Valve ra mắt thử nghiệm ứng dụng cho phép chơi game Steam ngay trên smartphone/TV

GameK -
Vào ngày hôm nay 18/05, Valve đã bất ngờ cho ra mắt phiên bản thử nghiệm Steam Link - ứng dụng cho phép chơi game Steam trên các thiết bị Android.

Trước đó, Valve - nhà phát hành game nổi tiếng thế giới cho biết Steam Link sẽ giúp người chơi có thể stream những tựa game mà họ yêu thích trên nền tảng Steam từ PC sang smartphone thông qua kết nối Wi-Fi 5GHz.

Ngoài ra, Steam Link còn hoạt động tương thích với cả các dòng thiết bị Android TV, miễn là những thiết bị này được kết nối với cùng bộ router mà PC đang sử dụng. Valve cho biết ứng dụng của họ sẽ hỗ trợ độ phân giải mặc định cho hầu hết các tựa game là 1080p 60fps và có thể nâng cao tối đa đến mức 4K 60fps.

Steam Link đã chính thức ra mắt bản thử nghiệm dành cho các thiết bị Android

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chơi game bằng Steam Controller và một số loại tay cầm Bluetooth khác, bao gồm Xbox One cũng những thiết bị tương thích với Android. Hiện tại, Valve vẫn chưa công bố chi tiết những dòng tay cầm mà Steam Link sẽ hỗ trợ.

Trên thực tế, Valve đã ra mắt Steam Link từ năm 2015 với một thiết bị phần cứng mở rộng và là một phần quan trọng trong dự án Steam Machine của hãng. Steam Machine sẽ giúp đẩy mạnh hệ sinh thái phần mềm Linux và cho phép game thủ “chiến” những tựa game yêu thích ngay trên TV nhờ sử dụng một loại tay cầm đặc biệt có vai trò tương tự như chuột máy tính.

Tuy nhiên, dự án này đã nhanh chóng thất bại bởi không nhận được quá nhiều sự chú ý từ phía người dùng. Thế nhưng, Valve quyết định chỉ loại bỏ phần cứng mở rộng trong Steam Machine và vẫn tận dụng Steam Link trên các sản phẩm smart TV. Với tốc độ phát triển của smartphone hiện nay, ứng dụng này sẽ là quân bài quan trọng giúp Valve hồi sinh lại mục tiêu “chơi game mọi nơi” của mình.

Steam Link nằm trong dự án Steam Machine của Valve và đã ra mắt từ năm 2015

Hiện tại, Valve mới chỉ ra mắt bản thử nghiệm Steam Link dành cho các thiết bị Android. Người dùng iOS sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa vì Apple vẫn đang tiến hành kiểm duyệt ứng dụng trước khi đưa lên nền tảng App Store. Phiên bản chính thức dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 21/05 tới trên cả hai nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài Steam Link, Valve cũng đang phát triển thêm một ứng dụng Steam Video vào cuối mùa hè này, cho phép người dùng xem hàng nghìn bộ phim và chương trình có sẵn trên Steam từ thiết bị Android và iOS của họ trên Wi-Fi hoặc LTE. Người dùng sẽ có thể tải phim về để xem offline hoặc stream trực tiếp tương tự như các dịch vụ khác như Netflix hay iFlix.

Bạn đọc quan tâm có thể tải về bản thử nghiệm của Steam Link TẠI ĐÂY cho các thiết bị Android.

Theo GameK