Tôi đã thử kỹ thuật ngủ trong vòng 2 phút của lính Mỹ và đây là kết quả

GenK -
Người ta nói rằng kỹ thuật này có hiệu quả tới 96%, nhưng bạn phải kiên trì luyện tập.

*Bài viết là trải nghiệm của tác giả Michael Grothaus trên trang Fastcompany.

Nếu thường thấy khó ngủ vào ban đêm, bạn thực sự không đơn độc. Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ (ASA) cho thấy từ 50 đến 70 triệu người trưởng thành Mỹ bị rối loạn giấc ngủ. Trong số đó, chứng mất ngủ là phổ biến nhất.

ASA công bố số liệu cho thấy 30% người trưởng thành báo cáo các triệu chứng giống như mất ngủ trong thời gian ngắn và 10% phải chịu đựng chứng mất ngủ mạn tính.

Một nghiên cứu lớn trên 440.000 người trưởng thành cho thấy 35% mọi người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm. Điều đó có nghĩa là hàng triệu người có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến thiếu ngủ bao gồm béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tôi đã thử kỹ thuật ngủ trong vòng 2 phút của lính Mỹ và đây là kết quả

Nhưng sức khỏe không phải là yếu tố duy nhất mà mọi người phải đối phó. Thiếu ngủ là một vấn đề lớn đối với năng suất làm việc.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2015 cho thấy những người công nhân bị sụt giảm năng suất tương đương 11 ngày công mỗi năm do gặp vấn đề về giấc ngủ. Và một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra giấc ngủ kém chất lượng khiến các doanh nghiệp Hoa Kỳ mất tới 411 tỷ USD mỗi năm do năng suất sụt giảm.

Thời gian ngủ cần thiết cho người trưởng thành là từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Nhưng đối với nhiều người, thời lượng không phải là vấn đề, mà vấn đề là họ không thể ngủ ngay khi chạm đầu vào gối. Những giờ dài trằn trọc trên giường bị lãng phí nếu họ bị khó ngủ.

Thỉnh thoảng, chính tôi cũng gặp phải vấn đề này. Và trong quá khứ, tôi đã thử rất nhiều cách để khắc phục nó, từ uống thuốc cho đến ngồi thiền. Nhưng 4 tuần nay, tôi đã thử một phương pháp hoàn toàn mới – một phương pháp rất đáng thử nếu bị khó ngủ.

Nó là phương pháp ngủ nhanh được hướng dẫn cho quân đội Mỹ trong quá khứ. Phương pháp này đã giúp những người lính ngủ được ngay trên chiến trường, một môi trường không hề thích hợp để ngủ.

Trang báo Independent cho biết kỹ thuật này được mô tả lần đầu tiên trong một cuốn sách từ năm 1981 mang tên "Relax và Win: Championship Performance" (tạm dịch là Thư giãn và Chiến thắng: Hiệu suất của nhà vô địch), tác giả Lloyd Bud Winter.

Trong cuốn sách của mình, Winter mô tả kỹ thuật được Quân đội Hoa Kỳ thiết kế để đảm bảo những người lính của mình tối đa hóa được giấc ngủ của họ, giảm thiểu khả năng mắc sai lầm chết người trên chiến trường. Bất ngờ là, nó sẽ đưa họ rơi vào giấc ngủ chỉ trong vòng 2 phút.

Đây là kỹ thuật ngủ nhanh trong 2 phút của quân đội Mỹ

Bốn tuần trước, tôi đã thử nó. Kỹ thuật này chủ yếu liên quan đến việc thư giãn cơ bắp, hít thở và các thủ thuật trực quan mà mọi người đều có thể làm được. Dưới đây là hướng dẫn:

Bước 1: Ngồi trên mép giường của bạn. Hãy chắc chắn rằng chỉ có đèn cạnh giường ngủ của bạn là đang bật, điện thoại của bạn đã tắt tiếng và báo thức của bạn được đặt vào buổi sáng.

Bước 2: Thư giãn cơ mặt của bạn. Đầu tiên hãy thắt chặt chúng lại bằng cách nhăn nhó, và sau đó từ từ để cơ bắp của bạn tự nhiên thả lỏng ra. Để lưỡi của bạn nằm tự do ở bất kỳ chỗ nào trong khoang miệng.

Bước 3: Một khi bạn cảm thấy mặt mình đã xẹp xuống như một quả bóng xì hơi, hãy để lực hấp dẫn kéo vai của bạn về phía mặt đất một cách tự nhiên. Hãy để cánh tay cũng rơi tự do như vậy, từng bên một.

