Triều Tiên bị nghi lấy 82,7 triệu USD bitcoin từ Hàn Quốc

Zing -
Tin tặc Triều Tiên bị nghi ngờ là thủ phạm tấn công sàn giao dịch tiền ảo Bithumb, Hàn Quốc hồi đầu năm và lấy đi số bitcoin trị giá gần 83 triệu USD.

Ở thời điểm xảy ra vụ tấn công, số tiền ảo bị đánh cắp của sàn Bithumb chỉ vào khoảng 7 triệu USD. Nhưng do Bitcoin và các loại tiền ảo khác tăng giá chóng mặt thời gian qua, con số này hiện có giá trị tới 82,7 triệu USD.

Theo Digital Trends  BBC, vụ tấn công xảy ra từ 2/2017 nhưng phải tới tận tháng 6 mới được phát hiện. Một lượng lớn tiền ảo Bitcoin và Ethereum bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Bithumb.

Bithumb là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Hàn Quốc, đồng thời là một trong số năm sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Nhiều vụ đánh cắp tiền ảo lớn đã xảy ra

Giới chức Hàn Quốc đưa ra giả thiết các lệnh cấm vận kinh tế đã buộc Triều Tiên phải hành động theo cách khác. Chính phủ Triều Tiên được cho đã “kiếm đậm” từ tiền ảo, và đội ngũ tin tặc nước này được đánh giá có kỹ năng thiện chiến.

Bitcoin đã có năm tăng giá đột biến, xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay. Đồng tiền ảo này đã có lúc chạm mốc 20.000 USD mặc dù chỉ có giá 1.000 USD hồi đầu năm.

Trong cuộc tấn công sàn giao dịch Bithumb, tiền kỹ thuật số không phải thứ duy nhất bị lấy đi. Tin tặc còn đánh cắp thông tin cá nhân của hơn 30.000 người dùng, rồi sau đó đòi tiền chuộc 5,5 triệu USD, dọa xóa sổ toàn bộ thông tin này nếu Bithumb không chịu trả tiền.

Bithumb bị chính quyền Hàn Quốc cáo buộc không thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin người dùng. Cụ thể, dữ liệu cá nhân không được mã hóa giúp tin tặc dễ dàng tiếp cận và đánh cắp. Bithumb vừa bị chính quyền nước này phạt 55.000 USD.

Hiện tiền kỹ thuật số chưa bị các tổ chức tài chính Hàn Quốc đưa vào tầm ngắm, nhưng nếu tiếp tục xảy ra những sự cố nghiêm trọng, chúng sẽ bị kiểm soát.

Không chỉ Bithumb bị tin tặc nhòm ngó, dịch vụ đào tiền điện tử Nicehash cũng bị cuỗm mất 64 triệu USD. Khi giá trị tiền ảo tăng cao, sẽ có thêm những vụ đánh cắp giá trị kiểu này, các chuyên gia bảo mật cảnh báo.

Theo Zing