Sau Huawei, những hãng công nghệ nào của Trung Quốc có nguy cơ vào "sổ đen"?

GenK -
Nhiều thông tin cho biết chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều công ty công nghệ Trung Quốc hơn nữa vì lý do an ninh quốc gia.

Huawei đang gặp phải vô số áp lực xoay quanh việc đối phó với những lệnh giới hạn xuất khẩu mới của Mỹ, khiến hãng không thể chạm tay đến các công nghệ do các công ty Mỹ sản xuất. Động thái này của Mỹ đã khiến Huawei "lên bờ xuống ruộng" và chưa biết khi nào mới vực lại được.

Nhiều thông tin cho biết chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều công ty công nghệ Trung Quốc hơn nữa vì lý do an ninh quốc gia. Dưới đây là một số ngành công nghiệp có thể bị ảnh hưởng.

Drone

Bên cạnh smartphone Huawei, một mảng quan trọng của công nghệ tiêu dùng mà chính phủ Mỹ có thể nhắm đến là drone. Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng đưa ra cảnh báo về những nguy cơ an ninh liên quan đến drone của Trung Quốc. Họ không nêu tên công ty cụ thể, nhưng hơn 70% số drone bán ra tại Mỹ, có giá từ 500 USD trở lên, đều được sản xuất bởi công ty trụ sở tại Thâm Quyến là DJI.

Ước tính gần 80% số drone sử dụng tại Mỹ và Canada do DJI sản xuất

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ nhắm đến drone của Trung Quốc. Vào năm 2017, Quân đội Mỹ đã yêu cầu các tổ chức thành viên ngừng sử dụng drone DJI bởi "những nguy cơ ngày càng cao về an ninh mạng liên quan các sản phẩm của DJI".

Yêu cầu này không nêu rõ những nguy cơ an ninh kia là gì, nhưng có vẻ như Mỹ đang đề phòng thái quá. Một nghiên cứu tiến hành bởi Cơ quan quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia, một cơ quan liên bang tại Mỹ, trong đó tiến hành thử nghiệm trên drone DJI S-1000 và không phát hiện ra bất kỳ quá trình truyền tải dữ liệu bất thường nào về DJI cả.

Phản ứng lại lệnh cấm của Quân đội Mỹ, DJI giới thiệu một chế độ riêng tư vào năm 2017 nhằm giảm bớt việc trao đổi dữ liệu trong quá trình bay.

Nếu Mỹ quyết định ban hành lệnh cấm xuất khẩu, đó có thể là một gáo nước lạnh vào DJI, giống như với Huawei vậy. Drone DJI dựa vào các con chip do Mỹ sản xuất, vốn có vai trò trọng yếu trong quá trình hoạt động của những con drone thông minh.

Ví dụ, trên DJI Mavic Pro, một đoạn video mổ xẻ tính năng cho thấy đơn vị xử lý thị giác - vốn cho phép drone phát hiện và tránh các vật thể - được sản xuất bởi công ty Movidius thuộc sở hữu Intel. SoC camera của Mavic Pro đến từ một công ty Mỹ khác là Ambarella. DJI được cho là đang tìm cách phát triển chip của riêng họ để ít lệ thuộc vào các nguồn cung bên ngoài hơn, nhưng điều đó không thay đổi được thực tế đang diễn ra trong chuỗi cung ứng của công ty hiện nay.

Đến thời điểm này, DJI vẫn đứng ngoài tầm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, cho biết tình hình kinh doanh của họ chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giám sát video

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và đưa nó vào cuộc sống thường nhật của mọi công dân, thì công nghệ giám sát của quốc gia này cũng bắt đầu bị Mỹ để ý nhiều hơn. Hikvision và Dahua, hai gã khổng lồ camera giám sát, có thể bị đưa vào "sổ đen", theo nhận định của tờ New York Times.

Hikvision là nhà sản xuất trang thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, với số lượng trang thiết bị giám sát bán ra đứng đầu châu Âu và đứng thứ hai tại Mỹ. Có lẽ điều mà giới chức Mỹ quan ngại hơn cả doanh số của Hikvision chính là việc có đến 42% cổ phần của Hikvision nằm trong tay của 3 doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ từ lâu đã lo ngại rằng camera của công ty này có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám công dân Mỹ. Năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã đề xuất cấm các chính quyền liên bang mua trang thiết bị của Hikvision.

Cơ quan giám sát nhân quyền nói rằng phần mềm Face++ của Megvii là một trong những công nghệ được sử dụng trong chương trình giám sát của Trung Quốc đối với người Hồi giáo ở Tân Cương. Tất nheien công ty này phủ định cáo buộc.

Các nhà sản xuất phần cứng giám sát không phải là mục tiêu duy nhất. Nhiều nguồn tin cho biết Megvii - startup chuyên về phần mềm giám sát nhận dạng khuôn mặt có trụ sở ở Bắc Kinh cũng bị xem xét đưa vào danh sách cấm xuất khẩu của Mỹ.

Megvii có một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Mỹ, nhưng không rõ mức độ phụ thuộc của phần mềm của hãng đối với công nghệ Mỹ.

Nhận dạng giọng nói

Ngoài camera bay và các hệ thống giám sát, một công ty chuyên về nhận dạng giọng nói cũng được cho là đang trong vòng nguy hiểm. Đó là iFlytek - một trong những tên tuổi lớn trong ngành AI Trung Quốc, bên cạnh Baidu, Tencent và Alibaba - công ty AI, đồng thời là nhà phát triển phần mềm và phần cứng nhận dạng và phiên dịch giọng nói, như các thiết bị phiên dịch bỏ túi chẳng hạn. Công ty này kiểm soát hơn 70% thị trường nhận dạng giọng nói tại Trung Quốc.

Một trong những dự án AI của iFlytek ngoài nhận dạng giọng nói là giúp chính quyền quản lý lưu lượng giao thông trong thành phố thông qua big data.

Cổ phiếu của iFlytek đã tụt dốc sau thông tin rằng Mỹ đang cân nhắc đưa họ vào danh sách cấm xuất hiện rộng rãi. Dù Trung Quốc đã là một nhà phát triển công nghệ AI lớn trong nhiều năm qua, cạnh tranh mạnh mẽ với Mỹ, nhưng hoạt động nghiên cứu AI lại dựa vào trao đổi thông tin. Bị cách ly khỏi công nghệ Mỹ có thể là một bất lợi lớn đối với bất kỳ công ty Trung Quốc nào.

Theo GenK