Tiền mã hóa Libra của Facebook sẽ trông ra sao và hoạt động như thế nào?

GenK -
Facebook đã thiết lập nên một công ty mới gọi là Calibra để quản lý đồng tiền mã hóa mới của hãng.

Đúng như thông tin rò rỉ bấy lâu nay, Facebook đang phát triển đồng tiền mã hóa của riêng mình.

Hôm qua, mạng xã hội này đã công bố Libra, đồng tiền mã hóa bí mật mà họ đã phát triển từ hơn một năm nay. Đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư khá lớn đến từ các công ty thanh toán có tên tuổi nhuwMastercard, Visa và PayPal, cũng như một số gã khổng lồ công nghệ như Uber và Spotify.

Facebook đặt kỳ vọng rất cao vào Libra, nhấn mạnh rằng đồng tiền ảo của họ sẽ mang đến những dịch vụ tài chính giá rẻ, dễ tiếp cận cho 1,7 tỷ người không sở hữu tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới.

Để thực hiện điều đó, Facebook đã thiết lập một công ty con mang tên Calibra, phát triển một ví điện tử để xử lý các giao dịch tiền mã hóa của người dùng, cùng một tổ chức phi lợi nhuận độc lập "Libra Association" với sự tham gia của các công ty sáng lập - những công ty đến thời điểm này đã đầu tư khoảng 10 triệu USD/công ty vào Libra.

Dưới đây là những gì chúng ta đã biết về phương thức hoạt động của Libra, nó trông ra sao và người ta sẽ sử dụng nó như thế nào.

1. Libra có thể được dùng thông qua Facebook Messenger, WhatsApp, và một ứng dụng độc lập khác

Facebook cho biết ví điện tử Libra - nơi người dùng lưu trữ tiền mã hóa - sẽ có thể được truy cập thông qua Messengers, WhatsApp và một ứng dụng có tên là Calibra, có thể tải về từ Apple App Store và Google Play Store.

Hình ảnh ở trên được lấy từ buổi họp báo của Facebook, cho thấy một số phương thức sử dụng đồng tiền mới này, dù bản thân công ty thừa nhận sẽ còn lâu nữa trước khi nó trở thành một dịch vụ dành cho người tiêu dùng với đầy đủ chức năng.

2. Bạn sẽ cần một số định danh (số chứng minh thư) do Nhà nước cấp để sử dụng Libra

Khi Libra ra mắt vào năm 2020, người dùng sẽ phải cung cấp cho Facebook số định danh mà Nhà nước đã cấp cho họ để có thể thiết lập được tài khoản Libra.

Ngoài ra, người dùng còn phải cung cấp thêm một số thông tin xác thực khác nữa, nhưng nếu Facebook muốn Libra có thể đến với 1,7 tỷ người không sở hữu tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới, lượng thông tin và tài liệu bắt buộc kia hẳn sẽ phải càng ít càng tốt.

Hiện Calibra đã mở cửa cho phép người dùng đăng ký đợt đầu tiên (early access).

3. Người dùng sẽ bỏ tiền vào ví Calibra như thế nào?

Người dùng sẽ có thể chuyển đổi tiền mặt sang Libra, sau đó lưu trữ số Libra đó vào ví Calibra. Họ sẽ có thể làm điều đó mà chẳng cần mang tiền đến bất kỳ điểm giao dịch nào, chỉ cần điện thoại mà thôi, thông qua ứng dụng Calibra hoặc các ứng dụng ví điện tử bên thứ ba khác.

Tất nhiên, nếu muốn, người dùng vẫn có thể đến các điểm giao dịch ngoài đời, như tiệm tạp hóa hay các cửa hàng tiện lợi, để chuyển đổi tiền mặt sang Libra và nạp Libra vào ví Calibra giống như nạp thẻ điện thoại vậy.

Với hình thức chuyển đổi như vậy, Facebook muốn một đồng Libra sẽ có giá trị gần ngang với một USD, Euro, hay Bảng Anh, giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn. Ví dụ là vậy, còn giá trị quy đổi của một Libra là bao nhiêu vẫn chưa được quyết định.

