YouTube tiếp tục gặp rắc rối, ứng dụng YouTube Kids cho trẻ em có nhiều video với nội dung đen tối

GenK -
YouTube Kids là phiên bản đặc biệt với nội dung video phù hợp với các em nhỏ. Tuy nhiên trong YouTube Kids lại có không ít video với nội dung rất đen tối.

YouTube Kids là một phiên bản YouTube thân thiện với trẻ em, do chỉ có các video với nội dung phù hợp với lứa tuổi nhỏ. Tuy nhiên một báo cáo mới đây cho thấy YouTube Kids vẫn có rất nhiều video với nội dung không phù hợp. Ví dụ như một số video về thuyết âm mưu người ngoài hành tinh đang điều khiển Trái đất.

Khi thử tìm kiếm từ khóa “UFO” trong ứng dụng YouTube Kids, chúng ta dễ dàng tìm thấy những video thuyết âm mưu của một nhà học giả có tên David Icke. Không chỉ đưa ra thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh, David Icke còn có những video khác với nội dung sai lệch, ví dụ như việc Tổng thống John F.Kennedy bị Chính phủ ám sát.

YouTube Kids là phiên bản đặc biệt với nội dung video phù hợp với các em nhỏ.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi thử tìm kiếm từ khóa “moon landing”, chúng ta lại tiếp tục thấy rất nhiều video với nội dung đen tối. Ví dụ như một video miêu tả sự việc Máy gia tốc hạt lớn LHC của tổ chức CERN đã mở ra một cánh cửa dẫn đến thế giới khác và khiến cho một nhà nghiên cứu biến mất, hay thuyết âm mưu về việc con người đặt chân lên Mặt Trăng là giả.

Mặc dù đối với phiên bản YouTube thông thường, chúng ta không quá lạ lẫm với những video có nội dung kiểu thế này. Tuy nhiên với một phiên bản YouTube cho trẻ em thì những video với nội dung đen tối như vậy thực sự không phù hợp, nghiêm trọng hơn là có thể làm sai lệch suy nghĩ và tư duy của các em nhỏ.

Tuy nhiên trong YouTube Kids lại có không ít video với nội dung rất đen tối.

Trước sự việc trên, YouTube cho biết họ đã gỡ bỏ rất nhiều video với nội dung không phù hợp cho trẻ em. Tuy nhiên có vẻ như số lượng các video tương tự là quá lớn, khiến cho việc kiểm soát nội dung trở nên bất lực.

Kể từ tháng 11 năm 2017, YouTube đã xóa ít nhất là 2 triệu video và 50.000 kênh có nội dung không phù hợp với trẻ em. Bên cạnh đó, YouTube cũng thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới để tự động phát hiện các video với nội dung xấu.

Bất chấp những nỗ lực đó, các video xấu vẫn tiếp tục xuất hiện trong ứng dụng YouTube Kids và khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Một làn sóng tẩy chay bắt đầu nổi lên sau những video của các nhân vật Spiderman hay công chúa Elsa, nhưng lại có nội dung khiêu dâm không phù hợp.

Theo GenK