Tại sao bồn rửa mặt tại Anh lại vừa có vòi nóng, vừa có vòi lạnh?

GenK -
Điều gì khiến cho họ không thể kết hợp cả hai vòi lại?

Một số vùng nước Anh, bồn rửa mặt có hai vòi nóng và lạnh: Một bên thì lạnh ngắt như bồn cầu ngày đông, một bên thì nóng như pizza vừa ra lò. Vậy ta phải rửa tay thế nào đây? Tại sao người ta không kết hợp cả hai vòi lại làm một cho tiện?

Một bồn rửa có tới hai vòi.

Rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra, nào là đó là cách người ta vẫn xây nhà từ xưa, hay là người Anh vẫn luôn thích dùng nước lạnh để rửa tay vì tính cách họ như thế, hay họ làm vậy để có thể hòa nước nóng uống hay luộc mì tôm luôn? Tất cả đều không phải, trừ đoạn “xây nhà”, vì đoạn đó đúng một phần.

Đó là cách người Anh dựng nhà sau Thế chiến Thứ Hai. Đa số những ngôi nhà thời ấy có một bể chứa nước lạnh ở trên gác mái, cung cấp nước nóng cho toàn bộ ngôi nhà, tới các vòi nước trong nhà bếp và nhà vệ sinh. Nước từ bể có thể không an toàn.

Bể nước trên tầng áp mái.

Đó là vì bể nước ấy có thể bị hở dẫn tới việc nhiễm khuẩn, nhiễm gỉ sét hoặc đóng cặn do chứa lâu ngày. Nghe đồn đã có trường hợp có chuột chết ở trong bể nước ấy, đâm ra nó không an toàn. Có hình ảnh về thứ quái dị này, nhưng tôi xin phép không cho vào bài bởi nó hơi ... kinh dị. Tuy nhiên nếu bạn tò mò và có thần kinh thép, thì hãy Google cụm từ “dead rat in water tank england”.

Và bởi những lý do không mấy vệ sinh này, nước trong bể chứa tại nhà không được Chính phủ Anh coi là nước có thể uống được.

Khi cần nước ấm, người ta đã phải làm thế này đây.

Nước lạnh thì khác, chúng tới thẳng từ đường nước chính đã qua xử lý, vì thế chúng được coi là nước uống được. Vì thế, người ta không nối hai đường nước vào làm một bởi bể nước nóng có thể gây bẩn nguồn nước lạnh từ hệ thống nước chính.

Tệ hơn, nếu như hệ thống nước mà chẳng may hỏng, nước ô nhiễm từ bể chứa trong nhà sẽ trôi ngược lại hệ thống nước chính, gây ô nhiễm cho nguồn nước của toàn khu phố hay thậm chí, cả một vùng dân cư lớn. Không thể liều lĩnh để việc này xảy ra, nên người ta không bao giờ nối vòi nóng và vòi lạnh với nhau.

Vòi vẫn còn cho tới thời đại này.

Có thể là bể nước ở trên gác xép an toàn và sạch sẽ do được người dùng vệ sinh thường xuyên, nhưng chúng vẫn bị quy vào hạng “không an toàn”.

Tuy nhiên, đó là những nhà thiết kế theo kiểu cũ với những bể nước cũ ở trên. Nhiều người lớn lên với bồn nước có hai loại vòi nóng/lạnh này vẫn quen rằng vòi nước nóng không thể uống được, dù là đó chỉ là thói quen cũ với thiết kế nhà cũ. Có lẽ, thế hệ trẻ tại Anh khi không còn biết tới sự nguy hiểm của “vòi nước chung cho cả nóng và lạnh”, sẽ không còn thói quen này nữa.

Theo GenK