Twitter sử dụng AI để khiến phần ảnh xem trước trở nên thú vị hơn bao giờ hết

Genk -
Nhờ có trí tuệ nhân tạo này mà những bức hình trên mạng xã hội này sẽ hấp dẫn, mời gọi bạn click vào xem hơn bao giờ hết.

Không phải lúc nào machine learning cũng được sử dụng cho những tính năng mới mẻ, đột phá. Đôi khi, chúng lại thể hiện tốt nhất ở khoản tinh chỉnh nhỏ bé khiến cho trải nghiệm người dùng được nâng cao. Và Twitter đã áp dụng trí tuệ nhân tạo để lựa chọn phần thú vị nhất của bức ảnh cho mục xem trước.

Công ty mạng xã hội này đã bắt đầu phát triển công cụ này được một thời gian khá dài, và họ đã miêu tả chi tiết về cách thức hoạt động của nó trong bài đăng hôm qua. Bài viết rất thú vị, với sự góp mặt của nhà nghiên cứu Lucas Theis và trưởng dự án Zehan Wang. Họ giải thích về việc, ban đầu cơ chế nhận diện khuôn mặt được trọng dụng để cắt mặt người làm chủ đạo, tuy nhiên họ nhận thấy phương pháp này không hiệu quả đối với ảnh cảnh vật, đồ đạc và quan trọng nhất, ảnh … mèo.

Và giải pháp mới của họ đó là “cứ gì thú vị nhất thì crop ra”. Để thực hiện được điều này, họ phải lấy dữ liệu từ các nghiên cứu học thuật về eye-tracking (theo dõi hành trình của đôi mất) để tìm ra phần nào của bức ảnh mà chúng ta hay nhìn đầu tiên nhất. “Thông tin này sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu của neural network và sẽ huấn luyện chúng, với sự trợ giúp của các thuật toán, tiên đoán người dùng sẽ muốn xem nội dung nào trước,” Theis và Wang viết.

Một khi họ đã rèn luyện cho neural network nhận diện được các vùng này, họ cần phải tối ưu hóa nó để hoạt động được trên website trong thời gian thực. May mắn cho họ, việc cắt ảnh cho mục xem trước khá đơn giản – chỉ cần thu hẹp xuống còn 1/3 phần đặc sắc nhất của tấm hình là xong chứ không cần phải đi vào tiểu tiết cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc Twitter có thể đơn giản hóa tiêu chuẩn xét duyệt của neural network bằng kỹ thuật mang tên “knowledge distillation” (tạm dịch là chắt lọc thông minh).

Kết quả thu được là neural network làm việc với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần phiên bản ban đầu. “Nó cho phép chúng tôi áp dụng cắt ghép các bức ảnh ngay khi chúng được đăng tải lên Twitter,” Theis và Wang chia sẻ.

Tính năng này hiện đã được tung ra cho cả PC, ứng dụng Android lẫn iOS cho mọi người dùng rồi. Vì vậy khi bạn thấy một bức ảnh có phần preview cực hấp dẫn, cuốn hút trên Twitter thì hãy nhớ cảm ơn neural network này nhé.

Theo Genk