Vì sao một thư mục ứng dụng trên iPhone chỉ giới hạn trong 9 ô chứa?

GenK -
Với số lượng ứng dụng trên iPhone ngày càng nhiều, việc sắp xếp chúng vào một thư mục là điều cần thiết. Thế nhưng, tại sao Apple lại vẫn chỉ cho hiển thị 9 ứng dụng trong mỗi trang thư mục, đặc biệt là khi kích thước màn hình càng ngày càng lớn?

Apple lần đầu tiên mang tính năng thư mục lên iOS 4 và bạn có thể sắp xếp 12 ứng dụng vào một thư mục, và thậm chí, con số này còn có thể lên đến 16 trên iPhone 5. Nhưng điều tuyệt vời nhất là tất cả 16 ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình cùng một lúc.

Tuy nhiên, khi iOS 7 được giới thiệu, nó đã được thiết kế lại giao diện người dùng và vẫn đi kèm với tính năng thư mục. Thế nhưng, nó lại chỉ hiện 9 ứng dụng cho mỗi một trang và bạn sẽ phải vuốt sang một trang khác để thấy được thêm các ứng dụng còn lại.

Thực tế, điều này có ý đồ đối với iPhone 4 và thậm chí là iPhone 5 bởi vì chúng có màn hình khá nhỏ so với những phiên bản hiện tại. Trên các mẫu có kích thước nhỏ, khi mở một thư mục sẽ chỉ có 9 ứng dụng trong một trang là hợp lý. Thế nhưng, với những chiếc iPhone có kích thước màn hình lớn hơn, ví dụ như 6,5 inch của iPhone XS Max, việc vẫn duy trì kích thước thư mục như vậy là rất lãng phí không gian màn hình.

Tiếc là, trên những chiếc iPhone có kích thước lớn này (thậm chí là đối với màn hình 5,8 inch thông thường của iPhone XS), những thư mục này có vẻ trông khá tệ. Chỉ cần nhìn vào bức ảnh chụp màn hình này khi mở thư mục này, bạn sẽ thấy có quá nhiều không gian màn hình không sử dụng, trong khi đó vẫn có thể tận dụng tốt hơn để hiển thị thêm nhiều thông tin. Và một câu hỏi nữa: Tại sao tiêu đề thư mục lại bị đặt khá xa so với phần ruột của thư mục?

Dĩ nhiên, điều này có thể là do sự lựa chọn thiết kế có chủ ý của Apple, giúp bạn không phải rướn ngón tay lên trên màn hình để chọn ứng dụng bên trong thư mục. Thế nhưng, chúng ta lại phải làm điều đó nếu chọn một ứng dụng nằm ở trên cùng tại màn hình Home.

Thử xem bức ảnh này, How To Geek đã thử chỉnh sửa lại bằng Photoshop để xem một thư mục có thể hoạt động tốt hơn như thế nào và trông nó sẽ đẹp hơn ra sao trên những chiếc iPhone mới có kích thước màn hình lớn.

Như bạn có thể thấy, việc thêm hai hàng ứng dụng khác giúp tăng số lượng từ 9 lên đến 15, và nó hoàn toàn hợp lý hơn cho khoảng không gian màn hình dư thừa trước đó. Bạn vẫn có thể vuốt qua, nhưng có nhiều ứng dụng hơn trên màn hình cùng một lúc sẽ giảm đi số lần vuốt mà bạn phải làm.

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể dễ dàng thực hiệu một điều tương tự trên iPad. Dù thư mục trên iPad có thể hiển thị 16 ứng dụng, thế nhưng, vẫn có nhiều không gian xung quanh thư mục chưa được tận dụng.

Apple có thể dễ dàng mở rộng kích thước của một thư mục để phủ toàn bộ màn hình của iPad. Nhưng tại sao họ lại không làm vậy?

So với với Android, điều này phụ thuộc vào mỗi thiết bị cụ thể và launcher nào người dùng đang sử dụng. Nhưng ta lấy một ví dụ, launcher mặc định trên Pixel 3 có thể hiển thị 15 ứng dụng trong cùng một trang thư mục. Nếu bạn cài các launcher bên thứ ba, như Nova Launcher, bạn có thể có đến 20 ứng dụng được hiển thị trong một thư mục ngay cùng lúc.

Hi vọng, trong tương lai, Apple sẽ cải thiện điều này.

Theo GenK