Windows 10 Lean: Chỉ tốn 6,5GB ổ cứng, giảm gần 51.000 files, tốn 1,5GB RAM, vẫn chạy được ứng dụng Win32

GenK -
Thông tin về một phiên bản Windows 10 giản lược dành cho các tablet giá rẻ đã xuất hiện từ cách đây gần 2 tuần, và ngay bây giờ bạn đã có thể tải về và cài đặt phiên bản Windows 10 này một cách dễ dàng.

Bộ cài của bản Windows 10 Lean nhẹ hơn đến 2GB so với bộ cài của Windows 10 Pro, và sau khi cài đặt, hệ điều hành nhỏ gọn này chỉ chiếm 6,5GB ổ cứng, tức chỉ bằng một nửa so với kích cỡ hơn 12GB của các bản Windows 10 thông thường.

Chưa hết, các phần mềm và game được tích hợp sẵn trong Windows 10 Lean chỉ nặng... 175MB; số linh tinh còn lại bao gồm driver, các chương trình, hình nền... đều bị loại bỏ. Tổng số tập tin được Microsoft "tiễn về nơi xa" lên đến hơn 50.500 tập tin so với Windows 10 Pro.

Nhờ sự gọn nhẹ này mà Windows 10 Lean đòi hỏi tài nguyên hệ thống cực thấp: toàn hệ thống 64-bit này sau khi khởi động xong chỉ chiếm 1,5GB RAM, và nếu bạn cài nó lên một máy ảo thì hiệu năng sẽ cực kỳ mượt mà chẳng kém gì máy thật.

Windows 10 Lean có thể nói là một bản Windows hầu như không mang tính kế thừa, ví dụ, Control Panel của hệ điều hành này gần như trống rỗng chẳng có thứ gì. Tuy nhiên, không như "thảm họa" Windows RT, các ứng dụng Win32 thông thường vẫn có thể được cài đặt.

Theo nhiều nguồn tin thì hệ điều hành giản lược này được nhắm đến các tablet với bộ nhớ lưu trữ 16GB, và nhiều người cho rằng nó cũng sẽ là một nền tảng lý tưởng cho một hệ điều hành dựa trên C-Shell, mà trong một số tình huống chắc chắn vẫn sẽ cần phải có một desktop, hay giao diện người dùng.

Hiện tập tin ISO cho cả 2 phiên bản 32-bit và 64-bit đã được tung lên mạng. Cần lưu ý là Windows 10 Lean vẫn còn khá nhiều lỗi, nhưng nếu thích khám phá, bạn có thể tải chúng về tại đây.

Theo GenK