2015 - năm triển vọng dành cho các game thủ muốn làm streamer

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
Stream game hiện đang là một nghề rất có tương lai tại Việt Nam.

Trong một hai năm trở lại đây, việc stream đã trở nên hết sức phổ biến tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là ở hai tựa game Liên Minh Huyền ThoạiDOTA 2. Một phần là bởi nhu cầu của cộng đồng ngày một cao, một phần cũng là bởi hiện nay đã có rất nhiều kênh hệ thống hỗ trợ công việc stream như CSM Talk (Talktv) hay Azubu…

Chỉ cần chơi game ở một máy tính có đường truyền ổn, có tai nghe và mic là bạn đã có thể tiến hành stream trận đấu. Nghe có vẻ thật đơn giải phải không nào? Thế nhưng, trên thực tế, để stream ổn thì cần phải có người xem (viewer) và thu hút viewer thì không hề đơn giản.

Hiện tại có rất nhiều kênh stream nhưng không phải kênh nào cũng thu hút được người xem.

Rất nhiều streamer đã thổ lộ rằng, rõ ràng kĩ năng họ có, các trận đấu của họ cũng hết sức hấp dẫn (bậc Thách Đấu trong Liên Minh Huyền Thoại), họ cũng thường xuyên đối đầu hay cùng team với những tên tuổi lớn trong làng game Việt. Thế nhưng, lượng  người xem rất thấp và không thể cải thiện được.

Một trường hợp khác cũng khá thú vị, đó là stream của các game thủ nữ. Như chúng ta đã biết, Liên Minh Huyền Thoại có sự góp mặt của rất nhiều "nửa còn lại của thế giới". Xinh, dễ thương, chơi game giỏi là những nhận xét về họ, đáng lẽ với những điểm mạnh đó thì Stream của họ phải thu hút được lượng người xem đông đảo mới đúng, nhưng thực tế lại rất trái ngược.

Các kênh stream của game thủ nữ cũng chưa hẳn thu hút được nhiều người theo dõi.

Giải thích cho vấn đề này, một streamer chuyên nghiệp có tiếng tăm trong cộng đồng caster Việt - Pewpew đã chia sẻ rằng: "Hầu hết các bạn Streamer mới đều mắc một lỗi đó là thích 'diễn' quá. Con gái thì luôn cố gắng thể hiện sự 'cute' dễ thương, con trai thì im lặng tập trung vào phô diễn kĩ năng… Họ luôn cố gắng giữ hình tượng đẹp đẽ, ngại la mắng, ngại nói chuyện với người chơi và ngại luôn thể hiện đúng bản chất của mình".

Cũng theo chia sẻ của Caster này, cái đọc giả cần là phong cách của người bình luận, họ phải có một cái gì đó riêng biệt, một cái gì đó mà người chơi hễ cứ bật stream lên thấy kênh của họ là vào xem chứ không cần đắn đo suy nghĩ.

Pewpew là một bình luận viên nổi tiếng trong cộng đồng DOTA 2 Việt.

Cụ thể, streamer cần phải thân thiện, cần phải gần gũi với viewer, sẵn sàng chia sẻ cảm xúc dù đó là buồn, vui hay giận dữ. Nhìn vào những streamer nổi tiếng như Viruss, Snake Nidalee (Liên Minh Huyền Thoại) hay Misa (DOTA 2)… thậm chí những người không am hiểu về game lắm vẫn muốn vào xem họ bình luận. Hay nói một cách chính xác hơn, viewer muốn vào xem họ trò chuyện, "chém gió" thể hiện cảm xúc.

Kênh stream của ViruSs đã trở nên quá quen thuộc và luôn thu hút được lượng người xem kỉ lục.

Một câu hỏi được đặt ra, những yếu tố nào là cần và đủ để thu hút viewer đến với kênh stream của mình? Vâng, vẫn bao gồm những gì chúng tôi đã đề cập đến ở trên, bạn cần là người có kĩ năng tốt, các trận đấu mà bạn tham gia phải thật hấp dẫn hoặc bạn là game thủ nữ có trình độ và nhan sắc…

Đồng thời bạn phải thể hiện cảm xúc thật của mình, thường xuyên dành thời gian để trò chuyện với viewer hơn, hãy cứ là chính bạn chứ đừng ham "diễn" quá nhiều. Đôi khi, bạn có thể dừng chơi game và giao lưu trực tuyến với người chơi, hoặc vừa chơi vừa trò chuyện với họ (các kênh stream đều có hỗ trợ điều này).

Những bạn gái vừa dễ thương, vừa chơi game giỏi lại thân thiện sẽ tạo ra một sức hút khủng khiếp.

Trên đây là những góp ý nho nhỏ dành cho các streamer game Việt. Hi vọng rằng, sang năm mới 2015 sẽ ngày càng có nhiều bạn tham gia vào stream hơn, chất lượng stream được nâng cao hơn và thu nhập dành cho nghề stream này cũng sẽ ổn định hơn trước. Chúc các bạn thành công!

Theo Tri Thức Trẻ