Tổng thống Donald Trump không tin tưởng tiền ảo, dường như không muốn Facebook cho ra mắt Libra

GenK -
Một tín hiệu không mấy vui cho Facebook với đồng tiền Libra vừa được công bố.

Trong phát biểu mới nhất của mình, tổng thống Mỹ Donal Trump đã tỏ ra không ủng hộ những đồng tiền ảo, trong đó có Libra - tiền ảo được Facebook tạo ra với sự hậu thuẫn của Uber và Mastercard.

"Tôi không phải là fan của Bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khác, vì chúng không phải là tiền thật và có giá trị thay đổi thất thường như 'không khí' vậy. Những tài sản được mua bằng tiền ảo không có các điều luật ràng buộc sẽ dẫn tới các hành động phạm pháp, như buôn bán chất gây nghiện hay vũ khí trái phép."

Nói về đồng tiền được Facebook phát triển, ông nói: "Cũng tương tự như vậy, đồng tiền Libra không hề đáng tin cậy. Facebook và các công ty đứng đằng sau muốn trở thành ngân hàng, thì họ sẽ phải chịu những luật lệ được áp dụng cho ngân hàng, dù là tư nhân hay của chính phủ."

Ông cho rằng những đồng tiền chính thống như Đô-la Mỹ là các đồng tiền đáng tin cậy nhất. Giá của Bitcoin tăng giảm liên tục, ví dụ như so với năm ngoái thì đã tăng tới 70%, chạm ngưỡng 11,450 USD. "Chúng ta đang có đồng tiền đáng tin cậy nhất trên Thế giới - đồng Đô-la Mỹ, và nó sẽ mãi là đồng tiền chủ lực của Mỹ và cả những đất nước khác."

Hiện Facebook chưa đưa ra chính kiến của mình, nhưng trong tuần tới thì David Marcus, trưởng bộ phận phát triển tiền ảo của hãng sẽ xuất hiện trước Ủy ban thượng viện để trình bày về dự án của công ty mình.

CEO Mark Zuckerberg của Facebook

Bộ trưởng tài chính Mỹ, ông Treasury Secretary cũng tỏ ra lo ngại trước việc những đồng tiền ảo được dùng vào những công việc bất chính. "Nhiệm vụ lớn nhất của chúng ta đó là không để những kẻ xấu được sử dụng các đồng tiền ảo vào hoạt động phạm pháp. Chính vì vậy những điều luật mới sẽ phải được áp dụng, giống như các điều luật mà ta đặt ra cho ngân hàng."

Blockchain Association, một công ty về công nghệ blockchain thì có ý kiến ngược lại, cho rằng tổng thống nên có những sự thay đổi vì tiền ảo có tiềm năng để đưa kinh tế nước Mỹ phát triển một cách nhanh chóng, cùng với đó là đưa quyền lực của các công ty công nghệ vào tay người dân. "Nếu tổng thống thực sự muốn đất nước phát triển, thì ông nên ủng hộ công nghệ blockchain và tiền ảo để chúng có thể mở rộng hơn nữa."

Theo GenK