3 scandal đáng chú ý trong lịch sử phát triển của eSports

GameK -
Không chỉ là một bức tranh toàn màu hồng như nhiều người vẫn lầm tưởng, eSports cũng có những mảng tối đầy xấu xí, mà những scandal dưới đây là các minh chứng cụ thể nhất.

Lee ‘Life’ Seung Hyun và vụ việc dàn xếp tỷ số trận đấu

Nếu muốn tìm một đất nước mà ở đó, eSports đã trở thành một lẽ sống, bạn nên tới với Hàn Quốc. Vì đơn giản, bất cứ tựa game nào mà các game thủ xứ sở kim chi quyết tâm try hard, họ gần như không thể bị đánh bại. Và hãy cứ nhìn vào sự thống trị của người Hàn ở các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) hay Starcraft là có thể hiểu.

Nhưng rồi cùng với sự phát triển của eSports, nhiều vấn nạn cũng đã xảy ra. Nhưng trang web cá độ trực tuyến, nơi bạn có thể ném hàng nghìn, hay thậm chí là hàng triệu đô la vào việc đặt cược kết quả của các trận đấu mọc lên như mưa, và còn cả sự chú ý của truyền thông, khi mà các trận đấu được phát trực tiếp trên sóng truyền hình nữa. Để rồi đó cũng là tiền đề cho nhiều vụ bán độ sau này đã xảy ra ở Hàn Quốc.

Trong năm 2010, 10 game thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn, phạt tiền, và thậm chí, 4 trong số họ còn nhận án tù nữa. Giờ đây, với nhiều số 0 thu nhập cũng như từ các trang cá độ, pháp luật Hàn Quốc đang dần hướng sự quan tâm về ngành công nghiêp thể thao điện tử này, và thậm chí, một án tù cũng được coi là rủi ro nghề nghiệp cho các game thủ tại đây.

Điển hình như vụ việc của Lee ‘Life’ Seung Hyun trong Starcraft vậy. Vào năm 2016, anh chàng này bị phát hiện đã nhận hoa hồng $62.000 cho hai trận đấu đã được dàn xếp của mình. Sự nghiệp của Life chấm dứt hẳn từ đó, khi mà anh chàng bị ban vĩnh viễn dù đang giữ vị thế là một người chơi hàng đầu, với lượng fan khổng lồ.

Dignitas, Curse NA và trận chung kết "trong mơ"

Vâng, đây có lẽ là điều ngu ngốc nhất từng xảy ra trong lịch sử eSport thế giới, hay cụ thể hơn là với tựa game LMHT.

Scandal ngu ngốc nhất trong lịch sử eSport thế giới là đây

Tại Major League 2012 mùa hè, Dignitas và Curse NA đã trình diễn một trận chung kết thảm họa đối với người xem. Đầu tiên, họ gặp gỡ nhau trước trận đấu, và bàn về việc chia đôi món tiền thưởng $40.000 béo bở. Hai đội thống nhất sẽ chơi dưới mode All Random, All Mid, một cách for fun,và phã vỡ mọi nguyên tắc cũng như tỏ ra thiếu tôn trọng khán giả, những người háo hức chờ đợi một trận chung kết cống hiến trong mơ.

Tất nhiên kết quả cũng chẳng tốt đẹp gì. Giải đấu năm ấy không có đội vô địch, cũng chẳng có đội á quân, còn Dignitas và Curse hứng chịu những án phạt vô cùng nặng từ phía Riot, cũng như sự ghẻ lạnh từ cộng đồng LMHT thế giới.

IeSF và vụ việc về phân biệt giới tính

Bình đẳng giới đang là một trong những vấn đề nổi cộm được cả thế giới chú ý tới. Tất nhiên, tất cả mọi môn thể thao, từ bóng đá, tennis cho tới cả eSports, đa phần mọi người đều khá cân nhắc để tránh những scandal liên quan tới vấn đề nhạy cảm này. Thế mà IesF – Liên đoàn thể thao điện tử quốc tế đã quyết định từ chối để các nữ vận động viên tham gia vào các giải đấu Hearthstone.

Chẳng lẽ cứ là phụ nữ thì không có quyền chơi game với nam giới

Lý luận được đưa ra là họ muốn một sân chơi công bằng về giới tính, như các môn thể thao của thế vận hội vậy. Tức là sẽ không có chuyện hai người khác giới tranh tài trong cùng một bộ môn, mà nữ sẽ phải thi đấu với nữ, trong khi tương tự là các vận động viên nam. Nhưng thực tế thì có cho vàng cũng không đủ số lượng vận động viên nữ đăng ký tham dự. Vậy thì IesF giải quyết ra sao với số ít các nữ game thủ Hearthstone đang thi đấu đây. Thay vì nâng niu các bóng hồng, IesF lại dìm họ xuống bùn, và tất nhiên, điều này gây ra sự phản đối từ phần đông người hâm mộ.

Theo GameK