Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ: Hít phải không khí ô nhiễm có thể làm giảm trí thông minh

GenK -
Ô nhiễm không khí được công nhận rộng rãi là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe, nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nó cũng liên quan đến trí thông minh bị giảm đi.

Sau khi nghiên cứu hàng chục nghìn người Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt rõ rệt về cách ô nhiễm tác động đến nhận thức của nam giới so với phụ nữ và người cao tuổi. Nghiên cứu, được công bố trong Biên bản hội nghị của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia của Mỹ, đã theo dõi 25.000 người Trung Quốc trong suốt 4 năm, tiến hành các bài kiểm tra toán và vấn đáp trong suốt quá trình nghiên cứu và theo dõi mức độ tiếp xúc của họ với ô nhiễm.

Kết quả cho thấy tăng mức độ tiếp xúc với ô nhiễm có liên quan đến suy giảm về nhận thức. Nhận thức của đàn ông bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhiều hơn phụ nữ. Ngoài ra, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng, người già dễ bị suy giảm nhận thức hơn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra một mối liên kết giữa những người đàn ông và phụ nữ kém học thức dễ bị suy giảm nhận thức hơn khi hít thở không khí ô nhiễm.

Để đo lường suy giảm nhận thức của 25.000 người tham gia nghiên cứu, mỗi người được kiểm tra vấn đáp và toán nhiều lần trong 1 năm và kết quả các bài kiểm tra này được dùng để tìm ra mối tương quan với tiếp xúc của họ với ô nhiễm không khí.

Mặt khác, để đo lường mức độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm, nhóm nghiên cứu đã đo nồng độ khí SO2, NO2, và các hạt nhỏ hơn 10 micromet của họ. Dù nghiên cứu không tìm thấy cơ chế chính xác mà ô nhiễm gây suy giảm nhận thức, chúng làm loại bỏ dần các yếu tố khác thông qua nhiều đánh giá dài hạn trên dân số nghiên cứu lớn.

Những thành phố ô nhiễm nhất thế giới (Nguồn: Wikipedia)

2 quốc gia thống trị danh sách 250 thành phố ô nhiễm nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc chiếm tới 71,2% (178 thành phố) trong top 250, đứng thứ hai là Ấn Độ với 9,2% (23 thành phố).

Giải quyết vấn đề ô nhiễm trở thành nhu cầu cấp bách ở hai quốc gia này, đặc biệt là với nguy cơ suy giảm nhận thức bên cạnh nhiều nguy cơ sức khỏe khác tới từ ô nhiễm không khí. Trong khoảng 7,6 tỷ người sống trên trái đất hiện tại, khoảng 2,7 tỷ người sống ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ (36%).

Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng ô nhiễm không khí gây ra khoảng 7 triệu ca chết yểu mỗi năm. Mối liên kết mới giữa suy giảm nhận thức và ô nhiễm không khí có thể giải thích được phần nào cho con số này.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng giảm ô nhiễm ở Trung Quốc xuống mức đề xuất của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) của Mỹ sẽ giúp trí thông minh của mỗi người Trung Quốc tăng xấp xỉ một năm đi học.

Theo GenK