Surface Go "giá mềm" chính là câu trả lời thích đáng của Microsoft dành cho chiếc iPad 9.7 inch của Apple

GenK -
3 năm không có Surface giá dễ chịu, nay Apple vừa mới ra mắt phiên bản 9.7 inch thì Microsoft cũng ra mắt Surface Go với giá chỉ 400 USD – và cũng với vỏ bọc “giáo dục”. Tình cờ ư?

Các tín đồ của Microsoft chắc chắn không thể quên cái chết rất đau đớn của dòng Surface chính thống. Ra mắt với 2 phiên bản đầu tiên chạy hệ điều hành “què quặt” Windows RT, dòng “Surface” (không hậu tố) kết thúc với chiếc Surface 3 của năm 2015. Trong những năm sau đó, Microsoft liên tục mở rộng Surface Pro, Surface Book, Surface Studio và Surface Laptop – tất cả đều là các sản phẩm “đỉnh” và... đắt tiền.

Đặc biệt nhất trong số các danh mục này có lẽ là Surface Laptop. Ra mắt với mục tiêu “giáo dục”, Surface Laptop có giá 1000 USD cho bản khởi điểm (i5, 4GB RAM). Thậm chí, ban đầu, Surface Laptop còn bị khóa vào Windows 10 S, vốn là phiên bản chỉ có thể chạy ứng dụng UWP.

Apple gọi, Microsoft trả lời

"Giáo dục" và "giá rẻ", 2 tầm nhìn giúp Apple hồi sinh doanh số iPad.

Thế rồi, vào năm 2017, Apple vén màn một sản phẩm vô cùng sốc: iPad 9.7 với giá chỉ 330 USD. Năm nay, tầm nhìn iPad giá mềm tiếp tục được đẩy mạnh khi phiên bản mới được trang bị chip A10 mạnh mẽ, bút Pencil và mức giá chỉ 330 USD. Đặc biệt, sự kiện vén màn iPad 2018 được Apple trang hoàng với tên gọi “giáo dục”.

Không khó để nhận ra iPad 9.7 năm nay sẽ tiếp tục đà thắng lợi của Apple. So với chiếc Surface Laptop đầy lố bịch, Apple thực sự đánh trúng vào tâm lý của khách hàng. Trẻ em vốn đã thích iPad, gắn liền iPad với “giáo dục” chắc chắn sẽ được lòng các vị phụ huynh. Còn nếu không quan tâm đến giáo dục, hãy nhớ rằng đây là một trong những mức giá khởi điểm rẻ nhất của iPad 9.7 inch trong lịch sử.

Năm ngoái, chính bằng mức giá hấp dẫn này dành cho iPad 9.7, Apple đã “hồi sinh” doanh số iPad sau hàng năm trời suy thoái.

Sau nhiều năm bị lãng quên, Surface giá rẻ đã trở lại.

Chiếc Surface Go được Apple ra mắt ngày hôm nay chính là đòn đáp trả của Microsoft. Sau 3 năm chẳng mặn mà gì với người dùng hạn hẹp chi phí (và thậm chí còn bán sản phẩm quá đắt đỏ cho sinh viên), nay Microsoft lại tung ra một chiếc Surface có giá khởi điểm thấp chưa từng có: 400 USD.

Và dĩ nhiên, hai chữ “giáo dục” lại được nhắc lại. Cũng giống như Surface Laptop, Surface Go sẽ được bán ra ở chế độ S Mode – chỉ cho phép dùng trình duyệt Edge và các ứng dụng từ Microsoft Store (người dùng có thể tắt S Mode miễn phí).

Cuộc chiến sang trang

Nếu không phải vì iPad giá rẻ đã "hồi sinh" doanh số iPad cho Apple, Microsoft có lý do gì để bỗng dưng lại ưu ái những người dùng "nghèo" bằng Surface Go?

Và, nếu không nhìn thấy sự đúng đắn đằng sau ý tưởng "giáo dục" của Apple, Microsoft có lý do gì để đẩy một phiên bản Surface chạy Windows 10 S Mode đến mức giá thấp đến vậy? Hãy nhớ rằng thị trường “giáo dục” tuy có vẻ nhàm chán nhưng thực ra lại vô cùng quan trọng. Đây chính là môi trường đầu tiên cho phép người dùng “nhí” có thể tìm ra sở thích của mình với điện toán.

Tạm quên đi những chiếc iPad và Surface đắt đỏ, "giá rẻ" mới là đường đến tương lai.

Doanh số hiện tại cho người dùng "nhí" chỉ là mục tiêu ngắn hạn. Điều quan trọng nhất với Apple và Microsoft sẽ là: các em nhỏ dùng iPad hay Surface Go ngày hôm nay sẽ trở thành khách hàng của Apple và Microsoft trong tương lai.

Trong cuộc chiến quan trọng này, cả Apple và Microsoft đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trẻ em phần lớn đều thích iPad, chưa kể Microsoft giờ vẫn là kẻ thua cuộc rõ rệt trên khía cạnh ứng dụng cảm ứng.

Nhưng iPad nhìn chung vẫn bị coi là công cụ giải trí “casual” chứ không phải là công cụ làm việc nghiêm túc (ngoại trừ iPad Pro cho designer). Những chiếc Surface sẽ là công cụ tốt để chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai, từ đánh máy cho đến Office hay lập trình đơn giản.

Liệu Surface Go có cửa trước đối thủ sừng sỏ này?

Thế trận giằng co này buộc cả hai bên phải tung ra những đòn đánh nặng ký nhất. iPad 9.7 inch chính là mẫu iPad “hấp dẫn” nhất trong nhiều năm đổ lại. Buộc lòng, Microsoft cũng phải ra mắt chiếc Surface dễ chịu sau nhiều năm bỏ quên phân khúc giá dưới nghìn đô.

Liệu ai sẽ thắng? Khó có thể nói trước được điều gì, bởi một lần nữa, mỗi bên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều duy nhất có thể chắc chắn là cả Apple và Microsoft đều đang tỏ rõ quyết tâm hồi sinh lại thị trường tablet vốn đã ảm đạm trong nhiều năm. 2 gã khổng lồ càng ghét nhau sẽ càng sinh ra nhiều sản phẩm hấp dẫn.

Và người chiến thắng sẽ là người tiêu dùng.

Theo GenK