Video giả mạo về siêu bão Irma hút hàng chục triệu lượt xem trên Facebook

GenK -
Những đoạn video và live stream về siêu bão Irma nhận hàng chục triệu lượt xem trên mạng xã hội Facebook nhưng vấn đề duy nhất là chúng đều là giả mạo.

Một đoạn video trực tiếp trên Facebook ghi lại cảnh tượng đáng sợ về siêu bão Irma nhanh chóng nhận 6 triệu lượt xem và hơn 160.000 lượt chia sẻ, với vô số bình luận của người dùng. Phần lớn trong số đó đều bày tỏ sự sững sờ trước sức hủy diệt của bão và cầu mong sự bình an cho mọi người.

Tuy nhiên, dù được gắn mác trực tiếp nhưng video trên được quay từ 9 tháng trước. Dù chỉ kéo dài 3 phút nhưng đoạn video được lặp đi lặp lại để trở thành video trực tiếp kéo dài tới hơn 2 giờ. Dù không thể xác định chính xác thời gian video được đăng tải nhưng CNN khẳng định nó xuất hiện từ tháng 12/2016 và được quay tại Ấn Độ, cách rất xa khu vực bão Irma đổ bộ là các đảo nằm trên biển Caribbean.

Đoạn video gây tranh cãi được một trang có tên "Carlos Trewher" đăng tải. Trang này được Facebook gắn dấu tích màu xanh lam, dấu hiệu cho thấy nó là thương hiệu đã được xác nhận và đủ điều kiện. Theo trang web chính thức, Facebook chỉ cấp dấu tích màu xanh lam cho những tài khoản đầy đủ thông tin, tuân thủ chính sách và lợi ích chung.

Tuy nhiên, CNN không thể liên lạc với quản trị viên của trang Facebook này cũng như truy cập vào đường link mà nó được liên kết.

Một video giả mạo khác về siêu bão Irma có tới 20 triệu lượt xem.

Ngay buổi chiều 6/9, đoạn video này đã được gỡ khỏi Facebook. Tuy nhiên, một video khác về bão Irma đổ bộ vào đảo Barbuda vẫn tồn tại và được chia sẻ mạnh mẽ trên nền tảng này. Nó thu hút hơn 20 triệu lượt xem và 600.000 lượt chia sẻ dù chúng không phải siêu bão Irma, vốn làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc trên các hòn đảo Caribbean khi nó đổ bộ.

CNN không thể xác định chính xác nguồn gốc của video này nhưng phát hiện nó xuất hiện trên Internet từ tháng 5/2016.

Facebook chưa chính thức lên tiếng bình luận.

Theo GenK