Theo khoa học: Muốn biết người yêu có cắm sừng mình hay không, hãy nghe giọng nói của họ

GenK -
Phụ nữ có khả năng phát hiện đàn ông ngoại tình chỉ bằng giọng nói.

Khi bạn nhìn thấy hình ảnh của một người nổi tiếng hoặc quen thuộc, có thể ngay trong đầu bạn đã hình dung ra giọng nói của họ rồi, những từ mà họ hay nhấn mạnh, giọng điệu, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể đặc trưng của họ…

Ngay cả khi không nghe rõ từ ngữ, thậm chí là nghe giọng một người nước ngoài, bạn cũng có thể dựa vào độ to, độ trầm và các đặc điểm khác của âm thanh để thu thập nhiều thông tin quan trọng.

Ở cấp độ cơ bản nhất, giọng nói truyền đạt các đặc điểm sinh học như giới tính, kích thước cơ thể, sức khỏe và tuổi tác của họ. Nhưng bạn có biết rằng giọng nói cũng có thể báo hiệu cả sự hấp dẫn tiềm năng, khả năng sinh sản của con người và thậm chí cả việc họ có chung thủy hay không?

Muốn biết người yêu có lừa dối mình hay không, hãy nghe giọng nói của họ

Sự hấp dẫn trong giọng nói

Nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học tiến hóa cho thấy phụ nữ có xu hướng thích những người đàn ông có giọng trầm hơn, bởi nó thể hiện sự nam tính hơn, đặc biệt là vào thời điểm gần ngày rụng trứng của họ.

Điều này có thể xuất phát từ thực tế rằng những người đàn ông giọng trầm có nồng độ testosterone cao hơn, hooc-môn căng thẳng thấp hơn, họ sinh sản tốt hơn và con cái họ có tỷ lệ sống cao hơn và khỏe mạnh hơn.

Thế tuy nhiên, những người đàn ông có giọng trầm lại thường bị phụ nữ đánh giá là thiếu chung thủy. Các nhà tâm lý học tiến hóa có một lý thuyết được gọi là "cads versus dads" (tạm dịch là người đàn ông tồi hay một người cha tốt), theo đó, phụ nữ thường thích những người đàn ông tồi cho mối quan hệ ngắn hạn còn thích những người đàn ông có xu hướng làm cha tốt cho mối quan hệ dài hạn.

Và họ thường đánh giá những người đàn ông giọng trầm có khả năng lừa dối họ cao hơn, ít đáng tin cậy hơn. Thử nghiệm cho thấy những người phụ nữ độc thân khi chọn một người đàn ông hấp dẫn tình dục, họ sẽ thích người có giọng trầm. Nhưng những bà mẹ đã có con, họ thích những người đàn ông có giọng cao hơn.

Không phải chỉ có những người phụ nữ mới để ý đến giọng nói để đánh giá đàn ông, những người đàn ông cũng có một trực giác riêng để đánh giá phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy giọng nói của phụ nữ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên, khi đàn ông thấy giọng của họ hấp dẫn nhất vào gần ngày trứng rụng, lúc họ có khả năng thụ thai cao, so với các thời điểm khác trong tháng. 

Thông tin này rất quan trọng, bởi phụ nữ có rất ít tín hiệu thể hiện khả năng sinh sản của họ, so với những giống loài khác, chẳng hạn như những con hươu cái thường tỏa mùi hương hoặc những con khỉ đầu chó thậm chí đỏ mông lên để "quảng cáo" khả năng sinh sản của chúng.

Những người đàn ông có giọng trầm lại thường bị phụ nữ đánh giá là thiếu chung thủy

Phát hiện kẻ ngoại tình bằng giọng nói

- Cô ta là ai thế?

- À, bọn anh chỉ là bạn thôi.

Đừng bao giờ đánh giá thấp cảm tính của phụ nữ, bởi họ có khả năng phát hiện đàn ông ngoại tình chỉ bằng giọng nói. Một nghiên cứu năm 2017 của các nhà khoa học Mỹ chứng minh giọng nói của mọi người đều chứa đựng thông tin về khả năng ngoại tình. Nhưng phụ nữ phát hiện ra chúng tốt hơn nam giới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Susan M. Hughes, một giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Albright. Cô và các đồng nghiệp của mình đã tuyển chọn một nhóm 10 người phụ nữ và 10 người đàn ông, một nửa trong số họ từng ngoại tình và một nửa còn lại chung thủy.

Họ được yêu cầu ghi âm lại giọng nói của mình trong khi đếm từ 1 đến 10. Sau đó, các bản ghi âm được đưa cho một nhóm tình nguyện viên đánh giá, để xem họ có nhận ra giọng của những người ngoại tình hay không.

Thật thú vị, những phụ nữ tham gia nghe các bản ghi âm có thể nhận ra những người ngoại tình bằng giọng nói. Trong khi đó, những người đàn ông có vẻ khó nhận ra. Các nhà nghiên cứu không rõ đặc điểm nào trong những giọng nói ấy cho phép phụ nữ có được cảm tính chính xác, nhưng họ đã loại trừ được sự trầm bổng.

Khi các file âm thanh được chỉnh sửa cho trầm hơn hoặc bổng hơn, phụ nữ vẫn có khả năng nhận ra những người ngoại tình. Còn đàn ông, các file ghi âm giọng phụ nữ trầm khiến họ nhạy cảm hơn. Hughes nói đó có thể là do giọng nữ trầm được coi là quyến rũ và mang tính tán tỉnh hơn.

Thật vậy, lắng nghe một cuộc trò chuyện của hai người khác giới cũng có thể đánh giá được tình cảm của họ. Những người phụ nữ khi nói chuyện với người mình thích hoặc yêu có xu hướng trầm giọng xuống, trong khi đó đàn ông sẽ làm điều ngược lại.

Theo nghiên cứu, đó là những tín hiệu thể hiện "mong muốn kết thân" với người khác giới. Ngoài ra, họ còn làm điều đó qua việc thay đổi tông giọng nhiều và liên tục hơn, là một cách để khiến cuộc trò chuyện hấp dẫn và thu hút hơn.

Phụ nữ có khả năng phát hiện đàn ông ngoại tình chỉ bằng giọng nói

Bây giờ, bạn đã nhận ra lời nói tiết lộ nhiều hơn ý nghĩa những từ ngữ. Giọng nói đóng vai trò quan trọng trong việc báo hiệu sức khỏe, khả năng sinh sản, sự thu hút và cả khả năng chung thủy của một người.

Lắng nghe một ai đó hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn. Nếu trực giác của bạn nói rằng anh chàng bạn vừa hẹn hò và nói chuyện tối nay không đáng tin tưởng, rất có thể bạn đã đúng. Còn đối với những người đang tìm kiếm bạn bè trên mạng, hãy nhớ rằng phải gặp nhau, nói chuyện thì mới tin được.

Theo GenK