Trình duyệt ẩn danh Tor đã chính thức cập bến Android

GenK -
Giờ đây, bạn đã có thể lướt web trên thiết bị Android của mình một cách an toàn mà không lo bị lộ "nhân dạng" thật.

Phiên bản thử nghiệm (Alpha) của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên "mạng đen" (Darknet) đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android. "Trong năm vừa qua qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có thể tiếp cận được với số lượng người dùng di động đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu," trích bài tweet của Tor Project. Bạn có thể download ứng dụng miễn phí này trên chợ ứng dụng Google Play hoặc thông qua website của nhóm này.

Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành (onion routing) thế hệ thứ hai. Hệ thống này sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hơn bảy nghìn hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập. Sử dụng Tor giúp bạn truy cập Internet ẩn danh, không cho thống kê "lượt truy cập vào các trang web, bài đăng trực tuyến, tin nhắn trực tuyến và các dạng giao tiếp khác".

Và đó chính là lý do mà cánh báo chí, các nhà hoạt động và kể cả tội phạm an ninh đều tìm đến Tor khi có nhu cầu lên mạng. Công nghệ này có thể ngăn chặn hành động theo dõi hoạt động trực tuyến của nhà nước, cho phép bạn vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ và khiến các cơ quan hành pháp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hiện "tung tích". Chưa hết, các hãng quảng cáo cũng sẽ chật vật trong việc phân tích "nhân dạng" của chủ nhân máy tính bởi Tor sẽ không để lại bất kỳ thông tin gì, khiến việc gợi ý quảng cáo gần như là không thể.

Trước kia, để truy cập Tor trên các thiết bị Android thì cần dùng một ứng dụng khác tên Orfox – do một nhóm các nhà hoạt động của hiệp hội các nhà phát triển Guardian Project tạo ra. Tuy nhiên, đáng buồn là Tor Project tiết lộ Orfox sẽ "về vườn" vào đầu năm sau khi phiên bản Android của trình duyệt Ror đã ổn định hơn.

Giờ đây, muốn sử dụng Tor cho Android thì bạn cần tải về một app đi kèm miễn phí là Orbot, ứng dụng này sẽ kết nối smartphone của mình với mạng lưới của Tor. (Tor Project cũng bật mí rằng trong thời gian tới, họ sẽ cố gắng loại bỏ bước phải download Orbot về).

Trang PCMag đã tiến hành dùng thử phiên bản Tor cho máy Android và cho biết trải nghiệm của nó khá giống với biến thể Tor trên desktop. Tốc độ kết nối của Tor Android khá chậm, bởi lưu lượng truy cập (traffic) của  người dùng đang chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác trên toàn mạng lưới Tor. Một số trang web, ví dụ như Yelp – dịch vụ tìm kiếm địa điểm, có khả nặng chặn kết nối của Tor, vì vậy nó có thể từ chối truy cập của bạn. Trong một số trường hợp, máy chủ của nó sẽ yêu cầu bạn hoàn thành bài test CAPTCHA để chứng minh mình là con người.

Mặc dù vậy, hãy nhìn vào mặt tích cực, bởi Tor cho Android sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn tốt hơn bất kỳ trình duyệt nào khác. Ngoài ra, người dùng cũng có truy cập được vào các trang web ẩn trên Dark Web.

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị iOS thì cũng đừng tủi thân, bởi trên App Store cũng có trình duyệt Onion Browser được phát triển dựa trên công nghệ Tor.

Theo GenK