Sinh viên Trung Quốc bị bắt cóc ở Úc được trả tự do sau khi gia đình chuộc bằng 80 bitcoin

GenK -
Một du học sinh người Trung Quốc tại Úc có tên Tinh Vượng đã bị bắt cóc và tìm thấy an toàn sau khi gia đình anh ta trả một số tiền lớn bằng những đồng bitcoin chuộc.

Nghiệp Tinh Vượng ,20 tuổi là du học sinh người Trung Quốc đã bị bắt cóc ở Sydney, Úc. Vào ngày 24/8 vừa qua, những kẻ bắt cóc đã liên lạc với gia đình của anh chàng này và gửi một đoạn video với hình ảnh anh ta đang bị bịt mắt với khuôn mặt có đầy máu.

Đồng thời những kẻ bắt cóc này đe dọa rằng sẽ tiếp tục tra tấn anh chàng này nếu như gia đình không gửi 80 bitcoin làm tiền chuộc (tương đương 828.000 USD).

Nghiệp Tinh Vượng ,20 tuổi là du học sinh người Trung Quốc đã bị bắt cóc ở Sydney, Úc.

Hai ngày sau, cha của Tinh Vượng nhận được thêm một video khác từ những kẻ bắt cóc kèm theo lời cầu xin cha giải cứu anh ta.

Ngoài ra những kẻ bắt cóc còn đe dọa sẽ giết anh ta nếu như gia đình không đáp ứng được yêu cầu.

"Chúng tôi đang giữ con trai của ông, nếu ông không muốn con mình gặp nạn và sớm quay lại với gia đình thì hãy đáp ứng nhu cầu của chúng tôi".

Tuy nhiên, kẻ bắt cóc lại không cung cấp địa chỉ ví bitcoin vì họ cho biết chỉ tiết lộ một khi cha của Tinh Vượng đã sẵn sàng trả tiền chuộc.

Bên cạnh tin nhắn đe dọa, những kẻ bắt cóc cũng gửi một đoạn video cho thấy Nghiệp Tinh Vượng bị bịt mắt và phần trên khuôn mặt đầy máu.

Vào ngày 1/9, tờ Southern Metropolis Daily cho biết gia đình của Nghiệp Tinh Vượng đã đến Sydney và cậu du học sinh này đã được giải cứu an toàn sau khi giao tiền chuộc.

Thông tin chi tiết về vụ việc này hiện nay vẫn chưa được báo cáo cụ thể. Có nhiều suy đoán rằng gia đình của chàng du học sinh này là nạn nhân của một vụ bắt có giả mạo, đây là một loại hình lừa đảo nhắm vào cộng đồng người Hoa hết sức phổ biến tại Úc.

Rất có thể đây là một vụ bắt cóc dàn dựng. Các vụ bắt cóc giả mạo liên quan đến người Trung Quốc sinh sống tại Úc ngày càng nhiều đến mức Cảnh sát Liên bang Úc phải yết thị cảnh báo vào hồi tháng 5 năm ngoái.

Những vụ lừa đảo kiểu này thường nhắm vào các sinh viên trao đổi quốc tế, họ bị cưỡng chế và bắt buộc phải tham gia vào những phi vụ lừa đảo này.

Những kẻ lừa đảo thường giả danh là những quan chức chính phủ gửi thông báo tới những nạn nhân rằng họ đang có dính líu tới các tội ác nghiêm trọng tại Trung QUốc và sẽ phải đối mặt với hậu quả khôn lường nếu không chịu hợp tác.

Các nạn nhân sau đó bị buộc phải giả vờ rằng họ đã bị bắt cóc, giả mạo bằng chứng và cắt đứt mọi liên lạc với bạn bè và gia đình của họ.

Trong khi đó, những kẻ lừa đảo liên lạc với gia đình nạn nhân ở Trung Quốc, nói với họ rằng thành viên gia đình của họ đã bị bắt cóc và sẽ chỉ được thả nếu họ trả một số tiền lớn hay những hình thức khác.

Nạn lừa đảo bắt cóc để vòi vĩnh tiền chuộc bằng tiền điện tử cũng đã được đưa tin ở Canada.

Tuy nhiên, 80 bitcoin là số tiền đặc biệt lớn cho loại lừa đảo này. Cảnh sát Úc cho biết tháng trước họ đã xác định được ít nhất 25 trường hợp du học sinh người Trung Quốc bị bắt cóc giả mạo với tổng số tiền chuộc lên tới 1,3 triệu USD.

Theo GenK