Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân tẩy chay các sản phẩm của Apple

GenK -
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng leo thang và tình hình kinh tế địa phương đang rơi vào khủng hoảng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn người dân nước này tẩy chay thiết bị của Apple.

Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố rằng nước này sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ tiến hành tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ", ông Erdogan nói. "Nếu họ có iPhone, phía bên kia có Samsung thì chúng ta có Vestel".

Vestel mà ông Erdogan nhắc tới là hãng Vestel Venus, một hãng điện tử Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi được Tổng thống đề cập, giá cổ phiếu Vestel Venus đã tăng gần 5%. "Chúng ta sẽ tự sản xuất đủ hàng hóa cho mình. Chúng ta sẽ có những mặt hàng chất lượng tốt hơn hàng nhập khẩu từ nước họ", ông Erdogan nói thêm.

Apple Store tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài trả đũa Mỹ, động thái của ông Erdogan còn nhằm ổn định tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong năm nay, đồng lira của nước này đã giảm tỷ giá 40%.

Đây cũng là một động thái khá kỳ lạ. Năm 2016, chính Mehmet Simsek, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ mời gọi Apple chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi Liên minh châu Âu và chịu mức thuế rẻ hơn. Bản thân ông Erdogan cùng nhiều bộ trưởng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dùng iPhone. Cũng trong năm 2016, khi cuộc đảo chính nổ ra, ông Erdogan đã gọi cho những người ủng hộ mình bằng FaceTime.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Apple hiện có 2 cửa hàng Apple Store và iPhone là một mặt hàng đắt đỏ. Giá iPhone X ở quốc gia này lên tới 7.499 lira, tương đương 1.143 USD. Hiện Apple chiếm 17% thị phần thị trường smartphone Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo GenK