Tại sao chính phủ Hàn Quốc muốn cấm Bitcoin?

Zing -
Thế giới Bitcoin vừa rúng động với thông tin Hàn Quốc có thể ra lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số. Câu hỏi đặt ra là đe dọa này nghiêm trọng tới đâu

Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mối quan tâm đặc biệt tới Bitcoin. Các đợt bùng nổ tiền ảo năm qua đều có sự góp mặt của các nhà đầu tư tên tuổi nước này.

Thật không may, nhiệt huyết đó lại làm chính phủ Hàn Quốc lo ngại. Các quan chức chính phủ, trong đó có cả thủ tướng Hàn Quốc, đã nhiều lần tỏ rõ lo ngại về tâm lý cuồng tiền ảo của người dân.

Tuần qua, cơ quan thuế Hàn Quốc liên tục có mặt tại các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số khiến dân đầu tư đứng ngồi không yên.

“Tôi lo quá. Tiền của tôi sẽ vứt vào sọt rác nếu chính phủ đóng cửa các sàn giao dịch”, nhà đầu tư Kim Su-jin, 50 tuổi, lo sợ.

Tiền ảo có sức hút mạnh mẽ giới trẻ Hàn Quốc.

Thế nhưng, có vẻ Hàn Quốc chưa muốn tung đòn dứt điểm với tiền kỹ thuật số. Một số quan chức nước này từng phản đối lệnh cấm giao dịch Bitcoin, đồng thời cho rằng mối quan tâm quá lớn của người dân với loại tiền này sẽ ngăn chặn phần nào can thiệp quá đáng từ phía chính quyền.

Cấm hoàn toàn tiền ảo: Đòn gió?

Tuần trước, bộ trưởng tư pháp Park Sang-ki của Hàn Quốc nói rằng luật mới đang được soạn thảo để đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch tiền ảo tại nước này, đồng thời cho rằng hoạt động buôn bán đang biến tướng thành trò cờ bạc.

Một sàn giao dịch Bitcoin phổ biến nhất Hàn Quốc xử lý tới hàng trăm triệu USD giao dịch mỗi ngày. Các giao dịch bằng đồng Won chiếm 5% giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Câu hỏi đặt ra là chính phủ nước này có theo đuổi lệnh cấm toàn diện hay không?

Hiện tại, chính quyền Hàn Quốc có vẻ chưa chắc chắn về vấn đề này. Sau bình luận của ông Park hôm 11/1, phát ngôn viên Tổng thống Moon Jae-in liền đính chính rằng kế hoạch của Bộ Tư pháp chưa phải cuối cùng.

Ngày hôm sau, bộ trưởng tài chính Kim Dong-yeon nhấn mạnh rằng các bộ khác sẽ cùng thảo luận về dự thảo trên với Bộ Tư pháp, hãng tin Yonhap cho hay.

Nhiều sàn giao dịch tiền ảo Hàn Quốc bị cơ quan thuế ghé thăm tuần qua.

Về phía nhà làm luật Hàn Quốc, có vẻ lệnh cấm chưa thể nhanh chóng hoàn tất. Sẽ mất hàng tháng trời để thông qua một đạo luật như thế tại Quốc hội.

Chưa kể, một số nhà làm luật từ các đảng phái chính của Hàn Quốc ra chỉ dấu cho thấy họ sẽ không ủng hộ đạo luật này.

Park Young-sun, thành viên của đảng cầm quyền viết trên Facebook tuần trước rằng việc đóng cửa sàn giao dịch sẽ gây giận dữ trong dân chúng.

Cũng trên Facebook, Ha Tae-kyung từ đảng đối lập Bareun cho rằng hình sự hóa tiền ảo sẽ đi ngược với cam kết hỗ trợ các công nghệ mới của chính quyền hiện tại.

Nhiều người dân Hàn Quốc cũng đồng thời lên án lệnh cấm trên. Hơn 120.000 chữ ký phản đối lệnh cấm tiền kỹ thuật số đã được gửi tới văn phòng tổng thống nước này.

Ủy ban dịch vụ thuế quốc gia Hàn Quốc (NTS) từ chối bình luận về lý do người của tổ chức này liên tục ghé thăm hai sàn giao dịch tiền ảo lớn Bithumb và Coinone trong tuần trước.

Shin Won-hee  - phụ trách hoạt động của sàn Coinone cho biết cơ quan thuế muốn kiểm tra công ty này đã nộp đủ thuế doanh nghiệp hay chưa. Còn Bithumb tuyên bố sẽ hợp tác với chính quyền.

Trong động thái riêng rẽ khác, tỉnh Gyeonggi (gần Seoul) đã bắt đầu điều tra xem Coinone có vận hành trang web đánh bạc hay không. Coinone từng cho nhà đầu tư mua bán tiền kỹ thuật số theo hình thức mua bán khống (bằng tiền vay).

Tuy nhiên, trong tuyên bố tháng 11/2017, Coinone khẳng định đã ngừng hình thức giao dịch này khi giới chức bày tỏ lo ngại chúng sẽ làm lũng loạn thị trường.

Theo tiết lộ của bộ trưởng tư pháp Park Sang-ki, dân đầu tư Hàn Quốc luôn giao dịch Bitcoin ở mức giá cao hơn 30% các thị trường khác.

Bitcoin luôn được giao dịch với mức cao tại Hàn Quốc.

Các chuyên gia nói rằng giá Bitcoin tại Hàn Quốc cao là bởi sàn giao dịch không cho phép người nước ngoài tham gia. Điều đó ngăn cản các nhà đầu tư ngoại quốc bán Bitcoin tại nước này, động thái có thể giúp thu hẹp khoảng cách về giá.

Sự cô lập của tiền ảo Hàn Quốc với thị trường toàn cầu khiến nhà đầu tư trong nước luôn tìm kiếm mức giá tốt hơn bên ngoài.

“Chúng tôi thấy rằng nhiều người Hàn Quốc đã bỏ tiền mua Bitcoin tại Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác nơi Bitcoin được giao dịch với giá rẻ hơn”, Hong Ki-hoon, giáo sư kinh tế tại Đại học Hongik, Seoul cho biết.

Nhiều nhà đầu tư tiền kỹ thuật số ở Hàn Quốc tin rằng chính phủ sẽ không dám mạnh tay. “Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng các biện pháp mạnh tay này sẽ được thực hiện. Đây là thời gian thích hợp để đầu tư lâu dài”, Hyon Hae-in, nhà đầu tư Bitcoin 35 tuổi, nhận định.

Theo Zing