Bạn đã biết vai trò của Ward trong DOTA 2?

-

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao) - Ward? Sẽ không có một điểm cắm ward cụ thể. Cắm ward phải phụ thuộc vào line up của bạn và quan trọng là phù hợp nhất với diễn biến, tình trạng trong game. Warding quan trọng là phục vụ mục đích của bạn. Mua ward, mang đặt ngẫu nhiên chỉ vì lợi ích của tầm nhìn là phương pháp sai. Khi bạn đặt ward xuống nên chắc chắn rằng nó hiệu quả và có lợi nhất. Bởi vì Ward không chỉ đơn giản là cho map sáng thêm một chút.

Ý TƯỞNG CHO VIỆC CẮM WARD

Ward được đặt một cách hiệu quả không có nghĩa là cho nhiều tầm nhìn càng tốt, đúng hơn là ward cung cấp tầm nhìn ở một số khu vực tối quan trọng cũng như để block camp neutral. Những chiến thuật khác nhau đòi hỏi tầm nhìn của những nơi khác nhau. Hiểu nhu cầu của team và phán đoán sự chuyển động của đối thủ -> Ward : đánh giá khả năng hack não của bạn đến mức nào.

Cách cắm ward hiệu quả

Làm thế nào để ward hiệu quả:

Ward của bạn ko bị dewarded ( phá )
Ward cung cấp tầm nhìn cần thiết ở những vị trí quan trọng ( rune, rừng, roshan....) tùy thuộc diễn biến cũng như tình trạng game
Ward của bạn hỗ trợ các mục tiêu nhất định như block calm 

Nhưng làm sao để nhận biết được bạn cắm ward có hiệu quả hay không?

Ward tốt và ward sida

Dựa vào sự chuyển động của đối phương được phát hiện bởi ward bạn có thể xác định giữa ward tốt và xấu. Ward tốt cho thấy rất nhiều chuyển động của team địch trong khi ward xấu chỉ phục vụ mục đích ngắm cây cối hay sông nước.

Làm thế nào để ngăn cản việc deward

 • Không đặt ward lộ liễu khi đối phương có thể thấy bạn làm việc đó
 • Hạn chế ward ở những khu vực thường thấy và dễ dàng bị phá
 • Tránh di chuyển lộ liễu để lộ vị trí của ward

MỤC TIÊU WARD

Như đã nói, ward thực hiện để giữ an toàn cũng như hỗ trợ hero theo một mục tiêu nhất định.

Ward để phòng thủ, gank, push, roshan, neutral.

Ward phòng thủ

Đây là loại ward được dùng để phong tỏa khu vực. Đặt ward để cung cấp tầm nhìn ở những nơi mà bạn muốn bảo vệ. Khi bạn muốn carry của bạn được farm thoải mái thì loại ward này được sử dụng. Ward loại này được sở hữu với đội hình cần farm nhiều và hạn chế giao tranh không cần thiết. Hoặc khi team bạn đang bị đối phương chèn ép, cắm để có thể farm/di chuyển an toàn hơn đợi thời cơ đủ mạnh. Mục tiêu của loại ward này là:

 • Cung cấp tầm nhìn an toàn để có thể farm
 • Cung cấp tầm nhìn nếu có dấu hiệu bị push
 • Cung cấp tầm nhìn nếu có cuộc gank đến

Ward rừng

Ward rừng thì đương nhiên vị trí đặt ward là ở trong rừng (những khu vực có cây cối ). Ward rừng cần khéo léo và suy nghĩ trước khi sử dụng vì thời điểm đầu của game ward sẽ không có nhiều. Bạn cần xác định rõ mục đích của bạn ở ngoài lane rồi sau đó hãy cắm ward .Mục tiêu của loại ward này là:

 • Block camp ngăn chặn không cho quái rừng sinh ra. Phá hoại những thành phần như Enigma hay Enchan...
 • Cung cấp tầm nhìn trong khu vực rừng. Nhận biết hướng di chuyển những hero farm rừng có thể đảo ra lane gank

Ward tấn công

Loại này để phát hiện chuyển động của đối phương trên map. Điều này là rất cần thiết nếu bạn muốn gank một cách hiệu quả. Cần biết đối phương ở đâu để dùng skill. Mục tiêu của loại ward này là.

 • Cung cấp tầm nhìn đủ để lên kế hoạch săn mồi
 • Cung cấp tầm nhìn những khu vực farm của đối phương để block camp

Ward push

Những ward cung cấp tầm nhìn để push hay split push được an toàn. Tránh bị úp ngược bởi đối phương nếu muốn phòng thủ. Ward khu vực high ground - trên đồi hoặc sau trụ để các key hero/initiator như Enigma, Naga, Bat... có thể mở combat. Mục tiêu của loại hình ward này là:

 • Cung cấp tầm nhìn xung quanh khu vực push( trước sau trái phải )
 • Cung cấp tầm nhìn khu vực an toàn. Tránh đụng độ

Ward Roshan

Khi bạn muốn làm thịt Roshan hay bạn có cảm giác rằng đối phương có ý định giống mình, bạn cần ward quanh khu vực Roshan để theo dõi và canh chừng.:Mục tiêu của loại hình ward này:

 • Cung cấp tầm nhìn khu vực Roshan
 • Cung cấp tầm nhìn nhận thấy hướng di chuyển của đối thủ trước khi họ đến chỗ Roshan

Ward rune

Có cần phải ward rune? Đương nhiên có nhưng không thực sự cần thiết. Có nhiều lý do vì sao không nên đặt ward chỉ có tầm nhìn về rune.

Tại sao ward rune không cần thiết?

Thời gian đầu của game ward chỉ có 2 cái. Nếu bạn lãng phí cả 2 cái ward cho tầm nhìn rune, những khu vực quan trọng hơn sẽ không thể có. Đây là thói quen cơ bản của các support thiếu kinh nghiệm: cắm 2 cái ward ở 2 rune đầu game. Bạn có thể ward rune chỉ để kiểm soát được rune hay để có tầm nhìn tránh việc bị gank khi đối phương có rune. Bạn nên đặt câu hỏi và xác định mục tiêu rõ ràng cho việc ward rune. Ví dụ: Team đối phương có những hero ít có khả năng gank sớm việc check rune chỉ mang tính regen thì việc dùng ward vào việc block camp ngăn cản các hero farm rừng sẽ là cần thiết hơn. Ngoài ra support có thể hỗ trợ việc control rune ở thời điểm đầu game.

Ward rune có thể là tốt nhưng thật sự không cần thiết. Giữ ward của bạn cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. Khi có ward để thực hiện mục đích cung cấp tầm nhìn rune. Tốt. Nhưng không bao giờ ward chỉ để có tầm nhìn về rune.

Cắm ward là cả một nghệ thuật và việc cắm ward thể hiện tư duy cũng như tầm nhìn của player chơi game MOBA nói chung và DOTA 2 nói riêng.

Theo Playdota.vn

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn