SIM 11 số VN chưa là gì, Nhật chuẩn bị dùng thuê bao dài đến 14 số

Zing -
Việc tăng số lượng thuê bao chủ yếu phục vụ cho sự phát triển của 5G và công nghệ Internet of Things tại Nhật Bản.

Bộ Viễn thông Nhật Bản vừa lên kế hoạch tạo mới 10 tỷ thuê bao 14 chữ số. Đối mặt với nguy cơ thuê bao 11 số có thể hết vào năm 2022, kiến nghị này đã được thông qua bởi ba nhà mạng lớn - NTT Docomo, KDDI và SoftBank - tờ Japan Times cho biết. Các số điện thoại mới sẽ đến tay người dùng chậm nhất vào cuối năm 2021.

10 tỷ thuê bao này bắt đầu với “020”, đầu số mà Nhật Bản hiện sử dụng cho các thiết bị Internet of Things (IoT).

Internet of Things giúp kết nối các thiết bị với nhau trong cùng một mạng, mở ra tiềm năng mới cho nhiều lĩnh vực. Ảnh: The Verge.

Dù chỉ mới được giới thiệu hồi đầu năm 2017, 32,6 triệu trong tổng số 80 triệu thuê bao đầu “020” đã được bán, theo số liệu vào cuối tháng 3/2019. Với mạng 5G ra mắt chính thức năm 2020, nhu cầu thuê bao có thể tăng mạnh, gây áp lực lên số lượng có sẵn.

Nhật Bản không phải quốc gia duy nhất đối mặt với vấn đề này. Quay trở lại năm 2014 tại Anh, khi muốn gọi điện, người dùng buộc phải thêm một mã vùng 5 chữ số phía trước, thậm chí đối với những cuộc gọi trong cùng địa phương. Lý do là số lượng thuê bao có sẵn trong khu vực đã hết.

Gần đây, cơ quan quản lý viễn thông Anh Ofcom bắt đầu cân nhắc việc bỏ hoàn toàn mã vùng, nhất là khi nước này chuyển sang mạng di động theo địa chỉ IP.

Khi mạng 5G hoạt động rộng rãi trong những năm tới và Internet of Things trở nên phổ biến hơn, các nhà mạng trên thế giới sẽ phải nghĩ cách đáp ứng nhu cầu thuê bao di động cho người dùng.

Các thuê bao nhiều chữ số chủ yếu dành cho thiết bị IoT, và hiếm khi được con người dùng để gọi. Tuy nhiên, các nhà mạng vẫn sẽ gặp thử thách trong việc tìm giải pháp cho nhu cầu gọi điện thoại truyền thống.

Theo Zing