút 8 giây. Hãy xem xét một số chiến lược kiểm soát tầm nhìn ban đầu của Mata (cả về số lượng mắt lẫn vị trí cắm mắt) trong game để thấy chiến thắng của Samsung White hoàn toàn phụ thuộc vào điều này.

Vị trí cắm mắt

Xu hướng của Mata trong việc cắm mắt là lấy tầm nhìn sâu trong phần rừng của đối phương. Dưới đây là một bảng so sánh về số lượng mắt mà anh đã cắm với support của SHR, Yoon “Zero” Kyung-sup trong mười phút đầu tiên của mỗi trận đấu.

Lưu ý: Zero bắt đầu với máy quét ở hai trong bốn trận. Mata thì sử dụng phụ kiện mắt vật tổ trong tất cả bốn trận.

Số lượng mắt ở đầu game mà anh đã mua là một khởi đầu tốt để có thể kiểm soát tầm nhìn, tuy nhiên vị trí đặt mắt của anh mới là nhân tố mang lại chiến thắng. Game 1 là một ví dụ điển hình cho việc lấy tầm nhìn sâu và bản đồ dưới đây là ở trong 10 phút đầu tiên.

Mắt của Zero chỉ để phát hiện ra các pha gank và SHR có thể thay đổi ý định nếu cần thiết. Ngược lại, mắt cắm sâu của Mata cho phép Samsung White chơi chủ động hơn, và có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng. Bằng cách theo dõi inSec một cách rõ ràng với tầm nhìn trong rừng, Samsung White có thể đẩy trụ ở những đường mà inSec không thể hỗ trợ kịp thời. Hai trọng điểm mà Mata cắm mắt đó chính là ở vị trí gần bùa đỏ và golem, điều này cho phép họ có thể ép chết đường giữa của SHR ngay ở phút thứ 5.

Game 1 giữa Samsung White và Star Horn Royal Club, ví dụ tiêu biểu cho chiến thuật cắm mắt thông minh của Mata.

Việc trao đổi chiêu ở lane diễn ra vào phút thứ 4, cho nên Mata hoàn toàn đủ thời gian đi lang thang với Choi “Dandy” Inkyu trải mắt ở rừng đối phương. Vào lúc 4 phút 51 giây, SHR vẫn đang miệt mài dọn lính mà không để ý rằng Dandy đang lởn vởn ở khu bùa đỏ, mặc dù biết inSec đang ăn golem ở ngay bên dưới nhưng Dandy đã bỏ qua mà đi thẳng lên đường giữa và hỗ trợ PawN hạ gục Corn.

inSec lúc này mới phát hiện ra và quay lại đường giữa nhưng đã quá muộn. 5 phút 53 giây, mắt của Mata đã phát hiện inSec đang ở trong rừng dưới, Jang “Looper” Hyeong-seok ở đường trên ngay lập tức di chuyển đến gần khu bùa xanh của SHR và cắm một mắt ở đó. Nếu theo dõi trận đấu, bạn hẳn thấy được rằng dù inSec có di chuyển ở đâu thì cũng đều có những ping cảnh báo nhắm vào anh, các pha gank của anh đều bị nhìn thấu do vậy SHR  hoàn toàn nằm ở thế bị động.

Việc có được lợi thế tầm nhìn nhờ sự góp sức không nhỏ của Mata đã giúp Samsung White có những màn trình diễn ngoạn mục tại Chung kết Thế giới và trở thành tân vương. Nếu bạn thắc mắc tại sao Samsung White đặc biệt mạnh ở đầu game và có thể kết thúc trận đấu một cách chóng vánh thì hãy nhớ rằng họ luôn có đủ tầm nhìn để bắt chết đối thủ.

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy đối với những trò chơi hạn chế tầm nhìn như Liên Minh Huyền Thoại thì việc hy sinh vàng mua mắt để đổi lấy tầm nhìn chiến thuật là hoàn toàn xứng đáng. Nhiều người chỉ vì tiếc một chút tiền mua mắt thế nhưng lại không thể phán đoán được đối phương làm gì khi mà bản đồ tối thui, và nếu có bị bắt chết thì cũng là điều hiển nhiên. Vì vậy, hãy rèn luyện thói quen cắm mắt một cách thường xuyên và đừng bao giờ quên đi “người bạn” hữu ích này.

T.B