Nhìn lại TI4 sau giai đoạn 3: cơ hội cho một trận chung kết toàn Trung

July.N -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(Gamesao) - Đêm qua rạng sáng nay 15/7 đã diễn ra những trận đấu còn lại ở nhóm 2. Đại diện đến từ Trung Quốc NewBee (NewB) đã xuất sắc vượt qua cả 3 đội Titan, Natus Vincere (Na'Vi.eu) và Invictus Gaming (iG).

NewBee (NewB) đã có một ngày thi đấu đầy thăng hoa khi liên tiếp dành chiến thắng trước các đội Titan, Natus Vincere (Na'Vi.eu) và cả người đồng hương Invictus Gaming (iG) để ghi tên mình vào xuất còn lại ở nhánh thắng của vòng Main Event.

Trong buổi thi đấu đêm qua, NewBee đã phải thi đấu tổng cộng tới 8 trận đấu trong khi các đối thủ của họ chỉ phải đánh từ 2-3 trận.Theo đó họ vượt qua Titan với tỉ số 2-1, tiếp đó đánh bại Na'Vi.eu 2-0 và cuối cùng dành chiến thắng xứng đáng trước người đồng hương rất mạnh là Invictus Gaming sau một trận đấu đầy kịch tính với tỉ số 2-1.

NewBee vs Titan

NewBee vs Natus Vincere (Na'Vi.eu)

NewBee vs Invictus Gaming (iG)

Với thành tích không mấy ấn tượng của NewBee ở giai đoạn 2, số trận thua còn nhiều hơn số trận thắng (7 thắng - 8 thua) và đứng cuối cùng trong 10 đội lọt vào giai đoạn 3, có lẽ ngay đến những người lạc quan nhất cũng không dám nghĩ đến một kết quả ấn tượng như vậy.

Điều đáng nói là theo thể thức BO3, nếu không thể thắng 2 trận liên tiếp, NewBee sẽ phải thi đấu nhiều nhất là 9 trận. Và trong đêm qua, họ đã phải đánh tới 8 trận với gần như không có thời gian nghỉ. Ngay cả trận chung kết Final của TI4 cũng chỉ diễn ra theo thể thức BO5, tức là nhiều nhất chỉ kéo dài tới 5 trận, và như thế là quá đủ để 2 đội tham gia phải hao tổn sức lực cũng như tinh thần. Trong khi NewBee đã phải thi đấu tới 8 trận liên tiếp, ngang với 1 trận full BO5 và 1 trận full BO3.

Không chỉ trình độ kỹ năng mà qua loạt trận đêm qua, NewBee đã chứng minh cho mọi người thấy "tinh thần thép" của mình. Một phần động lực cho sự cố gắng phi thường này của họ có lẽ là để tranh giành bằng được xuất còn lại của nhánh thắng của vòng Main Event cùng với Vici Gaming, Evil Geniuses DK. 

NewBee thi đấu liên tiếp 8 trận đấu

Lợi thế của 4 đội ở nhánh thắng là họ chỉ phải thi đấu 2 trận để tiến thẳng tới trận chung kết Final trong khi 4 team ở nhánh thua phải đấu "lòng vòng" với nhau tới 4 trận mới có thể đến được trận đấu cuối cùng của giải.

Sau loạt trận diễn ra đêm qua, đại diện duy nhất còn lại của khu vực SEA là Titan cũng đã chính thức nói lời chia tay với TI4. Người châu Âu may mắn hơn một chút khi Natus Vincere (Na'Vi.eu) của họ tuy còn thua trắng trước NewBee nhưng vẫn được lọt vào nhánh thua của Main Event nhờ lợi thế thứ hạng ở giai đoạn 2.

Một điểm đáng chú ý khác là người Trung Quốc đã từng thống trị BXH ở giai đoạn 2 với 3 đại diện trong top 4 đội dẫn đầu và qua đó có Vici Gaming (VG) được lọt thẳng vào nhánh thắng của vòng Main Event. Sau khi lần lượt DKNewBee giành chiến thắng ở những trận đấu cuối cùng của giai đoạn 3 để ghi tên mình và 2 vị trí còn lại của nhánh thắng thì tính đến thời điểm hiện tại, 3 trong 4 team của nhóm Upper Bracket cũng đều là đại diện của người Trung.

3 trong 4 đội ở nhánh thắng đều của Trung Quốc

Điều này cho thấy sức mạnh của nền Dota Trung Quốc vẫn là quá vượt trội so với các khu vực khác. Việc có nhiều đại diện cùng ở nhánh thắng sẽ giúp người Trung có nhiều cơ hội hơn so với sự đơn độc của Evil Geniuses để góp mặt ở trận chung kết. Tuy nhiên đó cũng không phải là điều tốt khi DK và NewBee sẽ phải loại nhau ở Tứ Kết, sau đó có thể tiếp tục phải huynh đệ tương tàn với Vici Gaming ở Bán Kết. Chỉ còn một team duy nhất được lọt vào trận Final.

Trong khi đó ở nhánh thua, 2 đại diện khác của Trung Quốc là LGD Gaming và Invictus Gaming cũng sẽ phải chạm trán nhau ngay trong trận đầu tiên với cơ hội chiến thắng nghiêng hẳn về phía iG. Nhưng do thể thức thi đấu khá "loằng ngoằng" ở nhánh thua thì cả 2 đội này vẫn đều có cơ hội để góp mặt ở trận chung kết. 2 cái tên còn lại ở nhánh Lower Bracket này là Cloud 9 và Na'Vi.eu cũng có rất ít cơ hội trong việc tranh tấm vé đến chung kết với Invictus Gaming.

Ở nhánh thắng, Evil Geniuses dù đang có phong độ thi đấu rất tốt ở giai đoạn 2 nhưng việc phải đơn độc đối đầu với 3 gã khổng lồ của Trung Quốc sẽ thực sự là một thử thách lớn với họ. Tình hình ở nhánh thua cũng không khá khẩm hơn khi cả Cloud 9 và Na'Vi.eu đều tỏ ra "đuối" sức so với Invictus Gaming. Cơ hội để người Trung Quốc có một trận chung kết nội bộ đang rất rõ rệt và chúng ta có lẽ đều không mong muốn điều này xảy ra bởi nó sẽ làm mất đi nhiều ý nghĩa của một giải đấu quy mô thế giới.

Một trận Final giữa Evil Geniuses hoặc Na'Vi.eu với một đại diện của Trung Quốc có lẽ sẽ mang lại nhiều sự hấp dẫn và ý nghĩa hơn so với một trận chung kết toàn Trung.

The International 4 sẽ tạm nghỉ thi đấu trong một thời gian ngắn để các đội chuẩn bị lại tinh thần, thể chất cũng như các điều chỉnh chiến thuật phù hợp với tính chất cạnh tranh khốc liệt và căng thẳng hơn rất nhiều ở các trận đấu sắp tới. Vòng Main Event sẽ quay lại vào đêm 17 rạng sáng 18/7Gamesao vẫn sẽ tiếp tục gửi tới các bạn những trận đấu đỉnh cao này được Streaming trực tiếp qua phần bình luận của các Caster chuyên nghiệp.

Các bạn có thể xem lại Replay một số trận đấu đáng chú ý ở giai đoạn 3 này dưới đây:

Titan vs NewBee (3 game)

 

NewBee vs Invictus Gaming (Game 1)

Game 2

Game 3

July.N