Thử nghiệm cho thấy iPhone XS Max bắt sóng kém hơn nhiều smartphone Android

GenK -
Trong điều kiện sóng yếu, iPhone XS Max với modem Intel mất kết nối LTE trong khi nhiều smartphone Android khác với modem Qualcomm vẫn sử dụng bình thường.

Mới đây, trang công nghệ PCMag đã kết hợp cùng công ty chuyên nghiên cứu về mạng di động Cellular Insights để thử nghiệm khả năng bắt sóng và tải về qua mạng LTE của những smartphone đình đám nhất trên thị trường hiện nay bao gồm Apple iPhone XS Max, Samsung Galaxy S10, OnePlus 7 Pro và LG V40.

Điểm khác biệt của iPhone XS Max so với những smartphone Android còn lại đến từ modem 4G: nếu như iPhone XS Max sử dụng modem Intel, thì các smartphone Android đều dùng modem Qualcomm. Cụ thể, iPhone XS Max được trang bị modem Intel XMM7560, Galaxy S10 và OnePlus 7 Pro là Qualcomm X24, còn LG V40 là Qualcomm X20. 

Về mặt thông số, modem Intel XMM7560 trên iPhone cho tốc độ tải về tối đa chỉ là 1Gbps, trong khi modem Qualcomm X24 là lên đến 2Gbps. Vì vậy theo lý thuyết, những chiếc smartphone Android sẽ cho tốc độ tải về tối đa qua mạng LTE nhanh hơn iPhone. 

Mặc dù vậy, trong thử nghiệm thực tế của Cellular Insights, những chiếc smartphone này cho tốc độ LTE gần như tương đương nhau trong điều kiện sóng tốt.

Tuy nhiên khi ở trong điều kiện sóng kém hơn, iPhone XS Max và modem Intel nhanh chóng tỏ rõ yếu điểm của mình. Ở cường độ sóng -128dbm, iPhone XS Max mất kết nối LTE và không thể tải về được nữa. Trong khi đó, những mẫu smartphone Android với modem Qualcomm vẫn có thể duy trì ở mức 20-25Mbps. 

Smartphone cho khả năng bắt sóng LTE tốt nhất là LG V40, khi ở mức sóng -131dBm, chiếc máy này vẫn có thể duy trì tốc độ ở mức 10Mbps. Về ở vị trí thứ hai là OnePlus 7 Pro và 6T, trong khi đó Galaxy S10 ở vị trí thứ ba. 

Có thể thấy ở điều kiện sóng lý tưởng, người dùng sẽ khó có thể cảm nhận sự khác biệt về tốc độ LTE giữa modem Intel trên iPhone và modem Qualcomm trên các máy Android. Tuy nhiên, điểm vượt trội của modem Qualcomm so với Intel là khi vào điều kiện sóng yếu, khi những máy Android đều thể hiện tốt hơn rõ rệt so với iPhone.

Trong năm 2019 này, Apple sẽ còn tiếp tục sử dụng modem Intel trên loạt iPhone của mình. Phải đến năm 2020 khi iPhone hỗ trợ 5G, Apple mới bắt đầu chuyển sang sử dụng modem Qualcomm. 

Vào hồi giữa tháng Tư, Apple và Qualcomm đã chấm dứt toàn bộ cuộc chiến pháp lý trên toàn cầu liên quan đến vấn đề tiền bản quyền sáng chế. Hai bên đã ký kết thoả thuận cấp phép hiệu lực kể từ ngày 1/4/2019 và có thời hạn 6 năm, ngoài ra còn là một thoả thuận nhiều năm về việc Qualcomm sẽ cung cấp chip cho Apple. Để có được những thoả thuận trên, Apple đã phải trả cho Qualcomm một khoản phí không được tiết lộ.

Theo GenK