Tập thể dục dù chỉ 1 buổi đã có tác dụng, lợi ích sức khỏe kéo dài 4-5 ngày

GenK -
Đó là với các bài tập có cường độ trung bình đến cao, kéo dài 1 tiếng đồng hồ.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng bạn phải tập thể dục liên tục trong bao lâu thì những lợi ích mới được thiết lập?

Nhiều người nghĩ rằng phải sau vài tuần, thậm chí vài tháng – khi họ đã giảm cân và giảm cholesterol trong máu thì lợi ích của việc tập luyện mới xuất hiện. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Cardiology cho biết: Chỉ ngay sau buổi tập thể dục đầu tiên, bạn đã lập tức bảo vệ được trái tim mình.

Chỉ ngay sau buổi tập thể dục đầu tiên, bạn đã lập tức bảo vệ được trái tim mình.

Có một lối mòn trong suy nghĩ, ngay cả với các chuyên gia y tế, rằng tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ hệ quả giảm cân, cholesterol, insulin và chất béo. Tuy nhiên, phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để những yếu tố nguy cơ này được kiểm soát. Và thậm chí sau đó, các tác động này cũng thường khiêm tốn.

Tuy nhiên, bài báo tổng quan mới trên tạp chí JAMA đã tóm tắt các nghiên cứu trước đây cho thấy, chỉ từ bài tập thể dục đầu tiên,trái tim bạn đã bắt đầu được bảo vệ.

Các nhà khoa học đã từng thực hiện nhiều nghiên cứu trên động vật, ví dụ như chuột, để xem liệu tập thể dục có thể làm giảm thiệt hại của các cơn đau tim hay không.

Một trong số các nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chặn một động mạch để gây ra cơn đau tim ở chuột. Sau đó, họ kiểm tra thiệt hại, xem có bao nhiêu mô đã chết. Thí nghiệm được thực hiện trên hai nhóm chuột, nhóm thứ nhất là những con vừa mới tập thể dục còn nhóm thứ 2 không tập. Kết quả là nhóm thứ nhất có thiệt hại ít hơn.

Tất cả các nghiên cứu được liệt kê trong bài báo tổng quan đều cho thấy chỉ cần một buổi tập thể dục đơn lẻ đã liên quan đến việc giảm thiệt hại cho cơn đau tim. Hơn thế nữa, tác dụng của một buổi tập có thể đã kéo dài đến vài ngày.

Vì những lý do về độ an toàn, những thí nghiệm này sẽ không thể được thực hiện ở người. Bởi vậy, chúng ta phải chờ đợi các nghiên cứu có mô hình khác để kiểm tra hiệu ứng này có thực sự xảy ra với con người hay không.

Trong lúc chờ đợi, các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết để giải thích, rằng tập thể dục sẽ giải phóng một chất vào máu làm nhẹ bớt thiệt hại cho các cơn đau tim.

Trong một nghiên cứu có tính sáng tạo, các nhà khoa học đã trích máu hai lần từ một số người, ngay sau khi họ tập thể dục và sau một thời gian nghỉ ngơi. Kế đó, hai loại máu được truyền vào mạch cho hai nhóm thỏ sống. Các nhà khoa học lại tiếp tục chặn mạch máu của chúng để tạo ra một cơn đau tim.

Kết quả là nhóm thỏ được truyền máu từ những người vừa tập thể dục có cơn đau tim gây ít thiệt hại hơn những con thỏ nhận máu từ người đã nghỉ ngơi.

Vì vậy, giống như trường hợp của những con chuột, nghiên cứu trên thỏ này cho thấy một buổi tập thể dục đơn lẻ có thể làm giảm thiệt hại gây ra bởi cơn đau tim.

Những lợi ích đáng kể này xảy ra khi không có sự thay đổi các yếu tố nguy cơ tim mạch (như huyết áp, cholesterol và trọng lượng cơ thể) hoặc đáp ứng thích ứng (như cải thiện chức năng tim).

Một buổi tập cường độ trung bình đến cao trong 1 tiếng kéo dài lợi ích sức khỏe từ 4-5 ngày

Nếu bạn là một người tập thể dục thường xuyên, có vẻ như các lợi ích này sẽ được duy trì. Nhưng các nhà khoa học còn dự đoán và mong đợi tác động của một buổi tập thể dục có thể kéo dài tới 4-5 ngày.

Chỉ có một điều lưu ý, hầu hết các nghiên cứu được liệt kê trong bài báo mới đã sử dụng mô hình các bài tập thể dục cường độ trung bình đến cao trong khoảng một giờ. Họ chưa chắc các loại hình tập luyện khác, ở cường độ thấp hơn hoặc với thời gian tập luyện khác nhau có cho lợi ích tương tự hay không.

Tập thể dục trước khi phẫu thuật tim

Thông thường, bệnh nhân tim sau khi phẫu thuật sẽ được tập các bài thể dục phục hồi chức năng. Nhưng bây giờ, với các nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết tập thể dục trước ca phẫu thuật cũng có ích.

Một vài buổi tập, được thiết kế và theo dõi chặt trong những ngày trước buổi phẫu thuật có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Chúng có thể làm giảm tỉ lệ tử vong và góp phần giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Tất nhiên, điều này chỉ khả thi khi bệnh nhân đủ khỏe để có thể tập thể dục.

Cuối cùng, điều mà bạn có thể rút ra cho mình từ nghiên cứu này là ngay cả một buổi tập thể dục đơn lẻ cũng có ích với bạn. Lợi ích từ một buổi tập có cường độ trung bình trở lên trong 1 giờ đồng hồ có thể kéo dài từ 4-5 ngày tiếp theo. Bởi vậy, bạn luôn có cơ hội để cải thiện sức khỏe của mình nếu không quá lười biếng.

Theo GenK