Tin buồn cho các game thủ: iPhone mới không có màn hình 120Hz!

GenK -
Nếu bạn đã xem sự kiện vén màn iPhone đêm qua, hẳn bạn đã nghe một con số rất thú vị: tần số làm tươi màn hình 120Hz.

Nếu là một người dùng thông thường, con số này chẳng có ý nghĩa lắm. Nhưng nếu bạn là một game thủ, bạn hẳn sẽ biết những khác biệt đáng kể mà một màn hình với tần số làm tươi nhanh hơn thông thường mang lại.

Tuy nhiên, hãy sẵn sàng để...thất vọng: những chiếc iPhone mới không thực sự có màn hình với tần số làm tươi 120Hz. Chiếc điện thoại duy nhất trên thị trường hiện nay có tính năng này là Razer Phone, một chiếc điện thoại thực sự nhắm vào giới game thủ.

Vậy Apple có hàm ý gì khi nhắc đến con số 120Hz?

Để hiểu mọi thứ, bạn cần hiểu được sự khác biệt giữa một thứ gọi là "tần số quét tương tác màn hình" (touch sample rate, còn gọi là "tần số theo dõi" - tracking rate) và một thuật ngữ khác là "tần số quét" (touch delivery rate, còn gọi là "tần số làm tươi" - refresh rate). Trên những chiếc iPhone mới - cả ba chiếc iPhone gồm XS, XS Max và XR - tần số quét tương tác màn hình đều là 120Hz, nhưng chúng vẫn chạy ở mức tần số quét thông thường là 60Hz. Nói cách khác, những màn hình này theo dõi thao tác ngón tay của bạn ở mức 120Hz, nhưng chỉ làm tươi màn hình ở 60Hz mà thôi. 

Nghe vẫn khó hiểu ư? Nói đơn giản thì tần số Hz là một cách khác để nói về số lần một màn hình đăng ký thao tác nhập liệu. Ở 120Hz, khoảng thời gian này ngắn chỉ còn 1/2, và màn hình theo dõi chuyển động của ngón tay mỗi 8,3 mili-giây, trong khi ở 60Hz, nó theo dõi chuyển động của ngón tay mỗi 16,6 mili-giây. Theo cách lý giải này, tần số theo dõi càng nhanh thì màn hình có thể đăng ký thao tác chạm của bạn và phản hồi bằng cách render khung hình tiếp theo trong một hoạt cảnh kịp lúc cho khoảng thời gian làm tươi 16ms tiếp theo.

Có một sự khác biệt giữa tần số theo dõi và tần số làm tươi

Nếu chúng ta có màn hình với tần số theo dõi 60Hz và tần số làm tươi 60Hz, quá trình theo dõi sẽ kết thúc cùng lúc với khoảng thời gian làm tươi, do đó quá trình dựng hoạt cảnh thực sự sẽ bắt đầu một khoảng thời gian (interval) sau đó. Trên những chiếc iPhone mới, kết quả thu được là hoạt cảnh bắt đầu nhanh hơn và mượt mà hơn, nhưng đừng nhầm điều này với tần số làm tươi 120Hz. Mọi thứ nêu trên sẽ buộc chip hệ thống phải làm việc đôi chút, do đó việc sở hữu những con chip di động mạnh mẽ nhất chắc chắn giúp iPhone mới rất nhiều trong quá trình này.

Như vậy, chúng ta đã giải quyết được những vấn đề khó hiểu xoay quanh tần số theo dõi và tần số làm tươi trên iPhone mới.

Nhìn vào bảng dưới đây, bạn sẽ thấy iPhone X thực sự có tần số theo dõi 120Hz và tần số dựng hình 60Hz, và nó chính là chiếc iPhone đầu tiên có tần số theo dõi nhanh này. Tần số làm tươi 120Hz hiện chỉ xuất hiện trên một sản phẩm duy nhất của Apple cho đến thời điểm này: iPad Pro.

Theo GenK