Tác hại của việc rút đột ngột các thiết bị USB

-
Việc rút đột ngột có thể làm hư hỏng dữ liệu, nhưng sẽ không gây ảnh hưởng tới thiết bị.

Một thắc mắc thường gặp của người dùng chính là những tác hại sẽ xảy ra khi rút một bút nhớ (thumbdrive) hay đầu đọc thẻ nhớ dùng cổng USB mà không thực hiện thao tác "Eject". Nhiều người cho rằng thiết bị có nguy cơ hỏng hóc, hoặc thậm chí là cháy nếu bị rút đột ngột. Trên thực tế, nguy cơ này gần như không tồn tại, thứ duy nhất có thể bị hư hại chính là dữ liệu bên trong thiết bị.

Việc rút đột ngột không gây hư hại thiết bị

Lí do người dùng cần "Eject" chính là để kết thúc quá trình ghi bộ đệm trên thiết bị. Khi chức năng này được kích hoạt, ngay cả khi việc chuyển dữ liệu đã kết thúc, vẫn có một số dữ liệu nằm trong bộ đệm và chờ lệnh từ người dùng để kết thúc. Thao tác "Eject" sẽ ra lệnh này và bộ đệm sẽ được giải phóng. Trên Windows XP, chức năng này được mặc định là bật để tăng tốc độ cho quá trình sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, từ thế hệ Windows 7, Microsoft đã tắt quá trình ghi bộ đệm cho các đầu đọc thẻ nhớ và bút nhớ dùng cổng USB. Điều này bảo đảm người dùng có thể tháo thiết bị ngay khi hoàn thành công việc mà không cần "Eject".Nếu đang trong quá trình chuyển dữ liệu từ máy tính vào thiết bị và ngược lại, người dùng tuyệt đối không được tháo thiết bị ra. Điều đó chắc chắn sẽ làm dữ liệu bị hư hỏng và người dùng sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quá trình chuyển dữ liệu, hoặc nặng hơn là format thiết bị. Tuy nhiên, bản thân phần cứng sẽ không bị ảnh hưởng và người dùng có thể yên tâm về tuổi thọ của chúng.

Điều cần lưu ý là chức năng này vẫn được bật trên các ổ cứng di động. Đây là thiết bị chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng, do vậy để chắc chắn, vẫn nên thực hiện thao tác "Eject" trước khi tháo ổ cứng khỏi máy tính. Lí do là một số dữ liệu có thể liên quan tới các ứng dụng chạy nền và sẽ bị hư hại nếu người dùng ngắt ổ cứng đột ngột.

Chỉ nên thực hiện với các ổ cứng di động

Về cơ bản, người dùng có thể yên tâm về việc rút thẻ nhớ và các thiết bị USB dung lượng nhỏ mà không thực hiện thao tác "Eject". Còn nhiều yếu tố dễ làm hỏng thiết bị hơn như nhiệt độ cao và va đập. Tuy nhiên, với ổ cứng di động, người dùng vẫn nên đề phòng và "Eject" sau mỗi lần sử dụng. Điều đó sẽ bảo đảm an toàn cho thiết bị, đồng thời giảm bớt những lo lắng không đáng có cho người dùng.

Theo Gamethu