4. Bạn sẽ dùng Libra vào việc gì?

Đến thời điểm hiện tại, Facebook đã giới thiệu khả năng chuyển tiền đối với Libra. Ví dụ trong hình trên là chuyển Libra thông qua ứng dụng WhatsApp.

Tuy nhiên, Libra sẽ không chỉ dành cho những cá nhân đơn lẻ. Website Calibra cho biết phiên bản đầu tiên của ứng dụng sẽ "hỗ trợ thanh toán ngang hàng và một vài phương thức khác để thanh toán như mã QR, cho phép các thương gia nhỏ có thể dùng để chấp nhận thanh toán bằng Libra".

"Dần dần, sẽ có nhiều phương thức khác, bao gồm thanh toán ngay trong cửa hàng, tích hợp vào các hệ thống PoS, và hơn thế nữa". Các hệ thống PoS ở đây thường chỉ là một ngăn kéo đựng tiền hay một chiếc máy đọc thẻ mà thôi.

Phó chủ tịch mảng sản phẩm blockchain của Facebook, Kevin Weil, còn cho biết theo lộ trình, Libra có thể được tích hợp vào các hệ thống thuộc sở hữu bởi các đối tác của Calibra, như Uber chẳng hạn.

5. Libra sẽ không hoàn toàn bị kiểm soát bởi Facebook

Facebook đã thiết lập một tổ chức độc lập là "Libra Association" để quản lý đồng tiền ảo này. Facebook/Calibra chỉ là một trong số 28 thành viên sáng lập, bên cạnh các "tay to" khác như MasterCard, Uber, và Andreessen Horowitz. Các công ty này đã bỏ ra khoản tiền tối thiểu là 10 triệu USD để gia nhập tổ chức.

Mark Zuckerberg cho biết anh hi vọng "Libra Association" sẽ có được 100 thành viên trước khi chính thức ra mắt tiền mã hóa, và các đối thủ như Google và Twitter đều được chào đón tham gia.

Trở thành một thành viên của tổ chức sẽ cho bạn một lá phiếu bầu, dùng trong trường hợp bầu chọn các thành viên sáng lập mới và giám đốc quản lý của Libra Association - người sẽ chỉ định ra một đội ngũ quản trị sau đó.

6. Calibra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook - trừ khi bạn thực sự muốn điều đó

"Bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ riêng rẽ với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook" - Mark Zuckerberg nói.

Mặc định, Libra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook, và công ty khẳng định dữ liệu tài chính sẽ không được dùng để hướng quảng cáo đến người dùng. Website Calibra còn cho biết người dùng sẽ không cần tài khoản Facebook hay WhatsApp để đăng ký Calibra.

Tuy nhiên, Calibra có thể hỏi người dùng có muốn nhập các liên hệ hay thông tin tài khoản từ Facebook vào hay không.

7. Rốt cuộc Facebook được gì?

Nói đơn giản, họ sẽ thu về nhiều doanh thu quảng cáo hơn. Kỳ vọng của Facebook là các công ty đang sử dụng nền tảng của họ để kinh doanh sẽ chấp nhận Libra, bán hàng cho người tiêu dùng để đổi lấy Libra. Nếu điều đó giúp tăng doanh số của các công ty, chắc chắn họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền ra để đặt nhiều quảng cáo hơn nữa trên Facebook.

8. Các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra nhiều thứ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain của Libra

Facebook sẽ mở mã nguồn ngôn ngữ lập trình mới mà họ dùng để phát triển Libra, với tên gọi là Move. Có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các ứng dụng mới bằng Libra.

Dựa trên những tuyên bố của Facebook trên blog thì Libra là một sản phẩm chưa hoàn thiện, do đó bất kỳ thứ gì cũng có thể thay đổi trước khi đồng tiền này được hiện thực hóa vào năm 2020.

Theo GenK