Quên "tai thỏ" đi vì "cái cằm" mới là chi tiết khiến thiết kế iPhone X trở nên vượt trội so với các đối thủ

GenK -
Đã hơn nửa năm kể từ ngày Apple tung ra iPhone X, và phần lớn người dùng đều nhận xét rất tích cực về chiếc smartphone này. Trên thực tế, chưa từng có chiếc iPhone nào được tung ra một cách "êm ả" như vậy!

Đúng vậy. iPhone X chưa gặp vấn đề gì nghiêm trọng, không có vụ "gate" nào diễn ra (Antennagate, Bendgate...), không có những phàn nàn thái quá về những vấn đề nhỏ, và không có vụ việc đáng xấu hổ nào liên quan bất kỳ tính năng mới nào mà Apple giới thiệu trên iPhone X. Nói không ngoa, việc iPhone X nhận được phần lớn những phản hồi tích cực là khá sốc.

Không phải sốc vì iPhone X là một chiếc điện thoại tệ hay bởi nó có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Thay vào đó, người ta sốc vì iPhone X đánh dấu sự thay đổi đáng kể nhất từng xảy ra đối với dòng sản phẩm iPhone của Apple, và mọi người nhìn chung lại sở thay đổi. Tính năng Touch ID ai cũng sử dụng đã biến mất, và nút Home vốn luôn nằm ở trung tâm của trải nghiệm người dùng iOS cũng không cánh mà bay. Thế nhưng phần lớn mọi người vẫn phải lòng chiếc iPhone X mới nhờ sức mạnh ấn tượng và thiết kế tuyệt vời của nó.

Điều mà có lẽ bạn không biết là, điều tuyệt vời nhất về thiết kế của iPhone X không phải là thứ gì đó bạn có thể thực sự nhận ra khi cầm trên tay chiếc điện thoại này.

Hãy nhìn hình ảnh iPhone X và thiết kế màn hình toàn mặt trước của nó:

Bây giờ hãy nhìn vào các điện thoại khác xuất hiện trước iPhone X, cũng có thiết kế màn hình như vậy:

Đây là Samsung Galaxy Note 8

và Galaxy S8

Chiếc Xiaomi Mi Mix

LG G6

Và mới đây nhất, Xiaomi Mi 8

Tất cả các điện thoại trên đều có thiết kế tuyệt đẹp, với viền màn hình siêu mỏng. Nhưng nếu bạn nhìn vào các điện thoại của Samsung một lần nữa, bạn sẽ thấy viền trên và dưới màn hình khá lớn. LG G6 cũng vậy. Điện thoại của Xiaomi có các viền hai bên và trên màn hình khá mỏng, nhưng viền dưới lại không được như vậy.

Chúng ta sẽ gọi phần viền dưới này là "cái cằm"!

Giờ hãy nhìn iPhone X lần nữa:

Ok. Trừ "tai thỏ" - nơi Apple chứa loa, cụm camera TrueDepth, và các cảm biến khác của iPhone X, thì viền máy mỏng đáng kể ở tất cả các cạnh, kể cả "cái cằm" - vốn vẫn khá dày ở các điện thoại trên. Làm thế nào Apple có thể làm cho màn hình kéo dài tới tận dưới cùng như vậy khi mà không công ty nào có thể?

Câu trả lời nằm ở đây:

Các tin đồn xuất hiện khá lâu trước khi iPhone X ra mắt cho biết Apple sẽ sử dụng tấm nền OLED uốn dẻo trên chiếc điện thoại này. Nhưng vài tháng sau, các bản thiết kế bị rò rỉ cho thấy một chiếc iPhone phẳng một cách hoàn hảo. Lạ vậy?

Nếu nhìn kỹ hình trên, bạn có thể thấy màn hình iPhone X kéo dài...vượt qua cả phần đáy của điện thoại và uốn cong xuống phía dưới chính nó. Apple làm vậy để phần điều khiển màn hình - con chip cho phép màn hình thực sự hiển thị các hình ảnh - có thể được giấu kín đằng sau màn hình thay vì nằm bên dưới dáy của nó, như mọi smartphone màn hình toàn mặt trước khác trên thị trường.

Kỹ thuật sản xuất của Apple quả thực cực kỳ thông minh. Đây là một giải pháp hoàn hảo và đầy thanh lịch, cho phép Apple có thể tung ra một chiếc iPhone với thiết kế màn hình trên cơ mọi smartphone khác trên thị trường. Chắc chắn các đối thủ của Apple đã và đang tìm cách sao chép lại thiết kế sáng tạo này. Hiển nhiên rồi. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, màn hình này chính là thứ giúp iPhone X nằm ở một đẳng cấp khác biệt!

Theo GenK