Trung Quốc: Để được tốt nghiệp, 3.000 học sinh bị ép làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone X

GenK -
Các học sinh Trung Quốc cho biết họ bị ép đến làm việc cho Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lâu năm của Apple, để được tốt nghiệp trung học.

Hôm 21/11, tạp chí Financial Times đưa tin Foxconn sử dụng lao động học sinh bất hợp pháp để sản xuất linh kiện cho iPhone X. Theo đó, 6 học sinh trung học nói họ thường xuyên phải làm 11 tiếng mỗi ngày tại Foxconn trong nhà máy Trịnh Châu. Tại Trung Quốc, sinh viên được xếp là thực tập sinh, do đó nếu làm việc quá giờ là vi phạm pháp luật.

Một học sinh thậm chí còn phải lắp ráp tối đa 1.200 camera iPhone X một ngày. Theo Apple, nhu cầu đối với iPhone X “tốt hơn mong đợi”, song các vấn đề về cung ứng đã làm ảnh hưởng đến ngày phát hành sản phẩm. Họ được cho là không sản xuất cảm biến 3D đủ nhanh để theo kịp sản lượng, buộc nhà máy phải tuyển thêm nhân công.

Dù vậy, cáo buộc mới nhất dường như chưa là gì so với các rắc rối mà Foxconn mang lại cho Apple trong quá khứ. Năm 2012, báo cáo về các vụ bạo động, tự tử, điều kiện làm việc tồi tệ tại nhà máy Foxconn được đưa ra ánh sáng, khiến Apple phải đề nghị Hiệp hội lao động bình đẳng vào cuộc và điều tra.

Trong tuyên bố gửi đi hôm 21/11, Apple khẳng định muốn bảo đảm mọi người trong chuỗi cung ứng được đối xử một cách tôn trọng. Cáo buộc còn nghiêm trọng hơn khi các sinh viên khẳng định họ bị ép làm việc trong thời gian 3 tháng thì mới được phép tốt nghiệp. Tổng cộng, 3.000 học sinh trong độ tuổi từ 17 đến 19 từ Trường Urban Rail Transit Trịnh Châu đã bị gửi đến làm việc tại nhà máy trong tháng 9.

Cả Apple và Foxconn đều xác nhận với FT rằng học sinh đã làm việc quá giờ và sẽ có hành động chấn chỉnh ngay nhưng phủ nhận việc họ bị ép. Trả lời Cnet, Apple cho biết các sinh viên này làm việc tự nguyện, được trả thù lao và nhận được các ưu đãi khác. Một nhóm chuyên gia đã có mặt tại nhà máy nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn được thực thi.

Trong khi đó, người phát ngôn Foxconn lại nói tất cả sinh viên thực tập tại công ty đều tham gia một cách tự nguyện, được thông báo đầy đủ về quyền lợi của họ nhưng vài cơ sở lại không làm theo quy trình. Người này chia sẻ Foxconn đã có hành động chỉnh đốn và sẽ thường xuyên đánh giá chương trình thực tập để điều này không còn lặp lại.

Theo GenK