Windows 10 Fall Creator tự bật một tính năng vô cùng khó chịu mà chẳng hỏi ý kiến người dùng

GenK -
Không phải tính năng nào của Windows 10 Fall Creators cũng mang đến sự hài lòng cho người dùng.

Tính năng Fast Startup ở Windows 10 là một trong những tính năng được tích hợp sẵn trên Windows 8 và Windows 10. Tính năng này kết hợp giữa chế độ ngủ đông (Hibernate) và quá trình tắt máy (Shutdown) giúp cho hệ thống giảm được đáng kể thời gian khởi động.

Theo mặc định, tính năng này sẽ được kích hoạt tự động sau khi người dùng tiến hành một cài đặt Windows mới hoàn toàn trên laptop và một số dòng máy tính để bàn. Tuy nhiên, có vẻ như tính năng này hoạt động không phải lúc nào cũng hoàn hảo và có một số nhược điểm có thể khiến bạn chỉ muốn vô hiệu hóa nó ngay, điển hình như ở phiên bản Windows 10 Fall Creators. Cụ thể như sau:

Fast Startup ở Windows 10 hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, Fast Startup là sự kết hợp giữa chế độ ngủ đông (Hibernate) và quá trình tắt máy (Shutdown). Khi đã bật tính năng Fast Startup, mỗi khi bạn tiến hành tắt máy thì Windows sẽ tiến hành đóng tất cả các ứng dụng và tác vụ người dùng tại thời điểm đó lại, giống như quá trình tắt máy (Shutdown) bình thường.

Tuy nhiên, thay vì tắt hẳn thì Windows sẽ tiến hành lưu giữ lại hình ảnh phiên làm việc vào tập tin vào các tập tin vào tập tin ngủ đông (hiberfil.sys) và khi bạn mở máy tính để sử dụng, nó sẽ sử dụng thông tin từ các tập tin này để khởi động nhanh hơn.

Vì sao nên vô hiệu hóa Fast Startup ở Windows 10?

Thời gian có thể là quan trọng với mọi người, bạn có thể quyết định tiết kiệm một vài giây khởi động máy tính, nhưng cái giá phải trả có thể là lớn hơn. Một trong những tác dụng phụ đáng lo ngại của Fast Startup chính là ảnh hưởng đến ổ đĩa đã mã hóa.

Ngoài ra, còn có một nguy cơ với Fast Startup đó là tác động với Windows Update. Nếu máy tính bạn tắt bằng Fast Startup, nó sẽ không thực hiện tắt máy hoàn chỉnh, vì vậy việc cài đặt bản cập nhật có thể không đầy đủ.

Thêm nữa Khi bạn tắt máy tính kích hoạt Fast Startup, Windows sẽ khóa phân vùng đĩa cứng cài đặt nó. Bạn sẽ không thể truy cập nó từ hệ điều hành khác nếu máy tính của bạn được cấu hình dual-boot. Thậm chí tệ hơn, nếu bạn khởi động vào hệ điều hành khác và sau đó truy cập hoặc thay đổi bất cứ điều gì trên đĩa cứng (hoặc phân vùng) mà chế độ ngủ đông của Windows được sử dụng, nó có thể gây hỏng luôn hệ điều hành trên phân vùng bị khóa (vì tính bảo mật). Nếu khởi động với dual-boot, tốt nhất là không sử dụng Fast Startup hoặc chế độ Hibernation.

Một trong các vấn đề được phản ảnh nhiều hiện nay là người dùng sau khi nâng cấp lên Windows 10 Fall Creators gặp phải hiện tượng máy tính của họ thường xuyên khởi động lại hoặc bị treo. Hoặc nghiêm trọng hơn là dù đã lựa chọn Shutdown nhưng khi khởi động lại, Windows lại tự động mở lại phiên làm việc trước đó của người dùng mà không có bất kỳ hình thức bảo mật nào như khóa màn hình đăng nhập chẳn hạn. Điều này cực kỳ không an toàn và đang gây khó chịu cho người dùng.

Làm cách nào để vô hiệu hóa Fast Startup ở Windows 10 Fall Creators?

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn “Power Options”.

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn “Additional power settings”.

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn “Choose what the power buttons do”.

Bước 4: Nhấp vào “Change settings that are currently unavailable”.

Bước 5: Hủy bỏ đánh dấu ở lựa chọn “Turn on fast startup (recommended)”. Sau đó hãy nhấn “Save changes” để thay đổi có hiệu lực.

Trường hợp không thấy lựa chọn Fast Startup xuất hiện, bạn hãy nhập lệnh “powercfg /hibernate on” vào Windows PowerShell và khởi động lại Windows, sau đó làm lại các bước trên.

Theo GenK