Thai nhi sống "ký sinh" bên trong bụng cô gái 17 tuổi: Không phải con, đó chính là người em song sinh của cô ấy

GenK -
Tình trạng y tế hiếm gặp được báo cáo gọi là Fetus in fetu (thai trong thai).

Cô gái trẻ 17 tuổi Ấn Độ đến bệnh viện và được xác định mang thai. Nhưng đó không phải đứa con của cô ấy, đó là người em song sinh đã "ký sinh" trong bụng cô, từ khi cả hai cùng nằm trong bụng mẹ.

Người em song sinh này có tóc, răng, thậm chí một cột sống. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết thai nhi sẽ không có hệ thần kinh và nhận thức riêng của nó. Người em này chỉ sống suốt 17 năm trong cơ thể cô gái như một dạng khối u.

Báo cáo trên tạp chí BMJ Case Report mô tả đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

Thai nhi sống ký sinh bên trong bụng cô gái 17 tuổi: Không phải con, đó chính là người em song sinh của cô ấy

Tình trạng y tế hiếm gặp được báo cáo gọi là Fetus in fetu (thai trong thai). Nó thường xảy ra trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ, khi một thai nhi bị một thai nhi khác bọc lại trong bụng mẹ.

Thai nhi bị bọc sẽ không phát triển được hệ thống thần kinh và não bộ của riêng mình, nhưng nó vẫn có thể sống ngay cả khi người anh chị của nó đã chào đời. Thai nhi bị bọc trong người đứa trẻ vẫn tiếp tục lớn lên nếu có đủ sự nuôi dưỡng từ cơ thể anh chị.

Về cơ bản, nó trở thành một ký sinh.

Thế nhưng, các nhà khoa học cũng có một giả thuyết khác giải thích hiện tượng thai trong thai. Họ cho rằng đó thực sự chỉ là một dạng khối u phức tạp gọi là u quái thai. Những khối u này không phát triển như thai nhi bình thường, mà nó hình thành nhiều loại mô lộn xộn khác nhau cùng lúc, bao gồm cả tóc và răng.

Đa số các trường hợp thai trong thai sẽ bị sẩy. Cả thai nhi bị bọc trong và thai nhi ngoài sẽ chết vì không có đủ dinh dưỡng để phát triển bào thai hai trong một. Các trường hợp thai trong thai sống sót là cực kỳ may mắn.

Nhưng ngay cả vậy, khi một đứa bé sinh ra với một thai nhi em ký sinh trong mình, các bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra nó một cách nhanh chóng, thường là ngay trong thời thơ ấu. Trước trường hợp cô gái Ấn Độ này, chí có 7 người trưởng thành khác được báo cáo với thai nhi sinh đôi trong bụng. Tất cả họ đều là đàn ông.

Trong báo cáo trên tạp chí BMJ Case Report, các bác sĩ cho biết người cô gái Ấn Độ đã được gia đình đưa đi khám từ 5 năm trước, vì họ nhận thấy một khối u cứng, dị thường ở bụng cô. Một năm sau đó, khối u tăng dần kích thước và khiến cô gái đau thường xuyên theo chu kỳ.

Cô gái 17 tuổi cảm thấy mình không thể ăn nhiều vì thường xuyên no, rất có thể là do khối u đã xâm lấn vào các cơ quan nội tạng. Nhưng các bác sĩ không quá nghi ngờ về sự kỳ dị của nó, cho đến khi họ nhìn vào ảnh chụp cắt lớp CAT.

Đó là lúc các mảng canxi trông giống như hình dạng của đốt sống, xương sườn và xương dài hiện ra một cách rõ ràng. Sự thật khủng khiếp bây giờ mới đã được hé lộ. Cô gái đã sống tới năm 17 tuổi với thai nhi người em bên trong mình. 

Bây giờ, các bác sĩ cần mổ để lấy nó ra ngoài.

Thai nhi ký sinh trong người cô gái 17 tuổi được loại bỏ

Theo báo cáo, thai nhi bên trong cơ thể cô gái đã phát triển để có tóc, xương và các bộ phận cơ thể khác. Các bộ phận cơ thể này bao gồm nhiều răng và những cấu trúc giống như chồi chân tay. Kích thước tuyệt đối của thai nhi là 36 × 16 × 10 cm. Đây cũng là thai trong thai lớn nhất từng được tìm thấy bên trong một cơ thể người trưởng thành.

Sau khi được loại bỏ thai nhi ký sinh, người cô gái Ấn Độ đã hồi phục nhanh chóng và không phải chịu bất kỳ di chứng nào. Đến thời điểm hai năm sau cuộc phẫu thuật, cô gái vẫn sống rất khỏe mạnh.

"Tôi cảm thấy rất khỏe, bụng của tôi bây giờ đã phẳng lại và bố mẹ tôi cũng rất hạnh phúc", cô ấy đã viết trong phần ý kiến bệnh nhân đính kèm báo cáo.

Thế nhưng, các bác sĩ cho biết sau xử lý tình trạng thai trong thai ở tuổi trưởng thành vẫn tiềm ẩn một nguy cơ nguy hiểm. Đó là bởi họ không thể loại bỏ sạch 100% các tế bào của thai nhi ký sinh.

Các tế bào này có thể hoạt động giống như các tế bào ung thư, lớn trở lại thành các khối u mất kiểm soát. Để giảm thiểu rủi ro đó, các bác sĩ cho biết họ sẽ cần theo dõi cô gái liên tục mỗi năm để phát hiện sớm những rắc rối khi chúng xảy đến.

Theo GenK