ACE chính thức bác bỏ lệnh cấm thi đấu với Xiao8

Huy NT -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao) - Tuần trước, Hiệp hội thể thao điện tử Trung Quốc ACE đã họp bàn xem xét về việc cấm thi đấu với 2 đội tuyển Dota là Oldboys và Oldmen. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, ACE tuyên bố rằng họ sẽ ngừng mọi hành động ngăn cản việc 2 đội tuyển này tham gia tại các giải Dota.

Oldboys và Oldman, được biết đến như là Big God của làng DOTA 2 Trung Quốc khi sở hữu những player cực khủng trong quá khứ. Hiện tại hầu hết đã tuyên bố về hưu còn lại một số người chuyển sang làm stream. Tuần trước, rộ lên tin đồn về việc Hiệp hội thể thao điện tử Trung Quốc (ACE) sẽ cấm thi đấu 2 đội tuyển này tại các giải DOTA của Trung Quốc. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, ACE đã xác nhận rằng họ không có kế hoạch nào về việc can dự vào hành động của 2 team này và do đó Oldboys cùng Old Man sẽ tự do tham gia giải đấu mà họ muốn.

Trích dẫn thông báo của ACE

"Quan điểm của chúng tôi trong vấn đề này hoàn toàn nằm trong nguyên tắc của ACE. Nếu một player nghỉ hưu mà chưa hoàn thành hợp đồng của mình với đội tuyển thì player và đội tuyển đó sẽ phải tới trụ sở ACE để hoàn thành những thủ tục thích hợp cho việc nghỉ hưu, Sau khi những giấy tờ và thủ tục được hoàn thiện, ACE sẽ xem xét việc gỡ bỏ hợp đồng trước đây giữa player và đội tuyển của họ. Nếu tay chơi đó muốn rời hẳn khỏi đội tuyển và cả quỹ hưu trí của mình để sang một đội khác, thì trước tiên tay chơi đó phải hoàn thiện moi hợp đồng đã ký kết. Chỉ khi đó player này mới trở thành một tay chơi tự do, Do đó, player đã về hưu sẽ không có quyền đại diện cho team cũ của mình, và họ có quyền làm mọi thứ họ muốn đơn cử như việc tham gia một team mới. Nếu team đó thuộc quyền kiểm soát của ACE thì player và team đó phải làm theo mọi chỉ dẫn của ACE, còn nếu không ACE không có bất cứ quyền gì can thiệp vào đội tuyển này."

Quan điểm trên phù hợp với trường hợp của Xiao8, do hiện tại mặc dù đã tuyên bố nghỉ hưu nhưng anh chưa hoàn thành hợp đồng với đội tuyển Newbee. Nên có thể nói Xiao8 đang ở trong cả 2 team là Newbee và Oldman, đó cũng là lý do Oldman hiện có 6 thành viên chứ không phải 5 như bình thường. Và Xiao8 có thể coi là Stadin của Oldman vào thời điểm hiện tại.

Dưới đây là quan điểm của Sansheng (player thuộc Newbee) khi được hỏi về vấn đề này

Gần đây, ACE đã lên tiếng về việc cấm các cầu thủ đã nghỉ hưu tham gia các giải chính thức. Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào?

Sansheng: Tôi nghĩ điều này là cần thiết. Các tay chơi đã nghỉ hưu không nên tham gia các giải đấu chính thức vì tôi nghĩ nếu họ tham gia, sẽ gây áp lực khá lớn cho các đội tuyển mới. Các tay chơi lớn tuổi khi nghỉ hưu thường được nhận một mức lương cao sau khi nghỉ hưu. Nếu tất cả các tay chơi sau khi nghỉ hưu chỉ cần một một team mới và lại tiếp tục cạnh tranh với chúng tôi thì chẳng có gì khác biệt giữa tay chơi bình thường và tay chơi đã nghỉ hưu.. Tôi cảm thấy chúng ta cần tạo ra nhiều không gian hơn cho những tài năng mới ở Trung Quốc. Điều này sẽ có lợi cho nền DOTA tại Trung Quốc,

Hiện tại Xiao 8 vẫn còn hợp đồng với Newbee phải không? Nếu vậy Xiao 8 có bị hạn chế bởi các quy định từ ACE không?

Sansheng: Tất nhiên rồi, hợp đồng của Xiao 8 vẫn còn nguyên. Và do đó anh ấy chắc chắn vẫn nằm trong những quy định từ ACE cho tới khi hết hợp đồng. Tuy vậy. tôi nghĩ rằng vấn đề này đơn giản hơn nhiều so với việc ACE nên đặt các hạn chế mới về lương hưu trí, cũng như theo tôi thấy quan trọng nhất là việc thiết lập một bản hướng dẫn và cơ cấu mới, quy định mới cho làng Dota Trung Quốc. Ngay cả Valve cũng đã làm điều này để duy trì được hoạt động tại DOTA 2 trên khắp thế giới. Nếu ai cũng có thể thành lập một team DOTA 2 và tham gia tất cả các giải đấu thì sẽ như thế nào? Nếu cứ những người giàu có muốn đầu tư thành lập team DOTA 2 đều có thể thành lập được ngay thì sẽ như thế nào? Hãy suy nghĩ về những điều này. Và theo tôi, những người nghỉ hưu không cần sự hỗ trợ của đội tuyển nữa. 

Huy NT