Trong khi làm điều này, hít vào và thở ra, lắng nghe tiếng thở của bạn. Từng hơi thở trôi đi, hãy để cho ngực của bạn thư giãn dần dần. Rồi sau đó tiếp tục để trọng lực kéo đùi và chân bạn thả lỏng.

Bước 4: Một khi bạn cảm thấy cơ thể của mình như một cục đất sét đã hóa lỏng, hãy cố gắng xóa bỏ mọi suy nghĩ trong tâm trí của mình ít nhất 10 giây. Nếu những suy nghĩ cứ tìm đến bạn một cách tự nhiên, đừng nghĩ gì thêm hãy để chúng trôi qua. Nếu có nghĩ hãy chỉ nghĩ đến chuyện giữ cơ thể thả lỏng mà thôi. Sau một vài giây nữa, hãy xóa bỏ tâm trí một cách hoàn toàn.

Bước 5: Bây giờ hãy tưởng tượng ra một trong hai kịch bản sau đây: bạn đang nằm trên một chiếc thuyền trong một mặt hồ tĩnh lặng với bầu trời trong xanh phía trên, hoặc bạn đang nằm trên một chiếc võng nhung, nhẹ nhàng đung đưa trong một căn phòng tối đen.

Nếu là một người không giỏi tưởng tượng trực quan, bạn có thể niệm chú, "Đừng nghĩ gì, đừng nghĩ gì, đừng nghĩ gì" trong 10 giây thay cho việc nghĩ tới hồ nước hoặc chiếc võng hoặc thứ gì đó tương tự.

Chỉ có vậy thôi, tất cả các bước này làm hết chỉ mất khoảng 2 phút.

Kết quả

Người ta nói rằng kỹ thuật này có hiệu quả tới 96% đối với những người lính đã thử nó. Nhưng đó là họ đã thử liên tục trong vòng 6 tuần. Trong suốt tuần đầu tiên thử ngủ kiểu này, tôi không thấy nó hiệu quả. Chẳng có gì xảy ra cả.

Nhưng sau đó, có một thứ gì đó đã thay đổi bắt đầu từ đêm thứ 9. Thành thật mà nói, tôi không thể chắc chắn đó là do bản thân kỹ thuật này làm việc hay là tôi đã thử nó đến nhàm chán quá.

Trong lúc thả lỏng cơ bắp, tôi hình dung mình đang đu đưa trong một chiếc võng mượt mà. Và tôi ngủ thiếp đi cho đến khi tỉnh dậy vào khoảng 3 giờ sáng mới biết, chân tôi vẫn thả dưới nền nhà, đèn cạnh giường còn chưa tắt. Tôi đã rất mệt mỏi và chỉ tỉnh dậy một khoảnh khắc đủ để nhấc chân lên giường và tắt đèn đi.

Đêm hôm đó đã cho tôi hy vọng, và đêm hôm sau tôi lại thực hành lại kỹ thuật đó. Lần này tôi đã không ngủ thiếp đi ngay lập tức, nhưng tôi cảm thấy một sự giải phóng thích tuyệt vời trên cơ thể mình sau khi hình dung ra chiếc võng. Tôi bò lên giường và tắt đèn. Điều tiếp theo tôi nhớ được là mình đã thức dậy 8 tiếng sau đó và cảm thấy thực sự khoan khoái.

Vì vậy, tôi có thể tự tin nói rằng kỹ thuật ngủ vài chục năm tuổi này đã có hiệu quả đối với tôi. Nhắc trước cho bạn rằng, không phải đêm nào nó cũng hoạt động. Một số đêm trong tuần thứ hai, tôi đã không cảm thấy thư giãn hoàn toàn sau khi hình dung ra chiếc võng.

Nhưng vài tuần trôi qua, thủ thuật bắt đầu hiệu quả dần lên và những lần mất tác dụng ít lại. Và nó dường như hoạt động hiệu quả hơn khi tôi hình dung bản thân mình nằm trong một chiếc võng mượt mà thay vì trên một chiếc thuyền. Do đó, chuyển đổi hình ảnh tưởng tượng có thể là cách khiến nó hoạt động tốt nhất.

Bây giờ, liệu bạn có nên thử nó hay không? Theo trải nghiệm của tôi thì không có lý do gì mà bạn không thử. Đến tuần thứ tư, kỹ thuật hoạt động rất hiệu quả. Một điều mà tôi biết chắc chắn là cố gắng luyện tập kỹ thuật ngủ này sẽ tốt hơn là uống thuốc ngủ - và nó cũng chẳng tốn quá nhiều thời gian hơn việc rót nước và uống thuốc. Vì vậy, hãy cứ thử xem. Bạn có thể ngạc nhiên bởi kết quả của nó đấy.

Theo GenK