YouTube tiếp tục bị lên án vì đề xuất video không phù hợp cho trẻ em

GenK -
Trên YouTube Kids, nền tảng dành riêng cho trẻ em của YouTube, xuất hiện cả những video thuyết âm mưu, sai sự thật.

YouTube Kids là ứng dụng riêng dành cho trẻ em của YouTube với mục đích loại bỏ những nội dung người lớn và cung cấp một thế giới học tập và vui vẻ cho trẻ em. Nhưng theo Business Insider, trên YouTube Kids có cả video sai sự thật và ẩn chứa thuyết âm mưu như tuyên bố Trái Đất phẳng, việc con người hạ cánh xuống mặt trăng là giả và hành tinh chúng ta đang sinh sống được cai trị bởi một loài bò sát lai người...

Là một ứng dụng riêng biệt hoàn toàn với YouTube, YouTube Kids giúp các bậc phụ huynh yên tâm cho phép con em mình xem YouTube mà không phải lo lắng về những nội dung không phù hợp. Các em sẽ được khuyến kích học ngôn ngữ, đọc sách và xem những video giáo dục.

Tìm kiếm "UFO" trên YouTube Kids bạn sẽ thấy rất nhiều video về đồ chơi phù hợp với các em nhỏ. Nhưng một trong những top đầu lại quay cảnh UFO trên bầu trời, một điều chưa được kiểm chứng và có tới vài video của David Icke, một YouTube thuyết âm mưu nổi tiếng, trong phần đề xuất. Sau khi nhận được báo cáo, YouTube đã xóa những video trên khỏi YouTube Kids.

Các video của Icke thường đưa ra thông tin sai sự thật. Ví dụ trong một video kéo dài nhiều giờ, Icke tuyên bố rằng người ngoài hành tinh đã xây dựng những kim tự tháp. Ông cũng tuyên bố hành tinh chúng ta đang sinh sống được cai trị bởi một loài bò sát lai người...

"Đôi khi chúng tôi bỏ sót một số nội dung", YouTube nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện trải nghiệm trên ứng dụng YouTube Kids".

Các video thuyết âm mưu, đưa thông tin sai lệch cũng xuất hiện khi tìm kiếm các thuyết âm mưu phổ biến như "Trái đất phẳng". Và không chỉ trong kết quả tìm kiếm, video không phù hợp với trẻ em cũng xuất hiện trong phần gợi ý của YouTube Kids. Nếu trẻ xem một số video về thuyết âm mưu, YouTube Kids sẽ tự động gợi ý cho trẻ một số video tương tự. Qua thử nghiệm, YouTube Kids đã gợi ý cho biên tập viên của Business Insder một video thuyết âm mưu về việc người ngoài hành tinh sống trên mặt trăng.

Tính năng gợi ý video theo nội dung người dùng quan tâm có thể hữu ích trên YouTube thông thường. Tuy nhiên, nó có vẻ không phù hợp trên YouTube Kids.

Thực tế, YouTube Kids cũng có những khía cạnh khá tích cực. Nó chặn rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ em. Ví dụ, nếu tìm kiếm "9/11" hoặc "porn" YouTube Kids sẽ không đưa ra bất cứ kết quả nào.

YouTube cũng đang muốn chống lại những video chứ thuyết âm mưu, những thông tin sai lệch bằng cách hợp tác với Wikipedia. Các lý luận gia được phép xuất bản video trên YouTube nhưng công ty này không muốn những gì họ xuất bản lừa dối những người dùng khác.

Theo GenK