(AOE) Tìm hiểu về Macedonian - Đội quân không bánh xe hùng mạnh

Noah -
(GameSao) - Là loại quân không sở hữu bánh xe trong AOE, nhưng Macedonian vẫn là một đế chế được khá nhiều game thủ yêu thích. Hãy cùng GameSao tìm hiểu về đặc điểm của loại quân được đánh giá là có khả năng gây đột biến cao nhất trong một trận đấu.

Đế quốc Macedonia là một vương quốc nhỏ ở phía bắc của Hy Lạp, có biên giới phía tây với vương quốc Epirus và lãnh thổ Thrace ở phía đông. Vương quốc này đã từng là một cường quốc trong lịch sử ở khu vực Cận Đông sau khi mà Alexandros Đại đế chinh phục hầu hết các nước lớn trên thế giới, bắt đầu hình thành Thời kỳ Hy Lạp hoá trong lịch sử Hy Lạp.

Quân đội Macedonia là một đội quân tổng hợp bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau, từ người Macedonia cho tới người Hy Lạp (đặc biệt là kị binh xứ Thessaly) cho tới những lính đánh thuê từ Aegean làm việc cho Philipos II. Tới năm 338 TCN, hơn một nửa quân đội cho kế hoạch chinh phục Ba Tư của ông là đến từ bên ngoài biên giới Macedonia - từ toàn bộ thế giới Hy Lạp và các bộ lạc man tộc.

Macedonian - đội quân hùng mạnh của Alexsander Đại Đế

Trong game đế chế AOE, mặc dù ko được ưu đãi về dân như các loại quân Asyrian, Shang, Yamato, cũng như bị liệt vào hàng “không có bánh xe” như Persian... nhưng như đã nói ở trên, Macedonian là quân đội có thể gây đột biến cao, điều đặc biệt là Macedonia có khá nhiều điểm mạnh mà đội quân khác không có: như bóng ngựa dò (Scout) rộng nên khả năng tìm thực, vàng để ép đời cũng như phát hiện nhà đối phương là khá cao. Đối với lính sọc xiên (Centurion) thì khả năng chịu tên và chống bẹt hay chống quẩy tốt hơn các đế chế khác đến 2 giáp đồng, bên cạnh đó các lính xiên cũng như ngựa C có khả năng chống hù của phù thủy đối phương cực hiệu quả (cao gấp 4 lần quân đội khác). Ở đời 3 những người chơi Macedonian giỏi thường đánh chém, và đóng 1 nhà Y để xin xiên sau đó sẽ nâng cấp giáp đồng cho quân này. Khả năng phá tan nhà địch của xiên Y kết hợp ngựa C của quân Macedonian là không phải bàn cãi.

Dàn xiên khủng của quân đội Macedonian khi lên thần có sức chiến lên đến 30+7

Lên đời 4, pháo của Macedonian rẻ hơn 50% so với các quân khác. Thật tuyệt vời khi mà pháo thì rẻ mà chất lượng không kém pháo quân  khác thì quá tiện lợi. Nếu chơi Macedonian mà đem lính xiên kết hợp với pháo (cả cẩu đá, và bẹt) thì gần như là là vô địch.

Bên cạnh những điểm mạnh thì quân đội Macedonian cũng không thiếu những yếu điểm, trong đó nổi bật nhất là yếu tố quân không sở hữu bánh xe nên việc  phát triển cũng như chạy dân khi bị chăn là khá khó khăn. Ngoài ra Macedonian cũng không có lạc đà và cả đầu máu cho ngựa, quân Macedonian sẽ gặp bất lợi không nhỏ (do không thể nâng cấp thành pháo to) khi đấu pháo với địch quân nếu như phải chạm trán với những quân đội có pháo thuộc hàng khủng như Hittite hay Sumerian…

Tuy nhiên, với những gì GameSao đã đề cập ở trên có thể khẳng định là Macedonian không phải là một đế chế yếu như mọi người vẫn nghĩ. Bởi vì sẽ không có đế chế nào là yếu cả. Vậy cho nên game thủ cần phải có một cách điều quân cũng như sử dụng chiến thuật sao cho hợp lí nhất để dành chiến thắng trong các trận đấu khi nắm đội quân này.

 

Noah