Winamp – huyền thoại gắn liền với thế hệ 8X, 9X đời đầu sắp hồi sinh

GenK -
Năm tới, thế hệ 8X, 9X đời đầu sẽ có cơ hội được một lần nữa trải nghiệm trình nghe nhạc huyền thoại đã từng gắn bó với những năm tháng tuổi trẻ của họ - Winamp.

Winamp, một cái tên gắn liền với âm nhạc kỹ thuật số từ những buổi sơ khai sẽ có một bản cập nhật lớn trong năm tới. Theo công ty mẹ Radionomy, Winamp sẽ quay trở lại dưới dạng một ứng dụng chơi nhạc tất cả trong một trên các thiết bị di động – nó có thể phát nhạc từ các list có sẵn, podcasts, các dịch vụ treaming âm nhạc. Theo TechCrunch, bản cập nhật sẽ có mặt vào năm 2019.

website chính thức của Winamp

Thông tin chi tiết về phiên bản mới này của Winamp vẫn chưa được tiết lộ. Chỉ biết là Winamp sẽ được phát hành dưới dạng một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android (phiên bản dành cho PC cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn). Bản cập nhật miễn phí lên phiên bản 5.8 cho PC sẽ được phát hành vào ngày 18 tháng 10 tới – đây là bản phát hành gần nhất kể từ phiên bản 5.666 vào năm 2013.

Bản cập nhật này sẽ khắc phục một số lỗi vừa tăng tính năng tương thích với các thiết bị. Nó sẽ được duy trì trong thời gian chờ Winamp 6 cùng với phiên bản dành cho các thiết bị di động vào năm tới.

Alexandre Saboundjian, CEO Radionomy (Radionomy đã mua lại Winamp từ AOL vào năm 2014) cho biết: "Sẽ có một phiên bản hoàn toàn mới vào năm sau dành cho Winamp với trải nghiệm nghe hoàn toàn mới. Bạn không chỉ có thể nghe những file MP3 mà còn thưởng thức được âm nhạc từ các dịch vụ điện toán đám mây, podcast, các các đài radio streaming và cả những danh sách phát mà mình đã tạo ra nữa".

Những năm 1990, việc chuyển nhạc từ đĩa nén sang định dạng MP3 (chuẩn nhạc nén chất lượng cao và rất phổ biến trên internet ngày nay) hay phát phát một bộ sưu tập các bài hát hay luôn tạo ra nhiều phiền phức cho người dùng. Và rồi Winamp xuất hiện như một cứu cánh.

Với khả năng tùy biến Skin, tùy chỉnh tính năng dễ dàng, trình phát nhạc với biểu tượng là chú lạc đà không bướu câu slogan nổi tiếng "Winamp. It's really whips the llama's ass" nhanh chóng chiếm  được cảm tình của người dùng. Thời điểm cuối những năm 1990, Winamp gần như là trình chơi nhạc mặc định xuất hiện trên máy tính của nhiều người dùng từ khắp nơi trên thế giới.

AOL - công ty cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, thuộc quản lý của tập đoàn Time Warner – nhanh chóng nhận ra tiềm năng của Winamp và đã thực hiện thương vụ mua lại ứng dụng này với giá khoảng 100 triệu USD vào năm 1999 – một số tiền khổng lồ cho một ứng dụng vào thời điểm đó. Nhưng điều đáng tiếc là từ lúc về tay AOL, Winamp dần đánh mất tính sáng tạo và bị quên lãng dần theo dòng chảy của internet (với sự xuất hiện của iTunes, các dịch vụ phát nhạc trực tuyến…).

Hi vọng, lần tái xuất này sẽ giúp Winamp tìm lại được ánh hào quang đã mất.

Theo GenK