Vấn nạn nghiện Smartphone - Khi cả thế giới đang quay lưng và cúi đầu

-
Tiêu đề đầy châm biếm nhưng chính xác về một thế hệ tương lai đã vạch trần rõ sự biến chất của con người kể từ khi sử dụng và phát cuồng vì smartphone và selfie.

Chưa có một thời đại nào mà con người phải khổ sở đi tìm câu trả lời cho câu hỏi 'Ai đang thống thị thế giới này? Con người hay Smartphone?' như hiện tại. Sự tiến bộ, văn minh, hiện đại của xã hội đã không đồng nghĩa với việc kéo theo sự phát triển và vươn lên của loài người.

Nhà bác học Einstein từng nói: 'Tôi sợ cái ngày mà công nghệ sẽ lấn át sự giao tiếp giữa con người với con người. Thế giới lúc đó sẽ có một thế hệ toàn những kẻ đần độn'. Sau 6 thập kỷ, lời tiên đoán của ông đang trở thành sự thật.

Smartphone xuất hiện, thoạt đầu đưa con người ra một thế giới thật to lớn và thú vị, sau đó nhấn chìm và thay đổi hoàn toàn bản chất và nhận thức của họ. Hệ lụy này không chỉ ở một nhóm người, mà là cả một thế hệ. Không chỉ một quốc gia, mà là cả thế giới.

Nhiều người bảo, thế hệ ngày nay là 'thế hệ cúi đầu' - bởi phần lớn thời gian của mỗi người là cắm cúi vào chiếc điện thoại.

Một bàn ăn nhưng không ai thiết nhìn mặt nhau. Một toa tàu hàng trăm người là hàng trăm cái cúi đầu vào smartphone. Một buổi hẹn hò không cần ăn không cần nói chuyện. Một gia đình 'yên ấm' khi cha mẹ, con cái chỉ cần im lặng cắm cúi vào điện thoại… Mọi sinh hoạt cuộc sống hoàn toàn biến chất.

Đó là kiểu thế hệ mà những đứa trẻ bị mất đi tuổi thơ, còn người lớn thì mặc sức ảo tưởng chỉ cần có smartphone là đã nắm cả thế giới trong tay.

Thế hệ sau chứng kiến thế hệ trước đắm mình vào hố sâu 'thế giới ảo', tiếp nối nhau thành cả một thời đại 'cúi đầu'.

Thế nhưng, nhiều người thực sự không nhận ra mình đang thay đổi và lụy vào smartphone, cho đến khi chứng kiến cả một thế hệ có cả mình - đang dần trở thành nô lệ của nó.

Smartphone cho mỗi người một thế giới cô lập nhưng có đầy các mối quan hệ, đủ mọi điều thú vị. Ngược lại, chúng 'lấy mất não' của họ, khiến người ta phát hoảng về nhận thức của một bộ phận con người.

Bức ảnh về cuộc gặp gỡ của ứng viên Tổng Thống Mỹ Hillary Clinton đang gây chấn động thế giới khi chứng kiến cảnh tượng cả một 'thế hệ quay lưng' selfie vô thức - nỗi thất vọng vì một thế hệ trẻ chỉ cần sống và được tâng bốc trong thế giới ảo.

Một bức ảnh khác so sánh sự khác biệt của tập thể người tại 2 dịp lễ ở Tòa thánh Vatican năm 2005 và tám năm sau khiến thế giới giật mình. Không gian cao quý bị lấp đầy bởi hàng nghìn chiếc điện thoại. Họ không cúi đầu, cũng chẳng quay lưng, họ đã trở nên vô cảm với mọi khoảnh khắc thiêng liêng trong cuộc đời.

Không dừng lại ở đó, vấn nạn trở thành nô lệ smartphone của thế hệ ngày nay còn khiến con người mất cả nhân tính. Trong đám tang của nghệ sĩ Minh Thuận mới đây, cảnh tượng người ta cười đùa, selfie khi nhìn thấy nghệ sĩ đến viếng,… khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. (Ảnh: Saostar.vn)

Rồi thì 'thế hệ cúi đầu', 'thế hệ quay lưng' sẽ dành biến thành 'thế hệ vô cảm'. Có tai nạn, mọi người đua nhau quay phim, chụp ảnh hiện trường đăng Facebook. Có đám tang, mọi người chen nhau selfie. Cả một thế hệ được kỳ vọng, bao giờ mới thức tỉnh để tìm lại cuộc đời đáng sống cho chính mình?

 

theo tiin